Trang chủ » Tin Tiêu Điểm » Ấn tượng “Hội Nghị Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023” – Báo cáo chất lượng, cập nhật, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam

Ấn tượng “Hội Nghị Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023” – Báo cáo chất lượng, cập nhật, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam

Tiếp nối thành công các Hội thảo, Hội nghị tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Quảng Ninh, Quảng Nam và Lâm Đồng, ngày 8/12 vừa qua, “Hội nghị Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023” do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam và Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai tổ chức khép lại thành công mang đến nhiều dư âm tốt đẹp.

Hơn 350 đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị khoa học lần này quy tụ hơn 350 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nhi khoa và các bác sĩ, nhân viên y tế đến từ các các bệnh viện trong hệ thống Nhi và Sản Nhi trên toàn quốc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, các bệnh lây nhiễm vẫn đang tồn tại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trẻ em và là những thách thức cho các cơ sở y tế.

Các nhóm bệnh suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, bệnh lây nhiễm có vắc xin đã giảm rõ rệt, có những bệnh đã được đẩy lùi. Tuy nhiên, nhóm bệnh lây nhiễm với các tác nhân khác nhau vẫn đang tồn tại, gây nhiều bệnh lý khó và phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều bệnh không lây nhiễm ở trẻ em đang tăng cao như: bệnh nội tiết, chuyển hóa, di truyền, bệnh bẩm sinh, ung thư, tim mạch, bệnh mạn tính khác,…

Hiểu được sứ mệnh “Công bằng, chất lượng trong chăm sóc sức khoẻ trẻ em Việt Nam”, thời gian qua, Hội Nhi khoa Việt Nam đã kết nối, hỗ trợ các hội viên gặp gỡ, trao đổi chuyên môn ở tất cả các vùng miền nhằm giúp các bác sĩ có được kiến thức, kinh nghiệm tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh Nhi khoa.

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS Trần Minh Điển rất ấn tượng trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh Lào Cai đối với các chương trình, dự án, đề tài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em tại tỉnh nhà. Các chương trình, dự án này đã có được những hiệu quả rõ ràng về việc cải thiện sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

BSCKII Phạm Bích Vân – Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai phát biểu

BSCKII Phạm Bích Vân – Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai phát biểu

Phát biểu chào mừng Hội nghị, BSCKII Phạm Bích Vân – Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới, thuộc nhóm các địa phương có tỷ lệ thôn đặc biệt khó khăn cao nhất cả nước, với hơn 64% đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, coi là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt các nhiệm kỳ Đại hội. Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Lào Cai đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện tuyến trung ương thông qua các đề án như: Bệnh viện vệ tinh, đề án 1816,…Đặc biệt cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ký kết hợp tác về y tế với các bệnh viện tuyến trung ương trong đó có Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ đó nhiều kỹ thuật vượt tuyến đã được triển khai tại các tuyến, cứu chữa thành công nhiều ca bệnh khó ngay tại tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay công tác Nhi khoa trên địa bàn tỉnh vẫn gặp phải nhiều thách thức, cần sự quan tâm chung tay giải quyết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, sự tư vấn giúp đỡ của các chuyên gia y tế.

Sở Y tế, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Sở Y tế, Bệnh viện Sản – Nhi Lào Cai tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Nhiều báo cáo chất lượng, cập nhật nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa

Hội nghị khoa học lần này gồm 2 phiên chuyên ngành đó là “Tổng quan – cấp cứu – hồi sức – sơ sinh” và “Truyền nhiễmTiêu hóaHô hấp” cùng với đó là Hội thảo vệ tinh chủ đề “Tiếp cập vai trò của Macrolide trong bệnh lý hô hấp ở trẻ em” với 22 bài báo cáo khoa học cập nhật những lĩnh vực bệnh lý Nhi khoa như:

 • Thực trạng 10 bệnh nhiễm trùng có vắc-xin và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các tỉnh miền núi phía Bắc;
 • Tình hình sức khỏe, bệnh tật tử vong trẻ em khu vực miền núi phía Bắc;
 • Thách thức trong lựa chọn kháng sinh cho viêm phổi cộng đồng nặng ở trẻ em và giải pháp;
 • Thực trạng cấp cứu, tử vong trẻ sơ sinh và giải pháp nâng cao năng lực cấp cứu sơ sinh tại Lào Cai…
 • Dịch tễ bệnh bạch hầu tại Việt Nam và giải pháp phòng ngừa cho các lứa tuổi khác nhau;….
Báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa

Báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa

Bên cạnh đó, các báo cáo về dịch tễ học bệnh tật ở trẻ em cũng đã giúp các bác sĩ có được những kiến thức, kinh nghiệm tốt nhất trong công tác khám chữa bệnh Nhi khoa.

Tôi cảm thấy rất may mắn và ấn tượng khi được tham gia Hội nghị, được trực tiếp nghe các bài giảng của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nhi khoa từ Bắc vào Nam, có rất nhiều kiến thức mới mà trước đó tôi chưa biết đến. Bên cạnh đó, tôi còn được gặp gỡ, học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trên khắp mọi miền tổ quốc” – BS. Nguyễn Thị Thêu, Bênh viện Sản Nhi Lào Cai tham dự Hội nghị chia sẻ.

Hội nghị là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu gặp gỡ các đồng nghiệp là các bác sĩ Nhi khoa nhiều thế hệ

Hội nghị là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu gặp gỡ các đồng nghiệp là các bác sĩ Nhi khoa nhiều thế hệ

Hội Nghị Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023 đã khép lại thành công tốt đẹp, với việc tổ chức sự kiện quan trọng này tại thành phố Lào Cai. Hy vọng rằng việc trao đổi giữa các chuyên gia, nhà khoa học, các bác sĩ Nhi khoa từ các khu vực khác nhau của đất nước sẽ giúp kết nối cộng đồng bác sĩ Nhi khoa, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất cho Việt Nam, nơi mà mọi trẻ em đều có quyền được hưởng sự công bằng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Một số hình ảnh đẹp tại Hội nghị:

Ban tổ chức tri ân các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình

Ban tổ chức tri ân các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình

Chuyên mục: Hội thảo - Hội nghị, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em