Trang chủ » Đào tạo » Chắp cánh ước mơ trở thành “Bác sĩ Nhi đa khoa” cho 28 bác sĩ trẻ khóa 7

Chắp cánh ước mơ trở thành “Bác sĩ Nhi đa khoa” cho 28 bác sĩ trẻ khóa 7

“Từ khi còn là sinh viên y khoa năm thứ 2, em đã muốn theo học chuyên ngành Nhi khoa, cứ thế tình cảm ấy ngày một lớn dần lên trong em qua các bài học nơi giảng đường, để rồi sau khi tốt nghiệp, em đã lựa chọn Nhi khoa là chuyên ngành mà mình sẽ theo đuổi trong sự nghiệp”.

Đây là tâm sự của bác sĩ Chu Ái Linh tại Lễ khai giảng Khóa đào tạo “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng khóa 7” do Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày 7/8/2023 vừa qua. Bác sĩ Chu Ái Linh – một trong 28 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp các Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Khoa Vinh, Đại học Y Dược học cổ truyền Việt Nam tham gia khóa đào tạo lần này.

BSCKI Vũ Kim Quy – Phòng Quản lý Đào tạo – Chủ nhiệm lớp học giới thiệu nội dung chương trình và nội quy lớp học.

Nhi khoa là một chuyên ngành của Y khoa, chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ lúc mới sinh đến dưới 16 tuổi (độ tuổi này tùy theo từng quốc gia). Để trở thành bác sĩ Nhi Khoa, sau khi học chương trình Y khoa, các bác sĩ cần phải được đào tạo thêm về các chuyên khoa liên quan đến Nhi.

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Nhi khoa. Trong những năm qua, Bệnh viện đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, kiện toàn đội ngũ giảng viên, cùng với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại xứng đáng là cơ sở thực hành lý tưởng cho các bác sĩ mới tốt nghiệp có nhu cầu thực hành để nâng cao trình độ chuyên môn về Nhi khoa.

Chương trình đào tạo “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng” tại Bệnh viện Nhi Trung được xây dựng bởi các chuyên gia Nhi khoa, được thẩm định và ban hành theo quy định của Bộ Y tế.  Các học viên tham gia khóa học sẽ được được trang bị những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để có thể:

 • Khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thường gặp ở trẻ em.
 • Phát hiện và xử trí kịp thời các tình trạng cấp cứu ở trẻ.
 • Thực hiện một số thủ thuật thông thường trong thực hành lâm sàng Nhi khoa như: Chọc dịch não tủy, bóp bóng qua mask, đặt nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên, …
 • Có khả năng tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ.

Học viên sau khi hoàn thành và đạt yêu cầu của khóa học, sẽ được cấp: Giấy xác nhận quá trình thực hành; Chứng chỉ Bác sĩ Nhi khoa cơ bản; Chứng chỉ Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng do Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cấp.

PGS. TS Phạm Thu Hiền – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại buổi Lễ khai giảng

Chia sẻ cùng với các bác sĩ trẻ trong buổi Lễ khai giảng, PGS.TS Phạm Thu Hiền – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Nhi Trung ương thay mặt Ban lãnh đạo bệnh viện chào mừng và cảm ơn các bác sĩ trẻ đã tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Nhi Trung ương là nơi chắp cánh đầu tiên trên hành trình trở thành bác sĩ Nhi khoa, đồng thời khẳng định: Khoảng thời gian 18 tháng thực hành tại bệnh viện là một cơ hội rất tốt để các bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp học tập để trở thành bác sĩ Nhi Khoa.

Hy vọng các bác sĩ trẻ trong thời gian học tập tại Bệnh viện sẽ tuân thủ tốt nội quy, chủ động và quyết tâm học tập, thực hành thật tốt, đạt được kết quả cao và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa tại Bệnh viện Nhi Trung ương” – PGS.TS Phạm Thu Hiền cho hay.

TS. BS Đặng Thị Hải Vân – Phụ trách Phòng Quản lý đào tạo, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình học tập và động viên các học viên.

Lễ khai giảng “Bác sĩ Nhi Đa khoa 18 tháng khóa 7” khép lại trong niềm hy vọng với sự quyết tâm của các học viên. Hy vọng rằng, vượt lên mọi khó khăn và với sự nghiêm túc trong quá trình học tập cùng sự hỗ trợ sát sao của các giảng viên và thầy cô quản lý lớp của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, 28 bác sĩ trẻ sẽ phát huy được kiến thức đã học tại trường đại học, có cái nhìn trực quan, sâu sắc và nhiều trải nghiệm trực tiếp với chuyên ngành Nhi khoa. Qua đó, các bạn sẽ trở thành bác sĩ Nhi khoa và sẽ tham gia vào lực lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Chuyên mục: Đào tạo, Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em