Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Chia sẻ của những y bác sĩ trở về từ “tâm dịch”

Chia sẻ của những y bác sĩ trở về từ “tâm dịch”

Sau gần 2 tháng nỗ lực hết mình, chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho những bệnh nhân mắc Covid nặng tại TP Hồ Chí Minh – nơi hiện đang là tâm dịch “nóng” nhất của cả nước, chiều ngày 6/9, đoàn các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia hỗ trợ miền Nam chống dịch đợt 1 đã hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Ngay khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, chuyến xe của Bệnh viện Nhi Trung ương đón đoàn công tác di chuyển thẳng về khu cách ly tập trung của Bệnh viện. Tại đây đoàn công tác được lấy mẫu xét nghiệm PCR và điều đáng mừng là tất cả thành viên trong đoàn đều có kết quả âm tính. Việc cách ly và lấy mẫu xét nghiệm thực hiện theo đúng quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước khi cả đoàn trở lại với công việc thường ngày.

Nhớ lại những ngày đầu khi lên đường vào TP Hồ Chí Minh, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, TS.BS Chu Thanh Sơn cho biết: “Tuy đã chuẩn bị trước tinh thần nhưng môi trường mới cũng khiến chúng tôi ban đầu có những bỡ ngỡ nhất định. Đối tượng bệnh nhân chúng tôi tiếp xúc trước đây là trẻ em, do đó khi điều trị bệnh nhân người lớn có một số khác biệt trong đặc điểm bệnh lý cũng như các bệnh nền kèm theo, việc tính toán liều thuốc, chăm sóc đòi hỏi chúng tôi có thời gian làm quen. Tuy vậy, khó khăn ban đầu nhanh chóng được khắc phục, những thiếu thốn vật chất, thuốc men, trang thiết bị trong ngắn hạn đã được Chính phủ và Bộ Y tế bổ sung kịp thời. Chúng tôi cũng cố gắng phát huy tính linh hoạt sáng tạo, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có trong tay để không làm gián đoạn công tác điều trị.”

Dù khó khăn, vất vả nhưng các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương luôn giữ cho mình sự lạc quan và niềm tin chiến thắng đại dịch (Ảnh: BS cung cấp).

Bệnh nhân nặng tại đây phần lớn là người trung tuổi, có bệnh nền phức tạp, nhưng với nền tảng được đào tạo bài bản về chuyên khoa hồi sức cấp cứu là điều thuận lợi giúp các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhanh chóng thích nghi và lĩnh hội kiến thức mới. Chỉ trong một thời gian ngắn, bác sĩ Sơn và các đồng nghiệp đã tham gia tích cực vào công tác điều trị, đồng thời vận hành thuần thục các thiết bị máy móc hỗ trợ sự sống nâng cao như: máy thở, máy lọc máu, ECMO…, góp phần vào thành công trong việc điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Là một trong những điều dưỡng trẻ trong đoàn công tác trở về lần này, anh Quách Thành Tài chia sẻ: Phải làm việc liên tục 8-10 tiếng mỗi ngày trong điều kiện bảo hộ cấp cao nhất cũng là một thách thức không nhỏ mà các y bác sĩ phải đối mặt. “Đồ bảo hộ cá nhân bảo vệ chúng tôi khỏi nhiễm virus nhưng cũng gây ra tình trạng nóng bức, thiếu nước, vệ sinh cá nhân phải hạn chế, khiến chúng tôi rơi vào trạng thái mệt mỏi nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên những khó khăn thể chất, những áp lực làm việc cường độ cao không thể đánh bại được các y bác sĩ. Khi chứng kiến bệnh nhân nặng tưởng chừng sự sống đã vuột khỏi tay nhưng nay hồi phục và được xuất viện, hay những bệnh nhân dẫu biết trước mắt vẫn còn muôn vàn khó khăn nhưng đã qua cơn nguy kịch thì đó như ngọn lửa thắp lên niềm tin, xua tan mọi mệt mỏi, thôi thúc, tạo động lực cho chúng tôi mỗi ngày phải cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa để giành giật lại sự sống mong manh cho người bệnh.”

Tranh thủ chợp mắt để lấy sức trước khi tiếp tục guồng quay công việc (Ảnh: BS cung cấp).

Không giấu được sự xúc động, bác sĩ Sơn cho biết bản thân mình và mọi người trong đoàn đều cảm thấy rất may mắn vì cuộc chiến với kẻ thù vô hình lần này dù khó khăn nhưng không ai phải đơn độc mà bên cạnh luôn có Ban Giám đốc và các anh chị đồng nghiệp đồng hành, hỗ trợ.

Bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng ban liên quan, công tác nhân sự được kiện toàn nhanh chóng, các phương án hậu cần được chuẩn bị khẩn trương, chu đáo. Trước khi đi, đoàn công tác được tập huấn chuyên môn điều trị bệnh nhân; thực hành nhuần nhuyễn công tác phòng hộ theo chuẩn; đồ bảo hộ, thuốc cá nhân được trang bị đầy đủ với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khoẻ, đảm bảo an toàn tối đa cho y bác sĩ trong quá trình làm việc. Chỉ trong vòng 36 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, cả đoàn đã sẵn sàng lên đường. Với sự phối hợp cùng các tổ chức, đoàn thể ở thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác được bố trí chỗ sinh hoạt chu đáo.

Xuyên suốt quá trình làm việc, Ban Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo Khoa, Phòng luôn trao đổi cập nhật thông tin hàng ngày, chia sẻ khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng, kịp thời hỗ trợ, động viên và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả đoàn. Chính vì sự chu đáo và sát sao ấy, quá trình tham gia điều trị của các y bác sĩ không có ai bị phơi nhiễm, đảm bảo sức khoẻ cho tới tận ngày kết thúc nhiệm vụ. Đoàn công tác luôn tự hào và vững tin tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ vì biết rằng phía sau họ là những người lãnh đạo có tâm và có tầm, luôn yêu thương quan tâm đến những “chiến sĩ” nơi tuyến đầu.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gặp gỡ, dặn dò các thành viên đoàn công tác vào ngày trước khi lên đường chi viện miền Nam và liên tục sát sao, động viên mọi người trong gần 2 tháng vừa qua.

Bác sĩ Sơn chia sẻ: Với bản thân tôi, đây là chuyến đi mang lại nhiều điều quý giá, là trải nghiệm không thể quên trong đời. Ở TP Hồ Chí Minh, tôi được làm việc với những bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, thực hiện các kỹ thuật hồi sức tiên tiến để giành giật sự sống cho mỗi người bệnh, dẫu nguồn lực y tế còn hạn chế hơn rất nhiều khi so sánh với các nước phát triển khác. Những chiến sĩ áo trắng vững chí, bền gan, họ có thể là những bạn điều dưỡng, những tình nguyện viên tuổi đời rất trẻ cho đến những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm như “Bác sĩ 91” Trần Thanh Linh – người đã tham gia chống dịch từ những ngày đầu tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang, cùng biết bao tấm gương khác. Họ đã và đang tạm bỏ lại sau lưng hạnh phúc của bản thân để tiếp tục miệt mài cống hiến cho cộng đồng.

“Tôi tin tưởng rằng, với chính sách chống dịch quyết liệt mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn Ngành Y tế đang áp dụng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, cuộc sống bình yên sẽ trở lại như trước. Khi đó, những người anh em đồng nghiệp ba miền Bắc – Trung – Nam có thể gặp lại, những câu chuyện sẽ còn được viết tiếp và còn được kể mãi về một thế hệ chiến sĩ áo trắng đã kề vai, sát cánh, cùng Việt Nam vượt qua đại dịch.”

Sau 14 ngày cách ly theo quy định, các y bác sĩ của đoàn công tác sẽ lại trở về guồng quay công việc thường ngày, lao vào tiếp tục một “cuộc chiến” khác – cứu chữa, giành giật lại sự sống cho những em nhỏ không may mắc bệnh. Nhưng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, chừng nào trận chiến với “kẻ thù vô hình” Covid -19 vẫn còn chưa kết thúc thì họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, khi người bệnh đang chờ đợi họ ở phía trước.

Khánh Chi – Diệu Anh

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh