Trang chủ » Đào tạo » Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hoàn thành chương trình sát hạch giảng viên Siêu âm tại giường (POCUS) trong hồi sức cấp cứu

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hoàn thành chương trình sát hạch giảng viên Siêu âm tại giường (POCUS) trong hồi sức cấp cứu

Ngày 15/9 vừa qua, các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương vượt qua chương trình sát hạch để bước đầu trở thành giảng viên quốc tế của khóa đào tạo Siêu âm có trọng điểm tại giường trong hồi sức cấp cứu (Point of Care Ultrasound- POCUS) do Hiệp hội Siêu âm trong hồi sức và cấp cứu Malaysia (Society of Critical and Emergency Sonography - SUCCES Malaysia) tổ chức đánh giá. Đây là những bác sĩ Nhi khoa đầu tiên của Việt nam vượt qua kỳ thi này.

Đại diện SUCCES trao đổi nội dung với ban lãnh đạo và các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa trước khi tiến hành sát hạch

Hiệp hội Siêu âm trong hồi sức và cấp cứu Malaysia (SUCCES) là một tổ chức khoa học đã thực hiện nhiều khoá đào tạo dưới sự bảo trợ của mạng lưới tương tác toàn cầu về Siêu âm trong hồi sức cấp cứu (The World Interactive Network Focused On Critical UltraSound – WINFOCUS). Đây là mạng lưới khoa học hàng đầu thế giới nhằm phát triển POCUS ở các nội dung thực hành, nghiên cứu, giáo dục và công nghệ.

SUCCES có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Bệnh viện Nhi Trung ương trong nhiều năm qua. Nhằm phát triển nguồn giảng viên đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về trình độ, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm, cũng như kỹ năng sư phạm y học trong công tác đào tạo Siêu âm có trọng điểm tại giường; từ đó có thể đào tạo cho các y bác sĩ đồng nghiệp tại các bệnh viện Nhi, Sản Nhi trong cả nước, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với SUCCES triển khai chương trình đào tạo và sát hạch giảng viên POCUS.

9 học viên của chương trình lần này là những bác sĩ có năng lực chuyên môn tốt của Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, đã từng tham gia các khóa học về Siêu âm trọng điểm tại giường trong hồi sức cấp cứu trước đó.

Chương trình lần này có 9 học viên tham gia

Tầm quan trọng của Siêu âm có trọng điểm tại giường trong hồi sức cấp cứu (POCUS)

POCUS được thực hiện bởi các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh nhân nặng đã phát triển trong hàng thập kỷ qua và ngày càng được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này mang đến các thông tin nhanh chóng nhằm hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị, bên cạnh việc hỏi bệnh và thăm khám thường quy. Sử dụng POCUS giúp các bác sĩ đưa ra các quyết định quan trọng mà không bị trì hoãn bởi việc chờ đợi kết quả từ các đơn vị xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh.

Ngoài ra, POCUS còn có các ưu điểm khác như: tính an toàn cao hơn khi so sánh với biện pháp thăm dò có sử dụng tia bức xạ, việc thăm dò liên tục giúp bác sĩ đánh giá theo dõi diễn biến của bệnh nhân theo thời gian thực. Đồng thời, chi phí tiết kiệm, dễ áp dụng trong các trường hợp người bệnh nặng khó di chuyển, có thể lặp lại siêu âm tại giường nhiều lần để theo dõi diễn biến bệnh mà không gây hại cho người bệnh, cũng là những yếu tố quan trọng khiến POCUS ngày càng được khuyến khích sử dụng.

POCUS hỗ trợ tốt hơn quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tự tin vượt qua chương trình sát hạch để trở thành các giảng viên chính thức trong tương lai

Việc phổ biến POCUS rộng rãi đến các bác sĩ đặc biệt là những người thực hành lâm sàng chuyên ngành hồi sức và cấp cứu là một đòi hỏi cấp thiết, đặc biệt là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam.

Hiện nay POCUS đã và đang áp dụng tại Khoa điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viên Nhi Trung ương với các bác sĩ được đào tạo bởi các giảng viên đạt chuẩn quốc tế. Điều này mang lại nhiều lợi ích to lớn, cái thiện chất lượng chăm sóc điều trị cho trẻ bệnh nặng, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra, giảm tỷ lệ tiến triển nặng và tử vong.

Đội ngũ giảng viên ban đầu tại Bệnh viện Nhi Trung ươngsẽ trở thành nòng cốt cho việc phổ biến POCUS đến bệnh viện các tuyến, các trung tâm y tế khác trong cả nước trong tương lai. Do đó, các giảng viên cần được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo chất lượng các khoá đào tạo.

Để trở thành giảng viên theo tiêu chuẩn của SUCCES, mỗi ứng viên phải vượt qua 3 phần đánh giá về chuyên môn, đồng thời các ứng viên cũng được đánh giá những kỹ năng giảng dạy, truyền tải kiến thức, kỹ năng. Các giảng viên sát hạch là các chuyên gia hàng đầu về POCUS của SUCCES Malaysia và WINFOCUS.

Kỳ đánh giá bao gồm các nội dung:

 • Phần một là kiểm tra kiến thức lý thuyết thông qua các câu hỏi trắc nghiệm.
 • Phần hai, học viên nhận diện các tổn thương và đưa ra chẩn đoán với các đoạn video ngắn
 • Phần ba, kỹ năng thực hành và giảng dạy của mỗi ứng viên sẽ được đánh giá trực tiếp bởi các cán bộ khảo thí của SUCCES/WINFOCUS.

Các bác sĩ thực hành với sự giám sát của các cán bộ khảo thí SUCCES

Khóa đào tạo và sát hạch kỳ vọng giúp các các bác sĩ trở thành những người giảng viên có năng lực giảng dạy, truyền tải kiến thức tốt, có khả năng xây dựng, thiết kế chương trình, hỗ trợ người học thuần thục trong cả lý thuyết và thực hành.

Trong chương trình lần này, có 7/9 học viên đang công tác tại Khoa điều trị tích cực Nội khoa đã vượt qua kỳ sát hạch và nhận được sự đánh giá cao của SUCCES. Các học viên đạt yêu cầu sẽ cần phải tham gia vào 3 Khoá thực hành giảng dạy nữa trước khi trở thành các giảng viên chính thức theo tiêu chuẩn của SUCCES.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn chuyên gia của SUCCES

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo, Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

  *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***