Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Tổ chức thành công lớp tập huấn “Trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, vị thành niên Bỉ – Việt Nam”

Tổ chức thành công lớp tập huấn “Trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, vị thành niên Bỉ – Việt Nam”

Trong khuôn khổ dự án “Thực hành giám sát lâm sàng và sự phạm dành cho các nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần ở Việt Nam” do Bộ Y tế và Cơ quan Ngoại giao Wallonie – Bruxelles (WBI) – vương quốc Bỉ điều phối, ngày 13 – 14/2, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Trường Cao cấp Leonard De Vinci tổ chức tập huấn “Trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, vị thành niên Bỉ - Việt Nam”.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương và đoàn chuyên gia Bỉ chụp ảnh lưu niệm

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân, là một trạng thái cân bằng cả bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài. Các yếu tố thể chất, tâm lý, xã hội, văn hóa, tinh thần và các yếu tố liên quan khác đều tham gia và việc tạo ra sự cân bằng này.

Những rối loạn sức khỏe tâm thần gia tăng đáng kể ở Việt Nam nhiều năm qua. Trong đó, trẻ em và thiếu niên là lứa tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương với hệ lụy là tỷ lệ tự tử tăng cao. Tuy nhiên, số lượng chuyên gia tâm lý Nhi và chuyên gia tâm lý đang hành nghề tại Việt Nam vẫn còn ít.

“Thực hành giám sát lâm sàng và sự phạm dành cho các nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần ở Việt nam” là dự án trọng tâm mà Cơ quan Ngoại giao Wallonie – Bruxelles (WBI) – vương quốc Bỉ đã phát triển 6 năm nay với đối tác Việt Nam là Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lớp tập huấn “Trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em, vị thành niên Bỉ – Việt Nam” trong khuôn khổ dự án lần này nhằm mục đích phát triển các hoạt động thực hành hiện nay trong chăm sóc và điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần trẻ em và vị thành niên, nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực Nhi khoa về sự phát triển trẻ em.

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày 13 -14/2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong chương trình tập huấn, một số ca lâm sàng sẽ được các chuyên gia về sức khỏe tâm thần của Việt Nam và Bỉ trình bày, chia sẻ, nhằm học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, tìm hiểu những khác biệt văn hóa giữa hai quốc gia, tăng cường tri thức và các kỹ năng cho bác sĩ, cán bộ y tế.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Trong năm 2022 vừa qua, Bệnh viện nhi Trung ương có hơn 1 triệu lượt trẻ em đến khám, trong đó có đến hơn 100.000 trẻ khám vì vấn đề tâm lý và tâm thần. Chúng ta phải đặt ra câu hỏi bên cạnh những yếu tố khác về xã hội, về kinh tế, tâm lý của các gia đình, liệu có phải sau đại dịch Covid-19, tình trạng bệnh tâm lý, tâm thần ở trẻ em càng tăng lên hay không.

Đây là chuyên ngành không phải là mới đối với Việt Nam, nhưng để đi sâu hơn, chính xác hơn với các phương pháp tiếp cận khoa học thì đoàn chuyên gia từ Bỉ hôm nay sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sĩ, cán bộ y tế tham dự lớp tập huấn”.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cảm ơn các chuyên gia đã đến hợp tác với Bệnh viện

Bà Fabienne Deschoenmaecker – Đại diện đoàn chuyên gia Bỉ bày tỏ sự cảm động trước sự đón tiếp nhiệt tình, trọng thể của Bệnh viện Nhi Trung ương dành cho đoàn và rất vui mừng trước sự lớn mạnh và phát triển của dự án: “Mặc dù trong 2 năm đại dịch nhưng chúng tôi và đại diện các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tục có những trao đổi qua mạng internet và qua những buổi họp trực tuyến, nhưng đến hôm nay được trực tiếp tham dự khóa học ở đây tôi rất phấn khởi. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này đó là trao đổi về nghề nghiệp, trao đổi cả những cảm xúc, những tình cảm đối với đồng nghiệp, hay trong quá trình làm nghề, để chúng ta cùng nhau có tiếng nói chung tìm được những giải pháp tối ưu chăm sóc sức khỏe tinh thần trẻ em và trẻ vị thành niên”.

Bà Fabienne Deschoenmaecker – Đại diện đoàn chuyên gia Bỉ

Lớp tập huấn trong 2 ngày từ 13 – 14/2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương thu hút hơn 100 bác sĩ, cán bộ y tế từ các bệnh viện ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khu vực miền Bắc. Các nội dung của chương trình đào tạo là các vấn đề mới, giúp ích cho nghiên cứu, thực hành lâm sàng trong tiếp cận, giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh nhi mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần, như:

 • Sự phát triển trẻ sơ sinh và các vấn đề tâm lý trẻ sơ sinh tại Bỉ và Châu Âu trong những năm gần đây – Déborah Vierendeels, Trường Cao cấp Leonard De Vinci, Bỉ
 • Ca lâm sàng – Nôn trớ ở trẻ sơ sinh – Cán bộ tâm lý Đỗ Minh Thúy Liên – Khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Sự phát triển trí tuệ trẻ em, vị thành niên và giới thiệu một số công cụ đánh giá tại Bỉ – Fabienne Deschoenmaecker, Trường Cao cấp Leonard De Vinci, Bỉ
 • Ca lâm sàng – Trẻ vị thành niên có khó khăn học – Cán bộ tâm lý Phùng Thị Vân – Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Một số vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ vị thành niên – Delphine Jamsin, Trường Cao cấp Leonard De Vinci, Bỉ
 • Ca lâm sàng – Trẻ vị thành niên có khó khăn trong mối quan hệ – Cán bộ tâm lý Võ Thị Nguyên – Khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bài giảng thu hút sự quan tâm lắng nghe của đông đảo học viên

Ở mỗi phiên khoa học, nhiều câu hỏi được đặt ra cho các chuyên gia trong quá trình thảo luận nhằm trao đổi chuyên sâu và giải đáp thắc mắc của các bác sĩ, cán bộ y tế tham dự lớp tập huấn.

Bệnh viện Nhi Trung ương và Trường Cao cấp Leonard De Vinci, Bỉ trao chứng chỉ cho các học viên tham gia lớp tập huấn

Hi vọng với dự án hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam, cũng như nhiều dự án hợp tác quốc tế khác, các bác sĩ, cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện chuyên ngành Nhi trong cả nước sẽ ngày càng nâng cao năng lực tiếp cận, chẩn đoán sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần cho trẻ, từ đó có kế hoạch điều trị hiệu quả, giúp trẻ được cải thiện sức khỏe tâm thần, nâng cao chất lượng cuộc sống; giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đồng thời, để hạn chế tình trạng trẻ em có các rối loạn về sức khỏe tâm thần, vấn đề quan trọng nhất là gia đình và nhà trường phải kết hợp chặt chẽ trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

  *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***