Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ TP Hà Nội xét nghiệm diện rộng sàng lọc SARS-CoV-2

Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ TP Hà Nội xét nghiệm diện rộng sàng lọc SARS-CoV-2

Thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại cộng đồng theo kế hoạch số 14079/KH-SYT của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng 20 bệnh viện khác trong khu vực đã hỗ trợ tham gia chiến dịch xét nghiệm diện rộng này.

Các mẫu xét nghiệm được gửi về Bệnh viện Nhi Trung ương

Với quy mô khoảng 3,4 triệu mẫu, Bệnh viện Nhi Trung ương được Sở Y tế Hà Nội phân công thực hiện xét nghiệm cho hơn 200.000 mẫu thuộc các địa bàn quận/huyện: Cầu Giấy, Tây Hồ, Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai. Các đơn vị sẽ tự thực hiện lấy mẫu gộp tại địa phương sau đó chuyển mẫu đến Bệnh viện Nhi Trung ương theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Các thành viên Khoa SHPT các bệnh truyền nhiễm làm việc ngày đêm để kịp tiến độ công việc

PGS.TS Phùng Thị Bích Thủy – Trưởng khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Với hệ thống máy móc hiện đại, Bệnh viện đã nhận nhiệm vụ thực hiện xét nghiệm khoảng 3.000 ống mẫu/ngày, tương đương với 30.000 mẫu gộp của Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, ngoài việc tham gia vào đợt xét nghiệm do Sở Y tế Hà Nội giao phó, Khoa vẫn phải đảm bảo thực hiện xét nghiệm sàng lọc phục vụ các hoạt động thường quy của Bệnh viện như xét nghiệm COVID-19 cho người bệnh và gia đình người bệnh, hỗ trợ xét nghiệm cho các đơn vị ngoài theo yêu cầu, đồng thời vẫn thực hiện xét nghiệm thường quy phát hiện các tác nhân vi sinh vật bằng kỹ thuật sinh học phân tử. Do đó, có những thời điểm, Khoa phải thực hiện vượt công suất lên 3.000 mẫu/ngày.

Từ đêm 09/9 đến đêm 12/9, Bệnh viện đã nhận và thực hiện xét nghiệm lên đến 9.996 ống mẫu của các Trung tâm y tế quận Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Chương Mỹ.

Mọi công việc được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo công tác xét nghiệm an toàn, chính xác, hiệu quả, đúng tiến độ

“Với đợt tiếp nhận lần này, Khoa chúng tôi gặp áp lực khá lớn về thời gian và khối lượng công việc trong khi nhân lực của Khoa mỏng, chủ yếu là các chị em có con nhỏ. Nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Bệnh viện cùng sự hỗ trợ từ các Khoa/Phòng có liên quan, mọi thành viên trong Khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm đều cố gắng làm ngày làm đêm để đảm bảo hoàn thành công việc được giao phó. Tính đến đêm ngày 12/9, may mắn trong hơn 50.000 mẫu tiếp nhận, chưa ghi nhận mẫu dương tính. Các mẫu khác vẫn tiếp tục được nhận và thực hiện cho đến 18h ngày 15/9 kết thúc chiến dịch xét nghiệm COVID – 19 trên diện rộng của Thành phố Hà Nội” – PGS Thủy chia sẻ.

Chiến dịch xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sẽ kết thúc vào ngày 15/9

Để triển khai thực hiện công việc hiệu quả, Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên phương án chuẩn bị chu đáo, toàn diện, phù hợp năng lực xét nghiệm trong 24 giờ, không để mẫu tồn; đồng thời phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai, đảm bảo công tác xét nghiệm an toàn, chính xác, hiệu quả, đúng tiến độ; chung tay góp sức cùng Thủ đô đẩy lùi dịch bệnh.

Thu Trà – Phòng Truyền thông & Chăm sóc khách hàng

Ảnh: Xuân Tùng

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh