Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Chiều ngày 17/10/2022, Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ làm trưởng đoàn cùng phái đoàn công tác cấp cao đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp ông có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-21/10/2022.

Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Wallonie-Bruxelles (đứng giữa) cùng các thành viên trong đoàn tháp tùng Bộ trưởng-Thủ hiến Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương

Chuyến thăm của Ngài Bộ trưởng – Thủ hiến Wallonie-Bruxelles có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Phái đoàn Wallonie – Bruxelles (1996-2021) và hướng tới Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ (1973-2023). Mục đích của chuyến thăm là mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Wallonie-Bruxelles và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong đó có y tế. Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự là Bệnh viện được phái đoàn lựa chọn thăm quan và điểm lại tình hình hợp tác giữa đối tác của Wallonie -Bruxelles với Bệnh viện Nhi Trung ương. Đặc biệt là về lĩnh vực tâm thần Trẻ em và Vị thành niên. Đây là một trong những hoạt động then chốt giữa Wallonie-Bruxelles và Bệnh viện Nhi Trung ương và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người bỉ nói tiếng pháp, Vương quốc Bỉ trong những năm qua.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, PGS. TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện,TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khoẻ Vị thành niên, Bác sĩ CKII Thành Ngọc Minh – Trưởng khoa Tâm thần; cùng lãnh đạo các Khoa/Phòng/Trung tâm của Bệnh viện Nhi Trung ương.

PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chào mừng và bày tỏ niềm vinh dự khi được tiếp đón ngài Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet cùng phái đoàn công tác Wallonie – Bruxelles, Vương quốc Bỉ đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung, và khoa Sức khoẻ vị thành niên và khoa Tâm thần nói riêng.

PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối của cả nước với nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Việt Nam, mỗi ngày đón khoảng 5000 bệnh nhi đến khám, gần 2000 bệnh nhi điều trị nội trú với nhiều mặt bệnh phức tạp.

PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh: Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay, sức khỏe con người bao gồm: sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần/ cảm xúc, sức khỏe xã hội. Với mong muốn xây dựng một chế độ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, Bệnh viện đang từng bước tiếp cận nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ em và Vị thành niên. Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở đầu tiên hoạt động trị liệu tâm lý trong việc chăm sóc bệnh nhi có vấn đề sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam. Hiện, bệnh viện đang chăm sóc nhiều em nhỏ bị mắc bệnh tự kỉ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển tinh thần liên quan đến tổn thương thần kinh, trẻ Vị thành niên có vấn đề tâm lí, trầm cảm, nghiện game…ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần, sức khoẻ xã hội của trẻ em, đặc biệt là trẻ Vị thành niên.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hoạt động hợp tác với  Wallonie – Bruxelles đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm, trong đó có Dự án giám sát lâm sàng dành cho các nhà tâm lý và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần trẻ em. Sau 6 năm hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương, dự án đã đem lại những lợi ích thiết thực. Qua đó, Bệnh viện đã có được các nhà tâm lí học lâm sàng theo chuẩn mực quốc tế, xây dựng được đơn vị chuẩn về tâm lí học lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; kết nối hệ thống mạng lưới chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ em.

Chúng tôi mong muốn Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ, Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vương quốc Bỉ  tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Bệnh viện Nhi Trung ương trong những dự án hiện tại và trong tương lai. Qua đó, tất cả trẻ em có các rối loạn tâm lí đều được trị liệu tâm lí, tinh thần bằng phương pháp tâm lí học lâm sàng hiện đại theo chuẩn mực quốc tế” – PGS. TS Trần Minh Điển cho hay.

Ngài Pierre-Yves Jeholet, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo của Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngài Pierre-Yves Jehole cho hay: Bệnh viện Nhi Trung ương là đối tác đặc biệt quan trọng đối với Wallonie-Bruxelles, thông qua bệnh viện chúng tôi đã xây dựng được một chương trình hợp tác song phương phong phú và có nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có y tế và liên quan đến sức khoẻ tâm thần. 

“Tôi thực sự rất ấn tượng về con số bệnh nhi đến khám và điều trị nội trú mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong số những em bé này, có những trẻ mắc các bệnh lí về thể chất, nhưng cũng có trẻ mắc các bệnh lí về  sức khoẻ tâm tâm thần trẻ em và Vị thành niên. Trong chuyến thăm lần này, chúng tôi cũng đã có dịp thăm quan hai khoa Sức khoẻ vị thành niên và khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương. Chúng tôi thật sự rất ấn tượng trước cơ sở hạ tầng cũng như sự bố trí các phòng ban trong Bệnh viện. Với khối lượng công việc đồ sộ của các y bác sĩ tại đây, chúng tôi mong muốn có thể đóng góp được một phần nhỏ bé để có thể hỗ trợ các y bác sĩ trong công việc hàng ngày” Ngài Thủ hiến Pierre-Yves Jeholet chia sẻ.

Ngài Thủ hiến cũng bày tỏ mong muốn rằng, Bệnh viện Nhi Trung ương và Wallonie – Bruxelles sẽ tiếp tục cùng nhau tăng cường hợp tác sẽ có thêm nhiều mô hình hợp tác chuyên sâu, hiệu quả, thiết thực và bền vững, hướng đến từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn để phục vụ sức khỏe trẻ em ngày càng tốt hơn.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh