Trang chủ » Tài liệu chuyên môn » Can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ lớn bằng dụng cụ qua da cho bé gái 20 tháng tuổi

Can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ lớn bằng dụng cụ qua da cho bé gái 20 tháng tuổi

Một bé gái mắc tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn đã được can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da.

Thay vì phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim hở (bệnh nhi phải mổ và chạy tim phổi máy nhân tạo), ngày 3/09, một bé gái mắc tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn đường kính 20mm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung Ương can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da. Đây là ca bệnh đầy khó khăn do thực hiện trên bệnh nhi nhỏ tuổi, cân nặng thấp (20 tháng tuổi, 9kg) với lỗ thông quá lớn, có tăng áp động mạch phổi.

BN Tim 1 (xoa mat)

Bé Thảo và mẹ tại khoa Hồi sức Tim mạch

Bệnh nhi là cháu Nguyễn Thanh Thảo (Hải Phòng) con một chiến sĩ đóng tại đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa. Chị Phương, mẹ cháu Thảo cho biết, khi sinh ra, bé Thảo  cũng bình thường như các trẻ khác. Chỉ  đến giai đoạn ngoài 12 tháng tuổi, bé mới thường xuyên mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp. Ngoài viêm mũi họng như cơm bữa, con gái chị cũng rất chậm tăng cân. Tại bệnh viện địa phương, bé Thảo được các bác sĩ chẩn đoán viêm VA. Sốt ruột khi thấy con gái dùng nhiều loại thuốc mà không khỏi, thể trạng xanh xao, chậm tăng cân, tháng 7/2015 chị Phương đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung Ương khám. Qua siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bé mắc bệnh lý tim bẩm sinh có thông liên nhĩ thứ phát lớn kèm tăng áp động mạch phổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Quang, phụ trách đơn vị Hồi sức tim mạch, người trực tiếp can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da cho bé Thảo cho biết: “Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Ngoại đã nhanh chóng hội chẩn. Thông thường, với trường hợp lỗ thông liên nhĩ lớn lại kèm tăng áp động mạch phổi như cháu Thảo nhiều khả năng sẽ phải tiến hành phẫu thuật tim hở. Tuy nhiên, nếu can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ qua da thông thành công thì cháu bé đỡ mất sức sau một cuộc mổ tim hở, giảm thời gian nằm viện cũng như gánh nặng chi phí điều trị”.

1 giờ đồng hồ trong phòng trôi qua căng thẳng cuối cùng đã cho kết quả tốt đẹp. Chỉ 2 tiếng sau can thiệp, bé Thảo đã tỉnh táo và đi lại ăn uống như những trẻ không phải trải qua phẫu thuật. Ngày thứ 2 sau can thiệp bé Thảo đã được siêu âm tim. Các bác sĩ thông báo tin mừng cho bố mẹ là kết quả can thiệp đã thật sự thành công.

Bác sĩ Quang cho biết thêm, tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, mỗi năm, các bác sĩ tiếp nhận khoảng gần 100 trường hợp bệnh nhi mắc thông liên nhĩ. Tuy nhiên, số ca thông liên nhĩ lớn có chỉ định can thiệp như bé Thảo là khá hiếm gặp. Các bệnh nhi được can thiệp để điều trị bệnh tim bẩm sinh thường ra viện sau 2 ngày điều trị.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng các kỹ thuật can thiệp tim mạch tiên tiến trên thế giới để điều trị bệnh tim bẩm sinh, giúp cho các bệnh nhi không phải phẫu thuật, hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thời gian nằm viện ngắn.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Mai

Chuyên mục: Tài liệu chuyên môn

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh