Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Tiếng hát át tiếng “máy chạy” trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2

Tiếng hát át tiếng “máy chạy” trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2

Bên trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Bệnh viện Nhi Trung ương.

12 giờ đêm, 11 chiến sĩ áo trắng cố gắng chút sức lực cuối ngày cho xong mẻ xét nghiệm gần hai nghìn test. Âm nhạc được bật lên xóa nhòa khoảng cách ngày đêm, át tiếng máy móc đang chạy hết công suất trong phòng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Đó là không khí làm việc khẩn trương với cường độ làm việc gấp hàng trăm lần ngày thường của các nhân viên y tế tại khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương khi thực hiện triển khai nhanh xét nghiệm 10 nghìn mẫu bằng kỹ thuật rRT-PCR, hỗ trợ Hà Nội truy vết những người dân trở về từ Đà Nẵng.

Hai tuần qua, với các cán bộ y tế tại đây là những ngày không thể nào quên với mọi sự căng thẳng, khẩn trương, mệt mỏi, nhiều chị em phải chịu thiệt thòi xa gia đình, con cái. Nhưng họ đã cán đích đúng hẹn và luôn luôn cảm thấy ấm áp vì nhận được sự quan tâm, động viên lớn của Ban lãnh đạo bệnh viện, các đồng nghiệp và sự ủng hộ lớn từ phía gia đình.

Hai tuần đặc biệt của các chiến sĩ áo trắng

Chiều 8-8, TS Phùng Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm nhận nhiệm vụ từ Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương về việc hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm 10 nghìn test rRT-PCR trong hai tuần.

Tin nhắn được gửi đến nhóm làm việc, ai nấy đều tâm tư. Đồng loạt các nhân viên của khoa nhắn tin xin phép sếp một buổi chiều để về làm tâm lý với con cho hai tuần “đóng đô” tại bệnh viện.

TS Phùng Thị Bích Thủy cùng các chị em trong khoa làm việc bằng 150% công suất.

Sáng 9-8, họ chính thức bước vào cuộc chạy đua tốc độ hai tuần. Những ngày đầu, mẫu gửi đến dưới một nghìn, ai nấy đều hào hứng với công việc. Những ngày đó, muộn nhất tầm chín giờ, họ có thể nghỉ ngơi tái tạo sức cho ngày hôm sau.

Nhưng những ngày tiếp theo, khi số mẫu vượt một nghìn, lên tới hai nghìn mẫu/ngày, tinh thần các chị em bắt đầu nao núng. Họ trải qua những ngày làm đến 12 giờ đêm.

“Chúng tôi không biết đâu là ngày hay đêm vì số mẫu về nhiều, công việc không thể ùn sang hôm sau. Chúng tôi tranh thủ ăn bữa trưa vào khoảng 1-2 giờ chiều và bữa tối khoảng 7-8 giờ. Ngoài thực hiện sàng lọc Covid-19, khoa còn phải đáp ứng xét nghiệm thường quy 300-400 mẫu/ngày và làm sàng lọc cấp cứu tại các khoa phòng. Đó là những ngày đặc biệt căng thẳng”, TS Phùng Thị Bích Thủy chia sẻ.

 Họ đã làm việc xuyên ngày đêm để có được kết quả nhanh và chính xác nhất cho Hà Nội.

Trong hai tuần, cả máy móc và con người đều làm việc hết công suất. TS Bích Thủy chia sẻ, khoa có ba hệ thống tách máy, công suất sau 1,5 giờ sẽ tách 88 được mẫu. Tuy nhiên, càng về sau, hóa chất thiếu, máy móc chạy không kịp so với số mẫu nhận về. “Chúng tôi quyết định triển khai một kíp nhân viên thực hiện “bắt tay” tách mẫu với khối lượng 50% số mẫu. Công suất làm một lần một mẻ trong thời gian 1,5 giờ được 96 mẫu, nhanh hơn cả máy”, TS Thủy nói.

Dù có sự dự trù ban đầu, nhưng khối lượng mẫu lớn tăng nhanh từng ngày, các bác sĩ phải “giành giật” hóa chất với các đơn vị cung cấp. Có thời gian, khoa chỉ có thể vận hành được hai máy, một máy còn lại do không có hóa chất nên toàn bộ phải dùng kỹ thuật bắt tay là chính.

Theo TS Thủy, một chu trình xét nghiệm khép kín gồm các công đoạn xử lý mẫu ban đầu, tách chiếu và chạy máy. Nhân viên thực hiện mẫu sẽ đảm nhận mọi công đoạn cho tới khi ra kết quả cuối cùng để không bị nhầm lẫn.

Các nhân viên tại khoa đều là nữ, phải thao tác trên các ống rất nhỏ nên để bẻ đầu các ống bệnh phẩm được gửi về, các chị em người thì phồng rộp các đầu ngón tay, người bật móng, tứa máu đầu ngón tay.

Đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm, nhưng các y, bác sĩ tại khoa không hề nao núng. Những ngày số mẫu lên tới đỉnh điểm, sếp bảo “Anh em nghỉ mai làm tiếp không quỵ mất?”. Nhưng anh em đều quyết tâm cố gắng mỗi ngày, để bảo đảm trả kết quả trong đúng 1-2 ngày cho Hà Nội truy vết.

Điều đáng mừng là với hơn 10 nghìn mẫu, tất cả đều âm tính hết. Đó là một hạnh phúc vì nếu phát hiện ca dương tính thực tế sẽ không thể kiểm soát số lượng mẫu sẽ tăng lên như thế nào.

Những cuộc gọi lúc 12 giờ đêm

Khối lượng công việc ngày càng lớn, cuộc gọi về gia đình và con cái càng ít dần. ThS Khúc Thị Rềnh Hoa, nhân viên của khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm tâm sự, nhiều ngày liên tiếp, cậu con trai chuẩn bị vào lớp 1 của chị không chờ được cuộc gọi nữa.

Một đêm, vào lúc 12 giờ khi đã chính thức được nghỉ ngơi, cậu con trai đã gọi cho chị, lúc ấy nước mắt tự dưng cứ trào ra vì nhớ và thương con. “Tôi phải gửi con ở ông bà tại Hưng Yên nhiều tháng qua. Bé chuẩn bị vào lớp 1, đây là giai đoạn con cần chúng tôi nhất thì tôi không thể ở gần bé hai tuần qua”, chị Hoa tâm sự.

Thế nhưng, chị Hoa bảo, nỗi niềm của chị chưa thể bằng nhiều bạn đồng nghiệp trẻ tại đây khi con chỉ mới chưa được một tuổi đã phải xa mẹ. “Khoa tôi có hai bạn ở Hải Dương, phải gửi con chưa đầy năm tuổi về ông bà chăm giúp. Đến khi kết thúc công việc thì Hải Dương đang nằm trong vùng cách ly, đến hôm nay khi công việc hoàn thành hai ngày rồi cũng chưa được gặp con”, chị Hoa chia sẻ.

Trong cuộc chiến đấu hai tuần qua, khoa cũng có bà bầu chuẩn bị đến giai đoạn sinh nở nhưng cũng vẫn miệt mài cùng anh em làm việc hết công suất.

“Mỗi ngày cố một chút” – đó là lời động viên lẫn nhau của 11 chị em trong khoa. Ban Giám đốc, các anh, chị, em trong viện thường xuyên gọi điện, an ủi cả khoa cố gắng hoàn thành kế hoạch. Các khoa Công nghệ thông tin, dọn vệ sinh cũng thức đêm đồng hành cùng để hoàn thành các khâu phía sau nhập dữ liệu, dọn dẹp.

Bảo đảm an toàn sinh học, nhưng phải tiết kiệm hóa chất, theo đúng mã code bệnh nhân để không xảy ra sai sót là một chu trình làm việc vô cùng căng thẳng. Để xóa tan sự mệt mỏi, có những ngày, khoa phải lấy âm hạc át tiếng máy chạy liên tục 24/24 để sốc lại tinh thần vào những đêm muộn.

Hỏi có lúc nào nản không, chị Rềnh Hoa cười bảo “Để nói lúc nào cũng hăng say là không có. Khi lên tới một nghìn mẫu/ngày, chúng tôi vẫn cố gắng. Nhưng khi lên tới hai nghìn mẫu, chỉ đếm thôi đã thấy thấm mệt. Có lúc chúng tôi không thể nói cười được. Có bữa cơm Ban Giám đốc chuẩn bị rất ngon mà mệt quá cũng không ai ăn nổi. Có buổi đêm, chúng tôi phải mở nhạc tưng bừng như “tiếng hát át tiếng máy chạy”.

Nhiều nguy cơ nhưng tất cả không một ai nao núng. 

Hơn 10 nghìn mẫu được trả kết quả đều âm tính. Đó là một hạnh phúc vỡ òa. Chị Hoa tâm sự: “Mẻ kết quả nào chúng tôi cũng có tâm trạng hồi hộp như nhau. Ai cũng hỏi có ca nào dương tính không. Vì nếu có ca dương tính, không biết đường về nhà còn xa bao nhiêu nữa?”.

Đến nay, sau hai tuần nhận nhiệm vụ (từ ngày 8 đến 22-8), những chiến sĩ áo trắng tại đây đã tiếp nhận hơn 10 nghìn mẫu và đã triển khai hoàn thành đúng kế hoạch trả kết quả hơn 10 nghìn mẫu này cho TP Hà Nội.

PGS, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương:

Năng lực xét nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương là khoảng 500 mẫu/ngày. Khi Bộ Y tế giao cho bệnh viện nhiệm vụ hỗ trợ Hà Nội, chúng tôi cũng mạnh dạn nhận 10 nghìn mẫu. Đây là khối lượng công việc lớn vượt quá 150% công suất nhân lực, máy móc, vật tư của chúng tôi.

Chúng tôi đã họp nhóm, bảo đảm huy động thời gian làm việc 24/7 để kịp tiến độ cho việc trả kết quả xét nghiệm, truy vết cộng đồng.

Theo Nhân dân diện tử 

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh