Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Trung tâm khoa học sức khoẻ – Đại học California ở Davis – UC Davis, Hoa Kỳ tổ chức khóa đào tạo “Xử trí đường thở khó và siêu âm trong cấp cứu”

Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Trung tâm khoa học sức khoẻ – Đại học California ở Davis – UC Davis, Hoa Kỳ tổ chức khóa đào tạo “Xử trí đường thở khó và siêu âm trong cấp cứu”

Với mong muốn nâng cao năng lực và kỹ năng cho các bác sĩ trong việc kiểm soát đường thở và siêu âm cấp cứu, từ ngày 06/02 – 10/02/2023, Khoa Cấp cứu và Chống độc, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng Trung tâm khoa học sức khoẻ - Đại học California ở Davis - UC Davis, Hoa Kỳ tổ chức khóa đào tạo “Xử trí đường thở khó và siêu âm trong cấp cứu”.

35 học viên tham gia khoá học là các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Khoa Gây mê – Hồi sức, Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là lần thứ hai khóa học được tổ chức tại Bệnh viện, tiếp nối thành công từ năm 2018.

Can thiệp đường thở và siêu âm – Hai kỹ thuật quan trọng trong cấp cứu Nhi khoa

Can thiệp đường thở là nhiệm vụ cấp cứu được ưu tiên hàng đầu để cứu sống người bệnh, đặc biệt trong những tình huống khó, các bác sĩ cần có phương pháp xử trí nhanh chóng, hiệu quả. Đây là việc cấp thiết nhằm đảm bảo oxy và thông khí đầy đủ, giúp duy trì chức năng sống của người bệnh trong tình trạng suy hô hấp, tắc nghẽn đường thở nặng, giảm tỷ lệ tử vong và những di chứng lâu dài. Việc thất bại trong can thiệp đường thở sẽ khiến hệ thần kinh trung ương tổn thương không hồi phục do không thể thông khí và nguy cơ dẫn tới tử vong.

Siêu âm hiện nay đã trở thành công cụ quan trọng của các bác sĩ lâm sàng trong việc chẩn đoán và hướng dẫn can thiệp điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt trong các tình huống cấp cứu khi mỗi giây, mỗi phút đều rất quý giá với người bệnh. Phương pháp siêu âm có trọng điểm là thực hiện siêu âm ngay tại giường bệnh, rút ngắn thời gian di chuyển, kịp thời điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh nặng. Mục đích của kỹ thuật là hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn thủ thuật, theo dõi diễn biến bệnh.

Giảng viên hướng dẫn về siêu âm có trọng điểm

Với kỹ thuật này, các bác sĩ có thêm một công cụ đánh giá nhanh bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải, giúp việc đưa ra quyết định điều trị chính xác, kịp thời. Bên cạnh đó, việc thực hiện các thủ thuật xâm lấn cấp cứu dưới hướng dẫn của siêu âm làm tăng tỷ lệ thành công, giảm thiểu biến chứng. Có thể lặp lại siêu âm tại giường nhiều lần để theo dõi diễn biến bệnh mà không gây hại cho người bệnh.

Do đó, kiểm soát đường thở và siêu âm cấp cứu là hai kỹ thuật rất quan trọng trong cấp cứu, hỗ trợ điều trị kịp thời cho người bệnh, giảm tỷ lệ tiến triển nặng và tử vong.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tự tin khi xử trí đường thở khó và siêu âm cấp cứu, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhi sau khóa đào tạo

Xuyên suốt khóa học “Xử trí đường thở khó và siêu âm trong cấp cứu” là các buổi lý thuyết, xen kẽ thực hành. 35 học viên đã được các chuyên gia đầu ngành đến từ Trung tâm khoa học sức khoẻ – Đại học California ở Davis – UC Davis, Hoa Kỳ hướng dẫn về cách nhận biết, kiểm tra đường thở khó; Bóp bóng qua mask và đặt nội khí quản trên những bệnh nhân khó kiểm soát về đường thở bằng các dụng cụ hiện đại; Can thiệp đường thở bằng mask thanh quản, đặt nội khí quản dưới camera; Can thiệp đường thở trên bằng cách chọc màng nhẫn giáp để thông khí hoặc mở khí quản nhanh tại giường,…

Học viên lần lượt được thực hành các kỹ năng cần thiết khi can thiệp đường thở khó

Khóa học cũng cung cấp cho học viên các kiến thức vô cùng hữu ích về siêu âm cơ bản, cách sử dụng siêu âm để xác định vị trí ống nội khí quản khi can thiệp đường thở ở những bệnh nhân khó, theo dõi trong quá trình đặt và sau đặt nội khí quản; Siêu âm phổi – màng phổi để trả lời các câu hỏi về biến chứng cấp tính: tràn khí màng phổi, tràn dịch, tràn máu màng phổi ở bệnh chấn thương, bệnh nhân đang thở oxy, đã thông khí mà vẫn tím; Siêu âm tim, các mặt cắt cơ bản của buồng tim, đo sơ bộ chức năng co bóp của tim; Siêu âm trong thủ thuật để đặt tĩnh mạch, tĩnh mạch trung tâm, đặt huyết áp động mạch, hay chọc hút dịch màng phổi, dịch màng tim…nhằm hạn chế tối đa biến chứng khi làm thủ thuật cho người bệnh.

Học viên hứng thú thực hành siêu âm dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên

Các buổi giảng đã diễn ra vô cùng bổ ích và lý thú, tất cả học viên đều bị cuốn hút bởi phong cách dạy hiện đại với nhiều hình ảnh, video minh hoạ và tình huống sát với thực tế khiến các bài giảng về lý thuyết không bị khô khan, nhàm chán, mà trở nên thú vị và dễ hiểu. Các giảng viên và học viên rất tích cực trao đổi, thảo luận, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm xử trí những tình huống phức tạp, cách sử dụng thuốc, cách chọn dụng cụ mang lại hiệu quả nhanh nhất trong các tình huống cấp cứu tại Việt Nam và Mỹ.

Trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc bài giảng, học viên được làm bài kiểm tra và phiếu khảo sát sự tự tin khi xử trí các trường hợp đường thở khó và siêu âm cấp cứu để đánh giá sự thay đổi sau khi tham gia khóa học.

Các học viên làm bài kiểm tra và khảo sát sau khóa học

Kết quả cho thấy, các học viên đều đánh giá rất cao về tính thiết thực, cập nhật và chuyên sâu của khóa học. Đa số học viên đã được củng cố kiến thức và nắm bắt được cách can thiệp đường thở khó, siêu âm cấp cứu ngay tại giường bệnh. Qua khoá học, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương đều cảm thấy tự tin hơn khi xử trí các trường hợp đường thở khó, đồng thời việc sử dụng máy siêu âm cũng trở nên dễ dàng hơn và đầy hứng khởi áp dụng trong công việc lâm sàng hàng ngày.

Các học viện được nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, mỗi ngày Bệnh viện đón tiếp khoảng 4.000 – 5.000 bệnh nhi đến khám ngoại trú và 2.000 bệnh nhi điều trị nội trú với nhiều mặt bệnh phức tạp. Công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được Bệnh viện quan tâm, chú trọng hàng đầu. Việc mời các chuyên gia đầu ngành đến từ các nước có nền Y học phát triển trên thế giới đến đào tạo đã giúp Bệnh viện tăng cường năng lực cán bộ y tế, đảm bảo an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhi theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một số hình ảnh tại khoá học:

Thu Hương – BSCKII. Phạm Thị Thanh Tâm 
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em