Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Lễ trao tặng thiết bị y tế của Bệnh viện Trẻ em Alabama – Hoa Kỳ tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Từ ngày 02/9- 08/9/2023, Đoàn chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama - Hoa Kỳ do PGS.TS Brandon G.Rocque làm trưởng đoàn đã đến để trao tặng thiết bị y tế và trao đổi chuyên môn cùng các bác sĩ Trung tâm thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương về đặt điện cực bề mặt vỏ não cho bệnh nhân mắc động kinh phức tạp. Sáng ngày 7/9, Bệnh viện Nhi Trung ương đã long trọng tổ chức buổi lễ tiếp nhận thiết bị y tế do Bệnh viện Trẻ em Alabama - Hoa Kỳ trao tặng.

Tham dự lễ tiếp nhận và bàn giao trang thiết bị y tế, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có PGS.TS. Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện, TS.BS. Cao Vũ Hùng – Giám đốc Trung tâm Thần kinh, BSCKII. Lê Nam Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Thần kinh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cùng một số Trưởng, Phó Khoa/Phòng liên quan.

Về phía Bệnh viện Trẻ em Alabama có PGS.TS Brandon George Rocque – Khoa Ngoại Thần kinh; GS. TS. Pongkiat Kankirawatana – Khoa nội thần kinh, Ông Donald Thomas King III – Giám đốc trung tâm điện sinh lý thần kinh; BS. Casey James Madura – Bác sĩ Phẫu thuật thần kinh trẻ em, BS. Steven Tap De Roos – Bác sĩ chuyên ngành thăm dò điện sinh lý thần kinh.

Quá trình hợp tác từ 2016 tới nay, thông qua trao đổi và hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh động kinh khó và phức tạp. Ngoài ra, Bệnh viện Trẻ em Alabama cũng trao tặng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, có giá trị lớn và đào tạo nhiều khóa học không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Hoa Kỳ cho các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và nhiều bệnh viện trên cả nước nói chung.

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình lần này, PGS.TS Brandon G.Rocque cùng đoàn chuyên gia đã chuyển giao kỹ thuật  đặt điện cực dưới màng cứng theo dõi và điện cực sâu cho các bệnh nhân mắc động kinh phức tạp cho các bác sĩ Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đặc biệt, đoàn chuyên gia cũng đã trao tặng 02 trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ phẫu thuật động kinh cho Trung tâm Thần kinh, bao gồm: 01 máy đo điện não EEG 128 kênh (video EEG Monitoring 128 chanels) và 01 máy theo dõi đánh giá chức năng thần kinh (Intraoperative Neuromonitoring).

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện vui mừng và trân trọng cảm ơn sự đồng hành và tài trợ thiết thực từ Bệnh viện Trẻ em Alabama. PGS.TS Phạm Duy Hiền cho biết: Chuyên ngành phẫu thuật thần kinh là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Trung tâm Thần kinh, các bác sĩ có thể phẫu thuật được nhiều bệnh lý khó và phức tạp ở trẻ em như: U não, động kinh, máu tụ nội sọ, phẫu thuật nội soi hệ thống não thất…Để làm chủ ngày càng nhiều hơn nữa các kỹ thuật cao để cứu sống nhiều em bé, giảm tỉ lệ tử vong, bệnh viện rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế.

Bệnh viện Trẻ em Alabama không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn, thực hành cho các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương mà còn hỗ trợ rất nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, có giá trị lớn cho các bệnh nhi mắc động kinh tại Việt Nam. Chúng tôi xin cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nhất các trang thiết bị nàymong muốn Bệnh viện Trẻ em Alabama sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Bệnh viện  trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ em Việt Nam”. – PGS.TS. Phạm Duy Hiền cho hay.

BS.CKII Lê Nam Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Thần kinh, Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại buổi Lễ trao tặng

Đồng hành cùng đoàn chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama từ những ngày đầu tiên hợp tác, BS CKII Lê Nam Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Thần kinh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ:“Với mong muốn cải thiện và nâng cao hơn nữa chuyên ngành phẫu thuật động kinh, từ năm 2016, dưới sự đào tạo chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não để theo dõi trong và sau mổ cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh động kinh. Những tiến bộ trong kỹ thuật này đã giúp cải thiện  kết quả phẫu thuật cho những những ca bệnh khó, những trường hợp phức tạp, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”.

PGS.TS Brandon G.Rocque – Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Trẻ em Alabama phát biểu tại buổi lễ trao tặng

Đánh giá cao chương trình hợp tác trong thời gian qua, PGS.TS Brandon G.Rocque – Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Trẻ em Alabama mong rằng trong tương lai chương trình hợp tác giữa 2 bên sẽ tiếp tục phát triển và có thêm nhiều trẻ em mắc động kinh phức tạp được chữa trị.

PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện trao thư cảm ơn cho đoàn công tác

Hy vọng, trong thời gian tới 2 bên sẽ có nhiều hợp tác bền chặt hơn, qua đó giúp đỡ nhiều hơn cho các trẻ em mắc động kinh ở Việt Nam, góp phần mở ra tương lai tươi sáng mới cho các em.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế