Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại cơ sở tuyến huyện

Bệnh viện Nhi Trung ương bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại cơ sở tuyến huyện

Nhằm kết nối và hỗ trợ cơ sở tuyến dưới tăng cường nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, ngày 4/4 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Lễ bàn giao bác sĩ về công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến huyện ở các huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh, huyện Nghĩa Đàn – Nghệ An và huyện Mường Khương – Lào Cai.

Lễ bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại cơ sở tuyến huyện được tổ chức trang trọng

Buổi lễ có sự tham dự của PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng Ban lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ đại diện các Khoa, Phòng. Cùng với đó là đại diện các đoàn công tác đến từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn; Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đầu ngành về Nhi khoa trong cả nước. Bệnh viện đã chung tay cùng với ngành y tế nói chung thực hiện kế hoạch ổn định nguồn lực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em, tiến tới mục tiêu mọi người dân được bình đẳng trong việc thụ hưởng dịch vụ y tế thuận tiện và có chất lượng.

Ngành y tế từ trung ương đến địa phương đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu nguồn bác sĩ tại các cơ sở y tế tuyến dưới như: chỉ đạo tuyến, 1816, bệnh viện vệ tinh, và gần đây là Dự án 585 “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn” do Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện.

Trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm về giải pháp, mục tiêu, phương thức tổ chức thực hiện và giải pháp về chính sách hỗ trợ của những dự án trên, Bệnh viện Nhi Trung ương bằng nhiều biện pháp tiếp tục mở rộng hoạt động kết nối, hỗ trợ cho y tế cơ sở. Ngoài hoạt động chỉ đạo tuyến vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục, thì từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện đã triển khai thành công đề án đưa bác sĩ về công tác tại 10 huyện (bao gồm cả chương trình BS 585).

Với mong muốn tìm ra hướng giải cho bài toán khó về đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực y tế cơ sở, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tự hào về đội ngũ 500 bác sĩ, 1000 điều dưỡng chất lượng cao của Bệnh viện. Cùng với nhiệm vụ tổ chức khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại viện, chúng tôi rất vui mừng khi được bổ sung quân số bàn giao cho các Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm y tế huyện”. Đồng chí Giám đốc cũng bày tỏ mong muốn rằng 3 bác sĩ trong buổi lễ giao quân hôm nay sẽ hoàn thành nhiệm vụ, tiếp thêm nguồn lực cho tuyến dưới, để trẻ em và người dân vùng khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở bệnh viện tuyến trên và lãng phí cho người dân khi phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn các bác sĩ trẻ sẽ cùng các tuyến cơ sở nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trong đợt này, Bệnh viện triển khai bàn giao 3 bác sĩ cho bệnh viện, cơ sở y tế tuyến huyện, cụ thể:

1. ThS. BSNT. Phạm Thị Bình – Khoa Hồi sức hô hấp, Trung tâm Hô hấp nhận công tác tại Trung tâm y tế  huyện  Nghi Xuân – Hà Tĩnh.

2. BS. Nguyễn Việt Hùng – Khoa Khám và Điều trị ban ngày nhận công tác tại Trung tâm y tế  Nghĩa Đàn – Nghệ An.

3. BS. Cấn Văn Quỳnh – Khoa Cấp cứu và Chống độc nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương – Lào Cai.

Hình ảnh (lần lượt) 3 bác sĩ trẻ được bàn giao về công tác tại cơ sở tuyến dưới

Các bác sĩ lần này đều là những thầy thuốc được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâm sàng qua nhiều năm tiếp xúc với nhiều mặt bệnh đa dạng tại Bệnh viện Nhi Trung ương; cùng với đó là tinh thần trách nhiệm cao, lòng nhiệt huyết tuổi trẻ. Khi được phân công đưa về bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, chúng tôi đều kì vọng chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ở các bệnh viện vùng khó khăn ngày càng được nâng lên.

Trước nhiệm vụ được giao, ThS. BSNT. Phạm Thị Bình – Khoa Hồi sức hô hấp, Trung tâm Hô hấp không giấu được sự tự hào: “Từ khi tốt nghiệp năm 2016, 99% thời gian chúng tôi đều công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận được nhiệm vụ này chúng tôi rất vinh dự khi bản thân sắp được tiếp xúc với người dân ở một môi trường mới. Dù có thể thiếu thốn về thiết bị ở tuyến cơ sở, nhưng chúng tôi sẽ dựa vào đó để nâng cao và phát huy khả năng chẩn đoán lâm sàng của mình. Đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời công tác ngành y tế của tất cả các bác sĩ ở đây”.

Đón nhận tình cảm từ phía Bệnh viện, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chia sẻ: “Do tỉnh Nghệ An nhiều huyện miền núi nên chúng tôi có khó khăn riêng trong việc cung cấp nguồn nhân lực y tế phục vụ nhân dân. Qua chương trình đưa bác sĩ tuyến trung ương về cơ sở lần này, chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn sự quan tâm sát sao của Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngay cả sau này, khi các bác sĩ đã về địa phương, ngoài công tác khám chữa bệnh, mong rằng công tác chuyển giao chuyên môn, giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ y tế sẽ thành công tốt đẹp”.

PGS. TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An

Tiếp lời, ông Hoàng Trường Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho rằng: “Chúng tôi là huyện vùng cao biên giới, xuất phát điểm của các vấn đề xã hội còn thấp, vì vậy chúng tôi rất mong chờ chương trình này được triển khai. Khi các bác sĩ tuyến trung ương được phân công về thì tiếp thêm sức lực rất lớn cho tuyến dưới, khoảng 19.000 em nhỏ của địa phương chúng tôi sẽ được quan tâm, chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Chương trình này thực sự có ý nghĩa với huyện, là tiền đề quan trọng để người dân tin tưởng và các cơ sở y tế trên địa bàn”.

Ông Hoàng Trường Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh gửi lời tri ân và tặng quà lưu niệm cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong giai đoạn tới, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều địa phương đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; tăng cường bác sĩ có chuyên môn cao về chăm sóc sức khỏe nhân dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; góp phần cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở, bảo đảm sự công bằng, hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh