Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Tìm phương án điều trị cho bệnh nhi mắc động kinh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh thông qua hội chẩn trực tuyến

Tìm phương án điều trị cho bệnh nhi mắc động kinh tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh thông qua hội chẩn trực tuyến

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tổ chức buổi hội chẩn từ xa với Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để tìm ra hướng điều trị cho bệnh nhi động kinh nhập viện đầu tháng 7 vừa qua.

Buổi hội chẩn khám, chữa bệnh được diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Tham gia hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa qua hệ thống Telehealth có các chuyên gia đến từ  Trung tâm Thần kinh, Trung tâm Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền và Liệu pháp phân tử, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Chỉ đạo tuyến, Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các bác sĩ đến từ các chuyên Khoa khác trong Bệnh viện. 

Qua báo cáo từ đầu cầu Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh, được biết bệnh viện vừa tiếp nhận cháu N.Q.H, 11 tuổi vào viện trong tình trạng động kinh, mắt trợn, co giật toàn thân.

Bé Q. H. có tiền sử bị suy hô hấp – viêm phổi khi 20 ngày tuổi, chậm phát triển tâm thần và phải nghỉ học, hiện tại trẻ chỉ nói được 2 từ đơn. Bệnh nhi được chẩn đoán động kinh khi được 18 tháng tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM, điều trị ngoại trú bằng Depakin đến 5 tuổi, tần suất co giật 1 lần/ tháng và mỗi lần khoảng 5 cơn. Hình thái cơn của trường hợp này là giật cứng, giật rung tay chân bên trái, đầu nghiêng phải, mắt trợn ngược rồi lan ra toàn thân, mỗi cơn giật khoảng 1 phút. Sau khi nhập viện, hiện trẻ đã tỉnh táo trở lại, còn yếu nửa người trái, tay yếu hơn chân, cơ lực tay 2/5 và cơ lực chân 4/5.

Hình ảnh phim chụp não được TS. BS Trần Phan Ninh – Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi Trung ương phân tích cho thấy trẻ bị teo mô não dưới vỏ bán cầu.

Hình ảnh phim chụp não được các bác sĩ phân tích, đánh giá

Từ các thông tin bệnh lý được đưa ra, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã đánh giá tình trạng bệnh và hội chẩn chuyên khoa, hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh theo dõi sát sao người bệnh và thực hiện đúng phác đồ điều trị cho trẻ động kinh.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn tuyến dưới cần khai thác kĩ hơn thông tin bệnh sử của bệnh nhi trước đó, làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng như: Chụp cộng hưởng từ,.. để đánh giá toàn trạng và xác định chính xác xem các tổn thương hiện tại ở bệnh nhi là tổn thương cũ trước đó hay có thêm tổn thương mới nào khác.

Các vấn đề về nguyên nhân di truyền, rối loạn nội tiết, nguy cơ béo phì ở trẻ cũng được PGS. TS Vũ Chí Dũng – Giám đốc Trung tâm Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn các đồng nghiệp tuyến dưới thực hiện sàng lọc, tránh bỏ sót căn nguyên và bệnh lý kèm theo ở trẻ động kinh.

PGS. TS Vũ Chí Dũng – Giám đốc Trung tâm Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại buổi hội chẩn

Góp ý tại buổi hội chẩn, TS.BS Cao Vũ Hùng – Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh cần điều chỉnh thuốc có lộ trình như hướng dẫn của chúng tôi đã đưa ra, đồng thời trao đổi với gia đình người bệnh để gia đình tuần thủ điều trị nội khoa liên tục. Kết hợp phục hồi chức năng, theo dõi nội tiết cho trẻ”.

TS.BS Cao Vũ Hùng – Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung tại buổi hội chẩn

Ngoài ra, trong tương lai nếu trẻ không đáp ứng điều trị thuốc thì rất có thể trẻ phải can thiệp phẫu thuật. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ đồng hành cùng Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh theo dõi, điều trị và phối hợp phẫu thuật khi cần thiết, cùng nỗ lực hết sức đem lại hiệu quả tốt nhất, duy trì cuộc sống và chức năng cho trẻ.

Thêm vào đó, ThS. BS Nguyễn Thu Thủy – Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hướng dẫn phác đồ phục hồi chức năng cho trẻ gồm: Xoa bóp, tập vận động các khớp nửa bên trái; Tập ngồi giữ thăng bằng, kết hợp dang tay, tập cầm nắm, bưng bê, Khuyến khích tự vận động, di chuyển, tự lật nghiêng.

ThS. BS Nguyễn Thu Thủy – Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương

Với những trường hợp khó như bệnh nhi N.Q. H, trước đây các bệnh viện tuyến dưới đều phải chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương để can thiệp. Nhưng hiện nay, nhờ đề án bệnh viện vệ tinh triển khai từ năm 2020, các bác sĩ tuyến dưới đã có thể chăm sóc, điều trị cho người bệnh tại địa phương dưới sự tham gia chỉ dẫn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Những buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa như thế này đã rút ngắn khoảng cách giữa tuyến Trung ương và tuyến huyện, tỉnh, mang đến chất lượng y tế tốt nhất cho người dân địa phương. Đây cũng thực sự là cơ hội giúp cho các bác sĩ tuyến dưới nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành, chăm sóc sức khỏe trẻ em. 

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh