Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức thành công Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XVI

Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức thành công Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XVI

Trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), hai ngày 5/5 và 6/5/2022 vừa qua tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra “Hội thi cải tiến chất lượng Bệnh viện Nhi Trung ương” và “Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa” toàn quốc lần thứ XVI nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận với những tiến bộ của thế giới và trong nước về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ trẻ em, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ mang lại sự an toàn và hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ y tế, đại diện các Hội Điều dưỡng, đại diện Tổ chức REI và Medrix – Hoa Kỳ, ban Chấp hành Đảng uỷ, ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng Bệnh viện Nhi Trung ương (Bệnh viện Nhi Trung ương), cùng 240 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 200 điểm cầu tham gia trực tuyến là các cán bộ công nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương, các đại biểu đến từ các Sở Y tế, bệnh viện, trường đại học, các tổ chức trong nước và quốc tế.

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi những bó hoa tươi thắm chúc mừng các cán bộ Điều dưỡng

Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu của hệ thống y tế, đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây là lực lượng trực tiếp hàng ngày, hàng giờ chăm sóc và tiếp xúc với người bệnh, thực thi y lệnh điều trị của bác sĩ. Trong lĩnh vực chăm sóc nhi khoa, người điều dưỡng có sứ mệnh đặc biệt là thực hiện chăm sóc kép cả người bệnh và người nhà người bệnh.

Chăm sóc sức khỏe trẻ em là một công việc đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ và chính xác cao, có năng lực đáp ứng và ứng biến với các cung bậc cảm xúc, tâm lý khác nhau theo lứa tuổi của trẻ. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên, người Điều dưỡng phải thực sự say mê, yêu nghề, có trách nhiệm cao với công việc, luôn cập nhật, trau dồi kiến thức, nghiên cứu khoa học và thực hành dựa vào bằng chứng.

PGS.TS Trần Minh Điển gửi lời cảm ơn đến những cống hiến không ngừng nghỉ của đội ngũ Điều dưỡng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Minh Điển – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời tri ân đến những cống hiến không ngừng nghỉ của đội ngũ điều dưỡng Nhi khoa nói chung, tập thể Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng trong sự nghiệp chăm sóc sức trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn cả nước phải gồng mình chống lại dịch bệnh COVID-19 vừa qua “Khi dịch bệnh bùng phát, những người Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương đã tham gia chống dịch bằng tất cả lòng nhiệt tình và sự dũng cảm, các bạn không chỉ tận tuỵ ngày đêm chăm sóc người bệnh mà còn là người truyền thêm động lực, tạo niềm tin vào cuộc sống cho người bệnh khi họ đang đứng giữa lằn ranh sinh tử. Sự cống hiến của các bạn góp phần không nhỏ vào thành công của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 này”.

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ Điều dưỡng trong hệ thống Y tế “Điều dưỡng được đánh giá là một trong những lực lượng quan trọng trong sự phát triển của ngành y và không thể tách rời, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Hội nghị

Qua đây, Ông cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ Điều dưỡng “Trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19 ở nước ta, đặc biệt trong giai đoạn thứ 4, chúng ta đã thấy nhiều tấm gương về những điều dưỡng nỗ lực, làm việc hết mình, họ xa gia đình, con thơ nhiều ngày, gác lại niềm riêng để vào tâm dịch phục vụ người bệnh tại những bệnh viện điều trị COVID-19. Sự miệt mài, tận tâm, tận lực cống hiến của những người thầy thuốc, của lực lượng điều dưỡng đó đã góp phần đẩy lùi đại dịch”

Trước thềm Hội nghị, trong ngày 5/5, Hội thi cải tiến chất lượng Bệnh viện Nhi Trung ương đã được diễn ra với 16 sáng kiến cải tiến chất lượng được trình bày. Các sáng kiến có sự đa dạng về nội dung, đổi mới về hình thức mang đến những cách nhìn mới trong công việc hàng ngày như: Sáng kiến trong hoạt động chăm sóc, phục vụ người bệnh, giảm thời gian chờ khám bệnh, sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giáo dục sức khỏe,…Qua quá trình thi đua sôi nổi, hội đồng Ban Giám khảo đã rất công tâm chấm điểm và lựa chọn ra: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

Tại Hội nghị chính thức (ngày 6/5), 16 bài báo cáo khoa học đã được trình bày bởi các chuyên gia nước ngoài đến từ Tổ chức REI, Tổ chức Medrix cùng các điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Quân đội 108.

ThS. Dayna M.Holt – Tổ chức REI với bài báo cáo “Chăm sóc đường truyền tĩnh mạch ngoại vi: Chuẩn thực hành hiện tại”

ThS. LaRelle Catheman – Tổ chức Medrix với bài báo cáo “Sử dụng công cụ SBAR trong thực hành Điều dưỡng”

Trong đó, có nhiều bài thu hút được sự quan tâm của các đồng nghiệp như: “Chăm sóc đường truyền tĩnh mạch ngoại vi: Chuẩn thực hành hiện tại” – ThS. Dayna M.Holt; “Sử dụng công cụ SBAR trong thực hành Điều dưỡng” – ThS. LaRelle Catheman; “Đánh giá hiệu quả giảm đau của thuốc gây tê bề mặt so với âm nhạc trong thủ thuật đặt kim vào buồng tiêm dưới da cho trẻ em ung thư” – CN.Ngô Thị Minh Diệu; “Áp dụng trị liệu nghệ thuật trong thực hành tâm lý lâm sàng tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố” – CN. Vương Nguyễn Toàn Thiện; “Đánh giá kết quả chăm sóc hệ thống tưới rửa kháng sinh cho bệnh nhi sau phẫu thuật viêm xương tủy tại khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương” – ThS. Nguyễn Thu Hường,…

Với nội dung phong phú, đa dạng và mang tính thực tiễn cao, các đề tài sẽ là nguồn tài liệu quý cung cấp các kiến thức, kỹ năng giúp điều dưỡng chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhi, cũng như ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của điều dưỡng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

TS. Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đánh giá cao các bài báo cáo được trình bày tại Hội nghị

Bệnh viện Nhi Trung ương là Bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện đã có nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật y học ngang tầm khu vực và thế giới như: Can thiệp và phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tiêu hóa, thần kinh, ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc,… Trong những thành tích đó phải kể đến sự đóng góp hết sức quan trọng của đội ngũ Điều dưỡng.

Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị được thành lập đầu tiên của cả nước – đây là mô hình điểm để phát triển hệ thống quản lý điều dưỡng sau này. Công tác đào tạo và phát triển đội ngũ điều dưỡng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban Giám đốc, Đảng ủy Bệnh viện chú trọng. Điều dưỡng Bệnh viện được đào tạo đúng với phương châm ‘‘Tận tâm – Tiên phong – Tin cậy’’.

ThS.Bùi Thị Thuỷ – Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã tham dự Hội nghị

Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XVI đã diễn ra thành công tốt đẹp, hy vọng rằng với sự nỗ lực không ngừng, không chỉ Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương mà Điều dưỡng nhi khoa nói chung sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ, để chăm sóc và hỗ trợ người bệnh một cách toàn diện nhất, mang đến sự hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh; nâng cao uy tín và vị thế của Điều dưỡng, của Bệnh viện và của ngành Y tế.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh