Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Smile Train và Đại học Columbia, Hoa Kỳ tổ chức Khóa đào tạo chuyên sâu về trị liệu lời nói cho trẻ khe hở môi – vòm miệng

Ngày 12 – 16/6, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Tổ chức Smile Train và trường Đại học Columbia Hoa Kỳ tổ chức Khóa đào tạo chuyên sâu về trị liệu lời nói cho trẻ khe hở môi - vòm miệng với hơn 30 học viên Việt Nam, Indonesia, Philippines, và Myanmar tham dự.

Trước đây, nhắc đến khe hở môi vòm là chúng ta nghĩ ngay đến việc phẫu thuật đóng kín khe hở để cho chức năng bú, nhai và cắn được hoàn thiện. Tuy nhiên, khe hở môi – vòm miệng không chỉ dừng lại ở việc “đóng kín” khe hở mà còn là chất lượng phát âm sau này của trẻ. Vấn đề phát âm đúng, rõ, dễ hiểu của trẻ khe hở môi vòm ngày càng được quan tâm hơn ở cả trẻ, gia đình, nhà chuyên môn và cộng đồng.

Với mong muốn cập nhật kiến thức chuyên môn, trau dồi kỹ năng thực hiện tốt kỹ thuật lượng giá và phương pháp điều trị rối loạn phát âm cho bệnh nhi khe hở môi – vòm miệng, từ đó giúp trẻ được điều trị toàn diện, có cuộc sống tự tin, bình thường như bao em bé khác, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng tổ chức Smile Train thực hiện “Khóa đào tạo chuyên sâu về điều trị ngữ âm trị liệu cho trẻ khe hở môi – vòm miệng”.

Chương trình Đào tạo chuyên sâu này do GS.TS Catherine J. Crowley tại Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ xây dựng và phát triển với mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị ngữ âm trẻ liệu cho các bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng. Là chuyên gia về ngữ âm trị liệu nổi tiếng GS Catherine J. Crowley đã có nhiều báo cáo được công bố và trực tiếp giảng dạy tại nhiều nước trên thế giới.

GS Catherine J. Crowley Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ – Giảng viên chính của Khóa học

Khóa học lần này thu hút không chỉ học viên từ Bệnh viện Nhi Trung ương mà còn có các học viên đại diện cho nhiều bệnh viện, viện, trường đại học trên cả nước, đặc biệt có cả sự tham gia của học viên nước ngoài của các bệnh viện, trường đại học đến từ: Indonesia, Philippines, và Myanmar. Trong 5 ngày diễn ra Khóa học, GS Catherine J. Crowley – Đại học Columbia, New York , Hoa Kỳ cùng các trợ giảng đã cung cấp đến các học viên nhiều nội dung quan trọng về Giải phẫu học và sinh lý học, sự phát triển của Phôi; Khe hở vòm miệng ảnh hưởng đến lời nói như thế nào, lượng giá các âm áp lực cao – thấp và mũi, những lỗi thường gặp ở khe hở vòm; Đánh giá, tổng quan trị liệu lời nói, chiến lược loại bỏ lỗi phát âm bù thay thế, Acevedo Spoke, tại sao các bài tập vận động miệng không lời lại không có tác dụng; Các dạng can thiệp phẫu thuật, lỗ rò, và sự quan trọng của trị liệu lời nói và Các hội chứng.

Các học viên được làm bài test trước khi vào Khóa học và sau mỗi bài giảng

Toàn bộ nội dung lý thuyết của bài giảng được minh họa kèm theo ca bệnh cụ thể. Các học viên cũng được thực hành dưới sự giám sát, hướng dẫn chi tiết của giảng viên, hỗ trợ bệnh nhân khe hở môi vòm – miệng điều trị ngữ âm hoàn toàn miễn phí tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong 5 ngày từ 12-16/6.

Các bệnh nhi khe hở môi – vòm miệng tại Bệnh viện Nhi Trung ương được điều trị ngữ âm trị liệu miễn phí bởi các học viên của Khóa đào tạo

Cũng sau Khóa học, Kỹ thuật lượng giá và điều trị rối loạn phát âm cho bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng cũng được GS. TS Catherine J. Crowley chính thức chuyển giao tới gần 30 kỹ thuật viên y tại Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương và các đơn vị trong và ngoài nước khác tham gia chương trình.

Chương trình đào tạo lần này được kỳ vọng sẽ là tiền đề để Bệnh viện Nhi Trung ương và Tổ chức Smile Train tăng cường phối hợp, mở rộng điều trị lời nói cho trẻ khe hở môi – vòm miệng trên khắp cả nước, góp phần mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho những bệnh nhi mắc dị tật bẩm sinh khe môi – hở vòm miệng tại Việt Nam.

Khe hở môi – vòm miệng là dị tật thường gặp trong các dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt. Theo thống kê, ở Việt Nam, cứ 600 em bé sinh ra thì có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi vòm miệng bẩm sinh.

Dị tật khe hở môi – vòm miệng để lại không ít hậu quả nghiêm trọng như: ăn uống khó khăn, dễ mắc bệnh nhiễm trùng, tai mũi họng, hô hấp, khiếm khuyết về giọng  nói… và đặc biệt, ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mĩ, từ đó khi lớn lên trẻ sẽ có cảm giác mặc cảm,  tự ti, ngại giao tiếp và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hòa nhập của trẻ.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế