Trang chủ » Đào tạo » Nhóm bệnh lý hô hấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong mô hình bệnh tật nhi khoa

Nhóm bệnh lý hô hấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong mô hình bệnh tật nhi khoa

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ đến khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

PGS. TS Lê Thị Minh Hương phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn 

Đó là những thông tin được PGS. TS Lê Thị Minh Hương đưa ra tại “Lớp tập huấn cập nhật, chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp ở trẻ em” do Trung tâm đào tạo liên tục và Chỉ đạo tuyến tổ chức trong 2 ngày 3-4/05/2018. Lớp tập huấn thu hút sự tham gia của 120 học viên là các bác sĩ đến từ 28 tỉnh phía Bắc và các bệnh viện trong địa bàn Hà Nội.

PGS. TS Đào Minh Tuấn- Phó viện trưởng VNCSKTE giảng bài tại lớp tập huấn 

Theo PGS Lê Thị Minh Hương, trong những năm gần đây, những biến đổi khí hậu bất thường và sự ô nhiễm môi trường góp phần làm gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có hơn 4 triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì bệnh viêm hô hấp cấp, chủ yếu do viêm phổi, đáng chú ý hơn một đứa trẻ dưới 5 tuổi có thể bị viêm đường hô hấp cấp 4 – 6 lần trong một năm làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều bậc phụ huynh và là gánh nặng bệnh tật đối với xã hội. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hàng chục lượt trẻ em nhập viện do các bệnh lý về hô hấp, nhiều bé nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp nặng, phải nằm tại phòng cấp cứu và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các học viên được các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hô hấp chia sẻ kiến thức trong cập nhật, chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp ở trẻ em thông qua 6 bài giảng: hen phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, dị vật đường thở, viêm phổi vi rút, khó thở ở trẻ em. Đặc biệt, sau mỗi ngày học, các học viên có cơ hội thực hành tại khoa Hô hấp và Miễn dịch-Dị ứng-Khớp.

Các học viên thực hành tại khoa lâm sàng

Lớp tập huấn là dịp các chuyên gia trong lĩnh vực hô hấp của Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ kiến thức trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về hô hấp trẻ em nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị các bệnh lý hô hấp ở trẻ nhỏ.

PGS Đào Minh Tuấn và TS Đỗ Minh Loan (Giám đốc Trung tâm Đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến)  trao chứng chỉ cho học viên tham gia lớp tập huấn

Kết thúc lớp học, các học viên đều bày tỏ mong muốn tiếp tục tham gia các chương trình tập huấn ngắn hạn và dài hạn về kiến thức chuyên môn do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức. Những thông thông tin bổ ích trong lớp tập huấn lần này sẽ giúp cán bộ y tế ở các bệnh viện tham gia nâng cao năng lực chuyên môn để xử trí tốt hơn các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp tại địa phương.

Lê Mai-Minh Hạnh

 

Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh