Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia hoạt động khám, đánh giá và chẩn đoán trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ tại Hà Tĩnh

Nằm trong khuôn khổ dự án "Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/Dioxin giai đoạn 2018-2021” thực hiện tại tỉnh Hà Tĩnh, các bác sĩ Khoa Tâm thần - Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh thực hiện hoạt động khám, đánh giá và chẩn đoán trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ.

TS.BS Thành Ngọc Minh – Trưởng Khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi Trung ương đang tư vấn cho gia đình trẻ tự kỷ

Trước đó, do tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, Khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành tập huấn trực tuyến công tác sàng lọc bệnh nhân tự kỷ cho các cán bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Tĩnh. Qua sàng lọc 6.000 trẻ tại địa phương, các bác sĩ bệnh viện PHCN Hà Tĩnh nghi ngờ có 156 trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ.

Ngày 20 và 21/11/2021, Khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh trực tiếp đến thăm khám, đánh giá và lập kế hoạch can thiệp điều trị cho 156 trẻ tại 15 phường/xã của thành phố Hà Tĩnh.

ThS.BS. Nguyễn Mai Hương – Phó Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mục tiêu của dự án là chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế tuyến cơ sở chủ động thực hiện việc sàng lọc, phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông và củng cố thêm kiến thức để hướng dẫn gia đình có trẻ tự kỷ biết cách can thiệp sớm và đánh giá sự tiến triển bệnh của trẻ trong quá trình can thiệp tại gia đình.

“Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận thức về những rối loạn tự kỷ khác đang có sự thay đổi rõ rệt. Sự thay đổi bắt đầu từ thái độ, tính cầu thị học hỏi từ những cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng. Chúng tôi kì vọng sau dự án này, các bạn đồng nghiệp tại Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh có thể làm việc được độc lập, trợ giúp được cho nhiều trẻ bị tự kỷ cũng như trẻ bị rối loạn phát triển khác” – ThS.BS Hương Nguyễn Mai Hương cho hay.

Trở về sau chuyến công tác, bác sĩ Nguyễn Minh Quyết – Khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương xúc động chia sẻ: “Tôi đặc biệt ấn tượng với một cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt. Bé là con thứ ba trong gia đình người dân tộc thiểu số. Tình trạng bệnh của bé không chỉ đơn thuần về rối loạn phát triển tâm thần, bé còn chậm phát triển vận động, nhưng bản thân phụ huynh không hiểu được vấn đề của bé. Người dân ở vùng sâu, vùng xa thiếu phương tiện đi khám, khó tiếp cận được với truyền thông giáo dục sức khỏe, làm cho họ thiếu nhận thức về các vấn đề về bệnh tật của trẻ. Dự án này thực sự mang lại rất nhiều ý nghĩa, vừa giúp các bạn đồng nghiệp củng cố thêm kiến thức chuyên môn, vừa giúp người dân có thể tiếp cận được với những phương pháp can thiệp sớm ngay tại địa phương.”

Dự án “Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/Dioxin giai 2018-2021” ra đời với ý nghĩa nhân văn, giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống nạn nhân chất độc hóa học/dioxin và người khuyết tật hòa nhập cộng đồng thông qua các biện pháp phát hiện và can thiệp sớm các vấn đề sức khỏe và khuyết tật, nâng cao năng lực và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chức năng cho nạn nhân và người khuyết tật tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Thu Trà – Vy Hiếu- Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Ảnh: Bác sĩ cung cấp