Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Triển khai Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa lần đầu tiên tại tuyến xã của Ninh Bình

Sáng 22/5, tại Trạm Y tế xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp), Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp triển khai dự án đào tạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa tại xã Yên Sơn, TP. Tam Điệp, Ninh Bình.

Tiếp nối thành công của các Chương trình Dự án đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa-  bác sĩ nội trú bệnh viện về cắm chốt ở địa bàn tại Bệnh viện đa khoa Mường Khương, Lào Cai; Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn, Nghệ An; Bệnh viện đa khoa Triệu Sơn, Thanh Hóa – Bệnh viện Nhi Trung ương lần đầu tiên triển khai Dự án này xuống tuyến xã.

Dự hội nghị có các đồng chí:Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em – Bộ Y tế; GS.TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; Giám đốc Sở Y tế; Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh; lãnh đạo thành phố Tam Điệp; lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chức năng và chuyên môn,Y bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương  và Trạm y tế trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

Trạm Y tế Yên Sơn được chọn làm điểm trong toàn tỉnh triển khai Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa. Phát biểu trong lễ khai trương, GS.TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh về những hoạt động mà Dự án triển khai: Chương trình về đào tạo thực hành về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhi khoa; tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho trẻ em bú mẹ, đặc biệt trong thường kỳ sơ sinh và thời kỳ trẻ bú mẹ 6 tháng đầu tiên; triển khai tiêm chủng mở rộng; sàng lọc và xử trí trong tiêm chủng; thực hiện tuyên truyền, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em gái; hướng dẫn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cho phù hợp đảm bảo dinh dưỡng, tránh suy dinh dưỡng và bệnh béo phì ở trẻ…).Đào tạo liên tục cấp cứu nhi khoa cơ bản (cấp cứu cơ bản; tiếp cận trẻ bị đuối nước; hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ). Sàng lọc được các bệnh cần phải can thiệp và điều trị sớm (rối loạn bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa xuất hiện ở nhiều trẻ sơ sinh). Thực hiện thống kê, nghiên cứu, phân loại bệnh cho trẻ trên địa bàn. Xây dựng mô hình bệnh tật cho trẻ em và tình hình sức khỏe trẻ em hiện nay so với 30 năm trước đây để tư vấn cho nhà quản lý có chiến lược, hoạt động cụ thể trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Dự án được triển khai nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp; đưa các dịch vụ y tế có chất lượng cao, kỹ thuật chuyên sâu đến gần người dân ngay trên địa bàn mà không phải chuyển tuyến, vượt tuyến, từ đó giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế trong quá trình điều trị; nâng cao năng lực khám chữa bệnh nhi khoa cho tuyến y tế cơ sở. Việc đào tạo chuyển giao, nâng cao tay nghề cho các bác sỹ được diễn ra ngay tại địa phương một cách thường xuyên, liên tục, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho cán bộ y tế. Sau khi triển khai Dự án tại Trạm Y tế Yên Sơn hiệu quả, Dự án sẽ được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Ngay sau lễ khai trương, diễn ra lớp tập huấn cấp cứu nhi khoa cơ bản cho gần 100 nhân viên y tế của xã Yên Sơn, Trung tâm Y tế Tam Điệp và các xã lân cận. Trước đó, hơn 1.500 trẻ dưới 16 tuổi đã được khám bệnh, tặng quà và phát thuốc miễn phí. 300 trẻ vị thành niên được các bác sĩ Khoa Sức khỏe vị thành niên khám, tư vấn về các vấn đề liên quan đến tuổi vị thành niên…

Một số hình ảnh tại sự kiện

GS.TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện, nhấn mạnh sự cần thiết trong việc đưa BS về hỗ trợ tuyến xã

Để Dự án triển khai hiệu quả, Bệnh viện Nhi Trung ương, Sở Y tế Ninh Bình, UBND thành phố Tam Điệp đã ký biên bản ghi nhớ 3 bên.

Lễ ký kết và cắt băng khai trương dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu tại xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình

Đoàn công tác thăm, đánh giá cơ sở vật chất tại trạm Y tế xã Yên Sơn

Các giảng viên hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu nhi khoa cơ bản

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW thăm khám và tặng quà cho các cháu bệnh nhi

Các học sinh cấp 2 được hướng dẫn thực hiện khảo sát tâm lý vị thành niên và được thăm khám, tư vấn cụ thể

Các đồng chí lãnh đạo bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em cũng trực tiếp tham gia hỗ trợ chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu tại xã Yên Sơn

Đoàn Thanh niên & CLB Thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi Trung ương luôn là đơn vị đồng hành trong những chương trình chăm sóc sức khỏe Cộng đồng.

Trung tâm Chỉ đạo tuyến Nhi khoa

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến