Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Tăng cường và linh hoạt các hoạt động chỉ đạo tuyến nhi khoa trong giai đoạn dịch COVID-19

Từ giữa tháng 10 tới nay, Trung tâm Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục tổ chức các chuyến đi về các Bệnh viện trong hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa để mở các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn đồng thời giám sát sau đào tạo đối với các lớp đã triển khai trong năm tại bệnh viện Nhi Trung ương hoặc qua hình thức trực tuyến.

Trong 3 quý đầu năm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động chỉ đạo tuyến, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Trung tâm Chỉ đạo tuyến đã tích cực đổi mới, linh hoạt các hình thức đào tạo, đặc biệt là đẩy mạnh hình thức đào tạo trực tuyến, hội chẩn trực tuyến qua hình thức Telehealth.

Đã có nhiều lớp học được khai giảng và hoàn thành việc học lý thuyết qua hình thức này cũng như nhiều cuộc hội chẩn từ xa qua hệ thống Telehealth đã giúp nâng cao năng lực khám và điều trị tuyến cơ sở. “Việc linh hoạt trong các hình thức đào tạo, hội chẩn liên viện… giúp cho công tác chỉ đạo tuyến không bị gián đoạn, thay vào đó, mang lại nhiều lợi ích, giúp tiết kiệm chi phí các nguồn lực tài chính, thời gian và nhân lực trong quá trình đào tạo. Ngay khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Trung tâm Chỉ đạo tuyến sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động mà trong quá trình dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể triển khai được để đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến nhi khoa đạt hiệu quả tối ưu”. TS.BS Đỗ Minh Loan – Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh.

Theo định hướng này, từ đầu quý 4, khi dịch bệnh được kiểm soát, Trung tâm Chỉ đạo tuyến đã tích cực triển khai các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn đồng thời giám sát sau đào tạo đối với các lớp đã triển khai trong năm tại Bệnh viện Nhi Trung ương hoặc qua hình thức trực tuyến. Tính từ giữa tháng đến nay đã có 24 chuyến công tác tại 10 tỉnh được triển khai, bao gồm: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Nghệ An, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Sơn La, Cao Bằng, Hải Phòng.

“Thông qua các hoạt động thực tế tại Bệnh viện địa phương, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương có thể nắm bắt tình hình thực tế, từ đó có phương án đào tạo, hỗ trợ chuyên môn phù hợp với từng đơn vị, giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhi khoa tại địa phương trở nên tối ưu hơn”, PGS.TS Phạm Duy Hiền –  Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

“Các Bệnh viện trong hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa đã được hưởng lợi nhiều từ các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới của Bệnh viện Nhi Trung ương. Hi vọng trong thời gian tới, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục triển khai và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động này giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở” – BSCKII. Phạm Cầm Kỳ – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình bày tỏ.

Bên cạnh đó, các hoạt động về Giám sát và dự phòng nhiễm khuẩn huyết liên quan tới đường truyền trung tâm (CLABSI) tại các Bệnh viện tuyến tỉnh cũng được Trung tâm Chỉ đạo tuyến triển khai đều đặn qua hình thức trực tuyến nhằm giúp các bệnh viện cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện.

Một số hình ảnh về hoạt động chỉ đạo tuyến Nhi khoa trong thời gian qua của Bệnh viện Nhi Trung ương:

PGS.TS. Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trực tiếp chủ trì các cuộc hội chẩn từ xa qua hệ thống Telehealth

Hội chẩn từ xa điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Long

PGS.TS. Phạm Duy Hiền – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trực tiếp tới Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình trong hoạt động chỉ đạo tuyến Nhi khoa

Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn tại Phòng Tiêm chủng và Dinh dưỡng của Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

Tư vấn, hỗ trợ chuyên môn tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình

BSCKII. Phạm Cầm Kỳ – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi Trung ương

Tập huấn Cấp cứu nhi khoa cơ bản tại Bệnh viện Đa khoa Sơn La

Đào tạo về các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại bệnh viện Đa khoa Sơn La

Hỗ trợ chuyên môn về Nội soi phế quản tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Hỗ trợ chuyên môn về Sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Đoàn Công tác về các lĩnh vực Sơ sinh và Hô hấp tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An