Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên thông qua tổ chức thành công lớp tập huấn với chuyên gia Pháp

Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên thông qua tổ chức thành công lớp tập huấn với chuyên gia Pháp

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Trao đổi kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên”, từ ngày 30/10 - 3/11/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng các chuyên gia Pháp tổ chức lớp tập huấn “Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên” cho hơn 40 học viên của Bệnh viện và các cơ sở mạng lưới sức khỏe tâm thần trong cả nước.

Đây là cơ hội để các bác sĩ, cán bộ tâm lý nâng cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn

Lớp tập huấn diễn ra trong 5 ngày, do các chuyên gia thuộc Trung tâm Valley và Bệnh viện Paul Guiraud, Pháp phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện, dưới sự điều phối của TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên.

Giảng viên là các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên

Theo thống kê mới nhất của các chuyên gia về sức khoẻ tâm thần, có đến 20% trẻ em và trẻ vị thành niên gặp các vấn đề về sức khoẻ tâm thần: trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, áp lực căng thẳng… Vị thành niên là giai đoạn có những biến động về tâm sinh lý, nếu trẻ không được lắng nghe, quan tâm đúng mức thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là xuất hiện ý tưởng và hành vi tự tử.

Nhất là trong bối cảnh bùng nổ mạng xã hội, nhiều bạn trẻ thiếu các kỹ năng mềm, khó hòa nhập với cộng đồng, kém linh hoạt khi ứng phó với các tình huống stress trong cuộc sống. Song song với đó là tình trạng thiếu nhân lực trong hệ thống chuyên gia tâm lý nói chung và tâm lý Nhi khoa nói riêng, từ đó, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên. Chính vì vậy, lớp tập huấn lần này kỳ vọng phát triển các hoạt động thực hành trong chăm sóc và điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên, nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa về sự phát triển trẻ em.

Các nội dung khóa học bao gồm: thảo luận 5 ca lâm sàng trực tiếp với bệnh nhi, 9 chủ đề đào tạo và một phiên báo cáo Hội nghị toàn Bệnh viện, liên quan đến các vấn đề như công cụ sàng lọc giám sát trẻ vị thành niên tự tử, nghiện internet và mạng xã hội, một số bệnh lý tâm thần hay gặp.

Ở ngày tập huấn đầu tiên, TS. Didier Touzeau và TS Camille Prévost đã khai mạc và thảo luận về ca lâm sàng trầm cảm, tự kỷ ở giai đoạn vị thành niên. Trong ngày thứ 2 và thứ 3, TS Camille Prévost, chuyên gia Olivier Teil, chuyên gia tâm lý Cyndie Jammes cùng TS. Didier Touzeau đã chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến rối loạn phân ly, rối loạn hành vi; vai trò của người điều dưỡng chăm sóc trong lĩnh vực tâm thần trẻ em, đồng thời nêu giải pháp phối hợp giữa chăm sóc y tế và hỗ trợ tâm lý cho trẻ; bên cạnh đó phòng ngừa những hậu quả do trẻ lạm dụng màn hình, trạng thái nghiện internet, nghiện mạng xã hội.

Hai ngày cuối khóa học, GS. Aline Lefebvre và các chuyên gia trình bày về sinh hoạt khoa học, những nghiên cứu mới về điện não đồ ở trẻ tự kỷ; công cụ sàng lọc và giám sát trẻ vị thành niên có nguy cơ tự tử; hội chứng Tics và Tourrette.

Bài giảng của các chuyên gia được thiết kế sinh động cùng với phương pháp truyền đạt chuyên nghiệp, hấp dẫn, khiến các học viên rất hào hứng học tập và dễ dàng tiếp thu kiến thức

Trong đó, điều gây ấn tượng nhất với học viên ở khóa học này là được trao đổi, bàn luận về các trường hợp lâm sàng cụ thể đang được điều trị tại Khoa Sức khỏe vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ gặp các bệnh lý như: stress vì áp lực học tập; trẻ có ý tưởng tự tử vì bị bạn bè cô lập, bố mẹ, ông bà không ai hiểu mình; trẻ có tình cảm đồng giới nhưng bị gia đình kỳ thị khiến trẻ cảm thấy buồn chán,… Thông qua các biện pháp tâm lý, các giảng viên nước ngoài đã cùng bác sĩ Khoa Sức khỏe vị thành niên trò chuyện, động viên cũng như đưa ra giải pháp hỗ trợ giúp trẻ vượt qua các vấn đề đang gặp phải, giúp trẻ mở lòng hơn với gia đình, hòa nhập hơn với cộng đồng. Việc được trực tiếp thảo luận các ca bệnh lâm sàng, giúp học viên tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, từ đó, có thể vận dụng vào công tác tiếp cận, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhi hiệu quả hơn.

Ca bệnh lâm sàng được thảo luận trực tiếp thông qua hệ thống trực tuyến kết nối với phòng học

Các chuyên gia dành nhiều thời gian hỗ trợ chia sẻ với học viên kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, khuyến cáo giới trẻ có lối sống tích cực, mở lòng chia sẻ và gia tăng kỹ năng sống

Bế mạc lớp tập huấn, TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi lớp tập huấn đã thành công tốt đẹp, chúng ta đã đạt được các mục tiêu đề ra của khóa học, cung cấp được các kiến thức, kỹ năng lâm sàng, cách thức phối hợp làm việc nhóm giữa bác sĩ, nhà tâm lý và điều dưỡng để chăm sóc bệnh nhi có các vấn đề về sức khỏe tâm thần một cách toàn diện. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều chủ đề cần cập nhập trong tương lai. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với các đoàn chuyên gia nước ngoài để xây dựng thêm khóa tập huấn trong thời gian tới nhằm nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị các vấn đề sức khỏe trẻ em và vị thành niên cho các bác sĩ, cán bộ tâm lý, điều dưỡng”.

TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu bế mạc chương trình

Với những bài giảng chuyên sâu, tâm huyết của đội ngũ chuyên gia và tinh thần học tập nghiêm túc, tích cực của học viên, lớp tập huấn đã thành công tốt đẹp. Qua đó, góp phần giúp các bác sĩ, cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Trung ương và các cơ sở mạng lưới sức khỏe tâm thần trong cả nước nâng cao năng lực tiếp cận, chẩn đoán sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần cho trẻ em và vị thành niên, từ đó có kế hoạch điều trị hiệu quả, giúp trẻ được cải thiện sức khỏe tâm thần, nâng cao chất lượng cuộc sống; giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Học viên được trao chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em