Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị Ung thư trẻ em, thông qua chương trình làm việc với Viện Ung thư Dana – Farber, Hoa Kỳ

Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điều trị Ung thư trẻ em, thông qua chương trình làm việc với Viện Ung thư Dana – Farber, Hoa Kỳ

Với vai trò là ngọn cờ đầu trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương không ngừng hội nhập, tiếp cận với những thành tựu y học của các nước tiên tiến trên thế giới, tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong các chuyên ngành sâu về Nhi khoa, nhằm nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Ngày 16/11 vừa qua, Bệnh viện đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Viện Ung thư Dana - Farber, Hoa Kỳ, hứa hẹn nhiều hợp tác thiết thực trong lĩnh vực điều trị Ung thư trẻ em.

Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự đón đoàn chuyên gia Hoa Kỳ đến thăm và làm việc

Viện Ung thư Dana – Farber, Boston là cơ sở nghiên cứu, điều trị Ung thư nói chung, Ung thư cho trẻ em nói riêng lớn nhất Hoa Kỳ và hàng đầu trên thế giới. Đây cũng là một trong 15 chi nhánh lâm sàng và Viện nghiên cứu của Trường Đại học Y Harvard. Nhiều năm qua, Dana – Farber đã cung cấp các giải pháp chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc Ung thư, thông qua các chương trình trao đổi chuyên gia, nâng cao năng lực, sự hiểu biết, chẩn đoán, điều trị và phòng chống Ung thư, cùng các vấn đề liên quan cho các bệnh viện trên toàn cầu.

Đón tiếp đoàn chuyên gia đến thăm và làm việc, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng với sự quan tâm của Dana – Farber dành cho lĩnh vực Ung thư trẻ em và Bệnh viện.

PGS. TS Trần Minh Điển chia sẻ: “Ung thư trẻ em là nhóm bệnh rất khó điều trị, nhiều năm qua Bệnh viện đã luôn nỗ lực xây dựng nguồn lực đầy đủ về đội ngũ y bác sĩ, thuốc, cơ sở hạ tầng, chi phí nhằm chăm sóc cho trẻ em mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, chỉ có một vài đơn vị có thể điều trị Ung thư, do đó, gánh nặng và khối lượng công việc đối với Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương vô cùng lớn. Vì thế, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ liên kết hệ thống Nhi khoa cả nước, đào tạo đồng nghiệp ở các tuyến để cùng chia sẻ công tác điều trị hiệu quả và thuận tiện nhất cho trẻ. Bệnh viện Nhi Trung ương rất mong muốn Viện Ung thư Dana – Farber sẽ có những hỗ trợ lâu dài, toàn diện để chúng tôi thực hiện được những mục tiêu đó.”

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kỳ vọng có thể hợp tác lâu dài với Viện Ung thư Dana – Farber

Hiểu được sứ mệnh và những gánh nặng của Bệnh viện Nhi Trung ương, thông qua buổi làm việc, Ông David Read – Phó viện trưởng Viện Ung thư Dana – Farber đã đưa ra nhiều phương hướng có thể hợp tác trong tương lai giữa hai bên như: đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ y bác sĩ, chuyển giao quy trình kỹ thuật, hay những hỗ trợ về thuốc, vật tư y tế. Từ đó, nâng cao chất lượng điều trị Ung thư cho bệnh nhi, góp phần giúp Bệnh viện Nhi Trung ương hoàn thành được nhiệm vụ đi đầu, dẫn đầu trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Ông David Read – Phó viện trưởng Viện Ung thư Dana – Farber

Cũng trong buổi làm việc, Đoàn chuyên gia đã trực tiếp tham quan Trung tâm Ung thư. Đoàn ấn tượng sâu sắc với công tác đón tiếp và có những đánh giá tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như năng lực điều trị Ung thư trẻ em của Bệnh viện.

Với tinh thần hợp tác cùng phát triển, buổi làm việc diễn ra thuận lợi, mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho hai bên. Nhờ có sự mở rộng hợp tác quốc tế, Bệnh viện đã có nhiều bước đi nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển các lĩnh vực chuyên khoa sâu, tranh thủ được sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, phòng ngừa và điều trị Ung thư trẻ em – một bệnh lý có tỷ lệ mắc và tử vong cao.

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi hàng đầu Việt Nam, hiện tại, mỗi ngày khám và điều trị cho khối lượng bệnh nhi rất lớn với mô hình bệnh tật phức tạp. Trong thời gian gần đây, mô hình bệnh của trẻ em Việt Nam có những sự thay đổi một cách rõ rệt, nhóm bệnh truyền nhiễm vẫn đang tồn tại và tiếp diễn, trong khi đó nhóm bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý mãn tính về Thận, Tim, Ung thư, Huyết học vẫn ngày càng tăng cao cũng là thách thức cho Bệnh viện trong việc ứng phó. Hy vọng rằng với những cố gắng không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo và y bác sĩ, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cung cấp được nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em Ung thư nói riêng và trẻ em Việt Nam nói chung.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em