Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Tập huấn “ Kỹ thuật kích thích vận động môi miệng và bú mút cho trẻ sinh non bằng phương pháp PIOMI”

Tập huấn “ Kỹ thuật kích thích vận động môi miệng và bú mút cho trẻ sinh non bằng phương pháp PIOMI”

Ngày 20/7/2021, Khoa Phục Hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức lớp tập huấn trực tuyến “Kỹ thuật kích thích vận động môi miệng và bú mút cho trẻ sinh non(PIOMI)”. Học viên tham gia lớp tập huấn là các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương. Đầu cầu tại Mỹ có sự tham gia của Tiến sĩ Brenda Lessen Knoll, Phó Giáo sư chuyên ngành điều dưỡng, hiện đang giảng dạy tại đại học Illinois Wesleyan, Bloomington, Illinois, Mỹ.

Các Bác sĩ, Kĩ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia lớp tập huấn bằng hình thức trực  tuyến.(Ảnh: Minh Hạnh)

Trẻ sinh non vì được sinh ra quá sớm (trước 32 tuần tuổi) cho nên chưa hoàn thiện các cấu trúc  thần kinh để hình thành các phản xạ nuốt và bú mút. Để giúp trẻ hình thành và phát triển các phản xạ và kỹ năng vận động vùng môi miệng và bú mút các chuyên gia sơ sinh hàng đầu thế giới khuyến cáo áp dụng kỹ thuật PIOMI

(Kỹ thuật kích thích vận động môi miệng và bú mút cho trẻ sinh non).PIOMI (premature infant oral motor intervention) được thiết kế và áp dụng rộng rãi từ 2011 bởi Tiến sĩ Brenda Lessen Knoll nhằm giúp trẻ sinh non phát triển và hoàn thiện phản xạ bú mút để giúp tự ăn hoàn toàn bằng đường miệng, thực hiện kĩ thuật này chủ yếu là kĩ thuật viên ngôn ngữ trị liệu, vận động trị liệu.

PIOMI bao gồm 8 bước, được thực hiện trong khoảng thời gian 5 phút và áp dụng điều trị cho các trẻ sinh non từ 29 tuần tới 31 tuần  tuổi. Trong quá trình can thiệp, trẻ được kích thích các cấu trúc môi, lưỡi và vòm miệng với tần suất và thời gian nhất định bao gồm các động tác kéo giãn má, cuộn môi, cong môi và kéo căng môi, xoa bóp lợi, phần bên và phần giữa của lưỡi và vòm miệng để kích thích và tạo ra phản xạ mút ở trẻ. Đây là một phương pháp điều trị an toàn, khoa học và phương pháp điều trị y học dựa vào bằng chứng.

Tiến sĩ Brenda Lessen Knoll cùng với các đồng nghiệp ở Mỹ cùng với các bệnh viện ở các quốc gia Thái Lan, Iran, Ấn độ, Trung Quốc, Indonesia, Đan Mạch và Ai cập đã tiến hành 24 nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả của phương pháp PIOMI rất thành công, giúp cho trẻ hình thành và hoàn thiện phản xạ bú mút tốt hơn, thời gian xuất viện được sớm hơn, giảm chi phí trong quá trình điều trị. Đồng thời việc vận động môi miệng sớm kích thích phản xạ nuốt sớm này giúp hoàn thiện và phát triển phản xạ thần kinh của trẻ.  Bên cạnh đó cha mẹ của trẻ có thể được chuyển giao kĩ thuật này để can thiệp cho trẻ tại nhà.

Tại lớp tập huấn các đại biểu tham dự được trực tiếp theo dõi và thực hành phương pháp PIOMI dưới sự hướng dẫn tận tình của tiến sĩ Brenda Lessen Knoll. Kết thúc buổi tập huấn, các học viên đã được cấp chứng chỉ thực hành kỹ thuật PIOMI bởi tiến sĩ Brenda Knoll.

TS.BS.CKII Trịnh Quang Dũng, Trưởng Khoa Phục  hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ:“Hy vọng sau lớp học, các học viên sẽ trở thành những đầu mối triển khai, áp dụng thực hiện chăm sóc trẻ bằng phương pháp PIOMI tại Bệnh viện. Qua đó có thể nhân rộng phương pháp này giúp mang lại nhiều hơn nữa hiệu quả điều trị, cũng như lợi ích cho trẻ sinh non”.

Vy Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh