Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương nâng cao chất lượng chuyên môn thông qua hoạt động bình đơn thuốc

Bệnh viện Nhi Trung ương nâng cao chất lượng chuyên môn thông qua hoạt động bình đơn thuốc

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị, tăng cường việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức hoạt động bình đơn thuốc thường quy. Đây là một hoạt động rất quan trọng và cần thiết, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Các buổi bình đơn thuốc được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng sự tham gia của lãnh đạo các Khoa/Phòng/Trung Tâm, đặc biệt là các bác sĩ đang làm việc và học tập tại Bệnh viện. Trước mỗi buổi bình đơn thuốc, phòng Kế hoạch tổng hợp rút thăm ngẫu nhiên và chuẩn bị thông tin của một số đơn thuốc và bệnh án đã được các bác sĩ kê trong tuần trước đấy. Các đơn thuốc và bệnh án sẽ được phân tích mức độ hoàn thiện về mặt hành chính và sự tuân thủ về mặt chuyên môn.

Các buổi bình đơn thuốc là cơ hội học tập trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành thông qua phân tích thực tế lâm sàng

Về mặt hành chính, các đơn thuốc và bệnh án được rà soát về việc ghi chép đầy đủ, chính xác thông tin liên quan đến người bệnh như tên, địa chỉ, áp mã bệnh theo ICD, ngày tháng vào viện. Nội dung đơn thuốc ghi đầy đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh. Điều này giúp hạn chế những sai sót về thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ, bệnh án, tránh gây ảnh hưởng đến việc tra cứu bệnh án, phục vụ công tác học tập và nghiên cứu khoa học.

Về mặt chuyên môn, bên cạnh việc cập nhật một số lưu ý trong chỉ định, chống chỉ định của thuốc nhằm nâng cao chất lượng điều trị, bám sát với hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các chuyên khoa có liên quan sẽ phân tích, đánh giá tính hợp lý trong các đơn thuốc, các y lệnh để kịp thời điều chỉnh, tránh biến chứng rủi ro cho bệnh nhi. Hoạt động này đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Phòng Kế hoạch tổng hợp rút thăm ngẫu nhiên và chuẩn bị thông tin của một số đơn thuốc và bệnh án đã được các bác sĩ kê trong tuần trước đấy

Việc động viên, khích lệ những điểm làm tốt, chỉ ra những điểm chưa tốt, cùng  nhau rút kinh nghiệm trong buổi bình đơn thuốc thực sự rất hữu ích và thu hút được nhiều bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện tham gia.

Các buổi bình đơn thuốc cũng là nơi để các bác sĩ trẻ có cơ hội học tập trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành thông qua phân tích thực tế lâm sàng. Từ đó, cải thiện trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng trong khám và điều trị cho bệnh nhi, đồng thời đảm bảo an toàn người bệnh, ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra, thực hiện đúng định hướng hoạt động mà Bệnh viện hướng tới ‘‘Tận tâm – Chất lượng vì sức khỏe trẻ em Việt Nam’’.

Thu Hương & Diệu Anh – Phòng Truyền thông & Chăm sóc khách hàng

Ảnh: Lê Hiếu 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh