Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Mở rộng quan hệ hợp tác giữa Liên đoàn Y tế Pháp – Việt và Bệnh viện Nhi Trung ương

Mở rộng quan hệ hợp tác giữa Liên đoàn Y tế Pháp – Việt và Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước Pháp - Việt Nam, 30 năm thành lập chuyên ngành đào tạo bác sĩ nội trú Việt Nam tại Pháp (FFI), GS. Gildas Treguier – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt – Pháp, Tổng thư ký liên đoàn Y tế Pháp cùng Đoàn công tác Hội hữu nghị Việt – Pháp đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Liên đoàn Y tế Pháp – Việt và Bệnh viện Nhi Trung ương chụp ảnh lưu niệm

Buổi làm việc còn có sự tham dự của GS.TS Ngô Minh Xuân – Chủ tịch Hội chu sinh và sơ sinh TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Nguyễn Trung Hiển – Phó Trưởng ban Khoa học công nghệ Đại học Quốc gia, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp – Việt; Ông Ngô Chí Dũng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt; bà Nguyễn Thị Bích Huệ – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ý, Uỷ viên BCH Hội hữu nghị Pháp – Việt.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện; PGS. TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các lãnh đạo Khoa/ Phòng/ Trung tâm trong Bệnh viện.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ niềm vinh dự khi được tiếp đón GS Gildas Treguier – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt – Pháp, Tổng thư ký liên đoàn Y tế Pháp – Việt, cùng Hội hữu nghị Việt – Pháp đến thăm và làm việc tại Bệnh viện.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu và trao đổi với đoàn chuyên gia

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có một số chương trình hợp tác hiệu quả cùng các đối tác Pháp như: Đào tạo sâu về dị ứng lâm sàng Nhi khoa; đào tạo nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các khối u đặc; trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực tâm thần trẻ em và vị thành niên; đào tạo chuyên sâu về dị ứng miễn dịch Nhi khoa,…

Ông cũng bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm Bệnh viện của GS Gildas Treguier lần này chính là cầu nối mở rộng mối quan hệ hợp tác Y tế giữa Việt Nam và Pháp, đem lại nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam hiện nay.

Đáp lại những tình cảm nồng hậu của Bệnh viện Nhi Trung ương, GS Gildas Treguier chia sẻ rằng năm 2023 là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp; kỷ niệm 30 năm chương trình hợp tác Y tế Pháp – Việt (FFI).

Chương trình hợp tác FFI là cầu nối để bác sĩ, dược sĩ Việt Nam ở các chuyên ngành đi thực tập nội trú bệnh viện tại Pháp, giúp cho nhiều cán bộ y tế Việt Nam nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận các kỹ thuật chuyên sâu tiên tiến trên thế giới, từ đó nâng cao tay nghề và chất lượng chẩn đoán, cũng như điều trị cho người bệnh.  

Ông cũng dành nhiều lời khen ngợi khi được nghe những thành tựu, kết quả đạt được của Bệnh viện Nhi Trung ương trong những năm qua và bày tỏ sự vui mừng trước những tiến bộ Y khoa tại Việt Nam.

Là bác sĩ Nhi khoa chuyên ngành chăm sóc trẻ sơ sinh nhạy cảm, có nguy cơ cao mắc các di chứng nguy hiểm, GS Gildas Treguier cho biết, tại Pháp ông và các đồng nghiệp đã và đang triển khai chương trình “1000 ngày đầu đời” để chăm sóc sức khoẻ của trẻ, dự phòng các biến chứng nặng, nguy cơ tàn tật. Tham gia chương trình này, các bác sĩ không chỉ được đào tạo về y khoa mà còn có thêm kiến thức về phục hồi chức năng, trị liệu… Chương trình này còn có thể giúp đỡ rất nhiều các gia đình có trẻ nguy cơ cao mắc các di chứng sau sinh.

“Thực hiện chương trình “1.000 ngày đầu đời” là giấc mơ của tôi. Và tôi rất muốn chia sẻ giấc mơ này với các giáo sư ở đây để có thể thực hiện chương trình một cách thành công tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam” – GS Gildas Treguier chia sẻ.

GS Gildas Treguier chia sẻ tâm huyết về dự án “1000 ngày đầu đời”

Qua buổi làm việc, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam nhấn mạnh rằng trong Hội nghị Nhi khoa toàn quốc lần tới sẽ đưa chủ đề liên quan đến chẩn đoán trước sinh, nhận biết các nguy cơ của tính dễ tổn thương ở trẻ chu sinh, tầm quan trọng của “1000 ngày đầu đời” vào nội dung quan trọng của hội nghị; nhằm chia sẻ, cung cấp kiến thức và kỹ năng chẩn đoán lâm sàng cho các y bác sĩ chuyên ngành Nhi khoa trên toàn quốc. Từ đó, can thiệp và điều trị kịp thời, tránh di chứng về sau cho trẻ.

Đặc biệt, Bệnh viện Nhi Trung ương sẵn sàng phối hợp với Liên đoàn Y tế Pháp – Việt triển khai chi tiết dự án “1000 ngày đầu đời” để xây dựng mô hình chăm sóc toàn diện về dinh dưỡng, tinh thần, thể chất, dự phòng tiêm chủng cho trẻ; lập kế hoạch chăm sóc theo dõi trẻ dễ bị tổn thương; đánh giá khả năng phục hồi của não và các can thiệp sớm ở trẻ tổn thương.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận và đề ra một số lĩnh vực hợp tác cụ thể như: tham gia Hội thảo y khoa tiếng Pháp sẽ tổ chức vào tháng 11/2023; trao đổi, đào tạo y bác sĩ, thực tập sinh giữa hai nước Việt – Pháp; hợp tác về đào tạo cán bộ quản lý bệnh viện,…

Các chuyên gia hai nước đã có buổi làm việc hiệu quả

Với những mục tiêu được thống nhất cao trong buổi làm việc, chương trình hợp tác lần này là cơ sở quan trọng để góp phần thiết lập bước phát triển mới trong quan hệ Y tế giữa hai nước trong tương lai, góp phần lớn vào nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***