Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Lần đầu tiên thử nghiệm đào tạo từ xa cho các bệnh viện vệ tinh

Lần đầu tiên thử nghiệm đào tạo từ xa cho các bệnh viện vệ tinh

Đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ tại các bệnh viện tuyến có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức chuyên môn với các bác sĩ tuyến Trung Ương thông qua hình thức hỗ trợ lâm sàng từ xa.

Chiều 12/10, Bệnh viện Nhi Trung Ương tổ chức buổi hỗ trợ lâm sàng trực tuyến cho 12 bệnh viện vệ tinh. Đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ tại các bệnh viện tuyến có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức chuyên môn với các bác sĩ tuyến Trung Ương thông qua hình thức hỗ trợ lâm sàng từ xa (E-mentoring).

Hỗ trợ lâm sàng trực tuyến (E-mentoring) là xu thế toàn cầu trong đào tạo. Đây là phương pháp trao đổi dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông có khả năng tích hợp đa phương tiện gồm phim, hình ảnh, đồ họa, hoạt hình, âm thanh…giúp cho người học trao đổi dễ dàng hơn. Ngoài ra, hình thức đào tạo này giúp giảng viên và học viên không mất thời gian trong việc đi lại so với hình thức truyền thống. Do vậy, E-mentoring ko thể đứng ngoài công tác đào tạo và hỗ trợ lâm sàng của ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng.

Đào tạo và Chỉ đạo tuyến là một trong những chức năng chính của Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau 2 năm triển khai dự án đào tạo và chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến dưới (từ 2013 -2015), Bệnh viện Nhi Trung Ương hiện đã có 12 bệnh viện vệ tinh với hơn 600 học viên từ các bệnh viện tuyến đến có nhu cầu đào tạo, tập huấn tại bệnh viện hằng năm. PGS. TS Lê Thị Minh Hương – PGĐ Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết: “Với phương pháp đào tạo trực tuyến, chúng ta có thể tiết kiệm chi phí đi lại, thuận lợi trong việc kết nối với nhiều điểm và nhiều nhân viên y tế cùng lúc, có nhiều cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.”

Dưới sự chỉ đạo của PGS. TS Lê Minh Hương, buổi đào tạo trực tuyến thử nghiệm đầu tiên diễn ra trong 60 phút với sự tham gia của 12 bệnh viện vệ tinh, gần 100 học viên đã cho những phản hồi tích cực. Các học viên đã đánh giá cao hiệu quả của hình thức hỗ trợ lâm sàng trực tuyến này. Các học viên mong muốn hình thức đào tạo này được duy trì thường xuyên và ứng dụng thêm nhiều tính năng khác nữa.

Hỗ trợ lâm sàng trực tuyến hứa hẹn đây là một hình thức đào tạo hữu hiệu trong việc xóa nhòa khoảng cách giữa tuyến trung ương và địa phương không chỉ về địa lý mà còn về chuyên môn. Trong thời gian tới, các chủ đề lâm sàng trực tuyến sẽ được tổ chức thường quy. Không dừng lại ở đó, E-mentoring còn có thể dùng để phát triển họp trực tuyến, tư vấn, hội chẩn chuyên môn từ xa,… Hy vọng rằng đây sẽ là một công cụ đắc lực trong công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Nhi Trung ương với mạng lưới bệnh viện vệ tinh và hệ thống nhi.

Phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh