Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Tổ chức Orbis thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương: Mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng về chăm sóc mắt trẻ em và tầm soát võng mạc trẻ sinh non

Sáng ngày 13/8, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đón tiếp đại diện của Tổ chức Orbis Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đến thăm và làm việc, nhằm trao đổi chuyên môn về các dịch vụ chăm sóc mắt ở trẻ em và tầm soát võng mạc trẻ sinh non và các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đây là bước khởi đầu cho nhiều hoạt động hợp tác lâu dài với mục tiêu chăm sóc mắt trẻ em

Tiếp đoàn có PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện và đại diện lãnh đạo Trung tâm Sơ sinh, Khoa Mắt và Phòng Hợp tác quốc tế. Về phía Tổ chức Orbis có bà Phạm Kim Ngọc – Trưởng đại diện Orbis tại Việt Nam, bà Bùi Thị Vân Anh – Quản lý Tài chính – Vận hành và các cán bộ truyền thông đến từ Orbis Hong Kong (Trung Quốc).

Orbis là một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ, chuyên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc và phẫu thuật các bệnh về mắt. Tổ chức Orbis bắt đầu hợp tác và cung cấp cho các bệnh viện tại Việt Nam các thiết bị chăm sóc mắt từ năm 1996. Năm 2000, Orbis thực hiện các dự án chăm sóc mắt với các đối tác tại Việt Nam nhằm phòng tránh bệnh mù lòa một cách bền vững.

Bà Phạm Kim Ngọc – Trưởng đại diện Orbis tại Việt Nam cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương

Tổ chức Orbis và Bệnh viện Nhi Trung ương đã có mối quan hệ tốt đẹp, hỗ trợ nhau trong những năm qua, nhằm giúp các em bé mắc bệnh lý về mắt được tiếp cận, điều trị tốt nhất. Trong chuyến thăm đến Bệnh viện Nhi Trung ương lần này, Tổ chức Orbis mong muốn tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại khoa Mắt, hoạt động khám mắt và khám các bệnh lý về mắt trẻ em, tầm soát võng mạc trẻ sinh non (ROP) tại Bệnh viện. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần quảng bá về kết quả, hiệu quả của các dự án Orbis đang hỗ trợ tại Việt Nam, giúp việc huy động vốn tài trợ cho Việt Nam trong thời gian sắp tới thuận lợi.

Phát biểu chào mừng đoàn chuyên gia, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổ chức Orbis, đồng thời, giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng các thành tựu của Bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh, các thế mạnh chuyên khoa sâu về ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh, phát triển kỹ thuật cao trong hồi sức – cấp cứu,…

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu chào mừng Tổ chức Orbis Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc)

PGS.TS Trần Minh Điển kỳ vọng: “Tổ chức Orbis sẽ giúp Bệnh viện hoàn thiện hơn nữa chuyên ngành về mắt trẻ em; phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu hơn thông qua việc giới thiệu hợp tác với các chuyên gia nước ngoài; định hướng, giúp đỡ cho Trung tâm Sơ sinh và Khoa Mắt trong kiểm soát, can thiệp bệnh lý võng mạc trẻ sinh non; hợp tác nghiên cứu, theo dõi lâu dài các trẻ mắc võng mạc sinh non, đưa vào hệ thống theo dõi đa trung tâm để có đánh giá mô hình bệnh và hiệu quả điều trị phù hợp với các nước trên thế giới. Chúng tôi cũng sẽ kết nối hệ thống Nhi khoa toàn quốc để cung cấp kỹ thuật, chuyên gia từ Orbis, từ đó phát hiện, điều trị tốt nhất bệnh lý võng mạc trẻ sinh non cho trẻ em khu vực phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung”.

Trong buổi gặp gỡ và làm việc lần này, hai bên đã thảo luận về việc duy trì, tính bền vững, nhân rộng của các dự án từ Orbis và đưa ra một số nội dung, cơ hội hợp tác trong thời gian tới, như:

• Tổ chức Orbis sẽ giới thiệu, kết nối với một số trung tâm nghiên cứu trên thế giới và các chuyên gia nhãn khoa quốc tế mà Bệnh viện có thể gửi giảng viên đi đào tạo để phát triển, nâng cao nguồn nhân lực.
  • Đào tạo trực tiếp hoặc trực tuyến về khám, hướng dẫn đọc cận lâm sàng và điều trị chuyên sâu trong bệnh võng mạc trẻ sinh non.
  • Ứng dụng và phổ biến phần mềm trí tuệ nhân tạo đọc kết quả hình chụp màu đáy mắt của Tổ chức Orbis trong điều trị bệnh lý võng mạc trẻ sinh non.
  • Hợp tác nghiên cứu khoa học, phục vụ điều trị bệnh võng mạc trẻ sinh non và các bệnh lý chuyên sâu về mắt.
  • Hỗ trợ các tài liệu truyền thông về tật khúc xạ, võng mạc đẻ non và các bệnh lý về mắt nói chung.

Tổ chức Orbis Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) chụp ảnh lưu niệm cùng Bệnh viện Nhi Trung ương

Cũng tại chương trình, ThS.BS Nguyễn Bá Trung – Khoa Mắt đã chia sẻ chi tiết với đoàn chuyên gia về các bệnh lý mắt và hoạt động thăm khám, tầm soát, can thiệp võng mạc trẻ sinh non tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong những năm qua

Chuyến thăm lần này của Tổ chức Orbis đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác lâu dài với Bệnh viện Nhi Trung ương, hứa hẹn mở ra nhiều dự án thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao năng lực đội ngũ y bác sĩ và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh nhãn khoa chuyên sâu cho trẻ em.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế