Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội

Sáng 22/3/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức lễ khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Ngân hàng sữa mẹ sau 4 tháng chạy thử. Đây là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và cũng là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên trên cả nước được thiết lập và vận hành tại bệnh viện chuyên khoa Nhi.

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khánh thành Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland cùng sự tài trợ của các tổ chức Alive & Thrive và Newborns Việt Nam.

Tham dự buổi lễ khai trương, có sự hiện diện của ông Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng – Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế; ông Nguyễn Huy Quang – Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế; Ông Sean Farrell – Đại diện Chương trình phát triển – Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam; ông Tô Ngọc Anh, cố vấn cấp cao, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam; ông Roger Mathisen – Giám đốc khu vực Đông Nam Á Alive&Thrive; Bà Suzanna Lubran – Giám đốc điều hành Newborns Việt Nam, đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng, các bệnh viện trên toàn quốc  cùng Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phát biểu tại buổi Lễ, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sữa mẹ thanh trùng được xem là một “liều thuốc” đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ khi trẻ chưa thể bú trực tiếp, giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sữa công thức.

“Chính vì vậy, việc thành lập ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ” – TS. Tùng chia sẻ.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc lễ khai trương

Nhân dịp này, Phó Giám đốc Bệnh viện cũng gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến các tổ chức, đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương thành lập Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên trên cả nước được vận hành tại bệnh viện chuyên khoa Nhi. Đồng thời kỳ vọng, trong thời gian tới, Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ có đủ công suất cung cấp sữa cho các bệnh viện tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương hoạt động theo mô hình thu thập sữa tự nguyện hiến tặng từ các bà mẹ đang nuôi con nhỏ bằng sữa của mình. Nguồn sữa hiến tặng này được các bác sĩ chọn lọc từ những bà mẹ không mắc bệnh lý (viêm gan siêu vi, HIV…) và không có các hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sữa mẹ. Sau đó, sữa được thanh trùng, bảo quản trong điều kiện vô khuẩn và cung cấp cho trẻ sơ sinh không được tiếp cận sữa mẹ, đặc biệt là những trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Theo bác sĩ CK II Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, sữa mẹ thanh trùng cần được xem như thuốc, giúp nuôi dưỡng trẻ sơ sinh trong giai đoạn hồi sức tích cực và tăng cường miễn dịch, tiết kiệm chi phí điều trị.

Bác sĩ CK II Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày về kết quả hoạt động và tác động ban đầu của Ngân hàng sữa mẹ

Sau bốn tháng hoạt động thử nghiệm, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ – là các nhân viên y tế, các bà mẹ có con đang điều trị tại Bệnh viện, các bà mẹ tại cộng đồng, và cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó có 20 trẻ bị nhiễm COVID-19 hoặc có mẹ bị nhiễm COVID-19 ốm nặng không thể cho con bú.

Tại buổi lễ khai trương, các đại biểu cũng được lắng nghe những lời chia sẻ rất cảm động của hai người mẹ hiến sữa tình nguyện là chị Bùi Thị Thu Hường – Bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương và chị Nguyễn Thị Hải – Mẹ một bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện.

Tham dự buổi lễ, ông Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế chúc mừng Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Nhi Trung ương đi vào hoạt động đã giúp nhiều trẻ em được tiếp cận nguồn sữa mẹ chất lượng, là nguồn dinh dưỡng quý giá đầu đời của trẻ.

Ông Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế chúc mừng Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Nhi Trung ương đi vào hoạt động

Đồng thời, ông Đinh Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: Quy trình vận hành các ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất, được quy định rõ trong hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ của Bộ Y tế. Sữa mẹ sau khi được tự nguyện hiến tặng sẽ được xét nghiệm và thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh khi sử dụng. Các bà mẹ đăng ký hiến sữa cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ.

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi trung ương là Ngân hàng đầu tiên tại Hà Nội và là một trong bảy ngân hàng sữa mẹ, ngân hàng sữa mẹ vệ tinh đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Sean Farrell, đại diện Chương trình Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam chia sẻ: Ireland tự hào hỗ trợ thành lập mạng lưới Ngân hàng sữa mẹ ở Việt Nam, đem lại cơ hội sống và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho những trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý, nhiễm COVID-19 – là đối tượng thiệt thòi nhất.

Ông Sean Farrell, đại diện Chương trình Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

“Nhân đây, tôi muốn tôn vinh những bà mẹ hiến tặng sữa và nhân viên Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như tại các ngân hàng sữa mẹ khác trên cả nước. Chính các bạn là những con người thầm lặng đang hằng ngày làm nên những điều kỳ diệu”, ông Sean Farrell nói.

Tại buổi Lễ, các đại biểu cũng được lắng nghe những lời chia sẻ về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ và lợi ích của sữa mẹ thanh trùng khi trẻ chưa được bú sữa mẹ đẻ của ông Roger Mathisen – Giám đốc khu vực Đông Nam Á Alive & Thrive và bà Suzanna Lubran – Giám đốc điều hành Newborns Việt Nam.

Ông Roger Mathisen – Giám đốc khu vực Đông Nam Á Alive & Thrive

Bà Suzanna Lubran – Giám đốc điều hành Newborns Việt Nam

Sau lễ khai trương, các đại biểu đã đến Trung tâm Sơ sinh để chứng kiến lễ cắt băng khánh thành Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương và tham quan Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện.

Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương

“Mẹ có thể chỉ sinh ra một em bé nhưng mẹ có thể là mẹ của rất nhiều em bé khác”. Hy vọng sau khi Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức đi vào hoạt động sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đồng hành của các mẹ, để Ngân hàng sữa mẹ hoạt động hiệu quả, đem lại tiềm năng cứu sống thêm nhiều trẻ sơ sinh, đảm bảo trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh