Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đến tham quan, học tập để xây dựng khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đến tham quan, học tập để xây dựng khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh

Ngày 27/4/2023, đoàn công tác của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp - Hải Phòng do TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập mô hình hoạt động tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đón tiếp Đoàn về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, TS.BS Lê Hồng Nhung – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chỉ đạo tuyến, BSCKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh.

Bệnh viện Nhi Trung ương chào mừng đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Mở đầu chương trình, TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và thân tình của Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời báo cáo khái quát về một số hoạt động của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cùng một số định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo đó, đây là bệnh viện đa khoa tuyến cuối của Thành phố Hải Phòng.

Năm 2019, Bệnh viện trở thành 1 trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tự chủ hoàn toàn. Hiện nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp có khoảng 2.200 giường bệnh với đầy đủ các chuyên khoa Nội và Ngoại, áp dụng nhiều kỹ thuật cao trong điều trị. Tuy nhiên Bệnh viện chưa có chuyên khoa Sản và Nhi.

Vừa qua, Bệnh viện đã được UBND Thành phố Hải Phòng xây dựng cơ sở 2 với quy mô 500 giường bệnh. Đồng thời nhận thấy sự phát triển phức tạp của mô hình bệnh tật và nhu cầu khám chữa bệnh cho trẻ em ngày càng cao của nhân dân Hải Phòng, Ban Giám đốc Bệnh viện dự kiến xây dựng thêm khoa Sản và Nhi.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp giới thiệu khái quát về Bệnh viện

Qua đây, TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền mong muốn được Bệnh viện Nhi Trung ương tư vấn, định hướng phát triển, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nhân lực để Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp có thể triển khai xây dựng 01 khoa Nhi tổng quát và 01 đơn nguyên Sơ sinh thuộc khoa Sản trong thời gian tới.

Đáp lại tình cảm, sự tin tưởng của Ban lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ sự vui mừng và cảm động khi Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp lựa chọn Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đồng hành, hỗ trợ các kế hoạch phát triển bệnh viện trong thời gian tới.

TS.BS Cao Việt Tùng cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, công tác chuyên môn và đào tạo luôn được Bệnh viện quan tâm, triển khai và phát triển song hành. Hiện nay, Bệnh viện là cơ sở thực hành của nhiều trường đại học Y Dược, cũng như có rất nhiều y bác sĩ của các bệnh viện trong cả nước đến học tập, nâng cao trình độ chuyên ngành Nhi khoa.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ sự vui mừng và cảm động khi Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp lựa chọn Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đồng hành, hỗ trợ các kế hoạch phát triển bệnh viện

Trong năm 2022, trước các khó khăn chung của Ngành Y tế, Bệnh viện Nhi Trung đã cố gắng vượt qua và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào: cung cấp tương đối đầy đủ thuốc, vật tư y tế; phát triển các kỹ thuật chuyên môn cao như: ghép gan, ghép tế bào gốc,…công tác chỉ đạo tuyến liên tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ bệnh viện các tuyến nhằm cung cấp cho bệnh nhi ở các vùng sâu, vùng xa, ở huyện, tỉnh các dịch vụ y tế tốt hơn.

Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có 10 Trung tâm chuyên khoa sâu, trong đó Trung tâm sơ sinh là một trong những trung tâm lớn với quy mô 180 giường bệnh, gần 170 nhân viên y tế, mỗi ngày Trung tâm khám từ 40-50 bệnh nhi sơ sinh, số lượng thở máy khoảng 45-50 bệnh nhi và khoảng 30 bệnh nhi thở oxy. Trong 3 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ tử vong, xin về chiếm khoảng 6%, đây là chỉ số tương đối tốt.

Với đề xuất hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định Bệnh viện Nhi Trung ương luôn sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nhân lực, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi khoa, để cùng nhau đáp ứng được yêu cầu của ngành Y tế, hướng đến mục tiêu chung là chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em.

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong lĩnh vực Nhi khoa

Để triển khai các kế hoạch phát triển Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong thời gian tới, PGS.TS Trần Minh Điển khuyến nghị Bệnh viện nên phát triển theo mô hình bệnh viện đa khoa, chuẩn bị thật kỹ nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị cần thiết.

Đồng chí Giám đốc cũng đưa ra tư vấn để phát triển bền vững và tiết kiệm nguồn nhân lực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nên thành lập khoa Nhi, trong đó có đơn nguyên Khám bệnh và đơn nguyên Sơ sinh, đặt sát cạnh khoa Sản để có thể dễ dàng phối hợp, hỗ trợ trong các tình huống khẩn cấp. Về nguồn nhân lực nên tận dụng nhân lực hiện có tại địa phương, thống nhất phương thức hoạt động để phối hợp giữa Bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến dưới. Trường hợp bệnh nhi trong tình trạng nặng, đủ điều kiện chuyển tuyến thì có thể chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Trong thời gian tới, đề nghị Trung tâm Chỉ đạo tuyến phối hợp Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em – Bệnh viện Nhi Trung ương cùng Phòng Chỉ đạo tuyến- Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiến hành các hoạt động khảo sát thực tế, xây dựng các đề án cụ thể cùng các chương trình đào tạo đa dạng, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp theo từng giai đoạn. Trung tâm Sơ sinh hỗ trợ tư vấn trang thiết bị, cơ sở vật chất liên quan đến chuyên ngành Sơ sinh,…”, PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Hai bệnh viện cùng chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Buổi trao đổi kinh nghiệm diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở với những kinh nghiệm bổ ích từ thực tiễn của hai đơn vị. Đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã trực tiếp đi thăm quan khu khám chữa bệnh khu điều trị nội trú tại một số Khoa/Trung tâm của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với sự thành công của buổi làm việc, mong rằng trong thời gian tới, hai Bệnh viện sẽ sớm ký kết được các thỏa thuận hợp tác cụ thể nhằm triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực và bền vững, phát huy thế mạnh của 2 bệnh viện, từ đó từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại Hải Phòng cũng như các cơ sở Y tế trong hệ thống Chỉ đạo tuyến Nhi khoa.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***