Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia tập huấn trực tuyến về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Nhằm cập nhật các kiến thức về tiêm chủng an toàn vaccine COVID-19 cho trẻ em và lên phương án chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11/2021 trên toàn quốc, chiều ngày 29/10/2021, Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia buổi Hội thảo tập huấn trực tuyến hướng dẫn triển khai chiến dịch cho 63 tỉnh, thành phố do Bộ Y tế tổ chức.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn trực tuyến về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em (Ảnh: Lê Hiếu)

Phát biểu khai mạc, Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng.

Theo các nghiên cứu của nhà sản xuất, việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như đối với người lớn. Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai các chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em.

PGS.TS. Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine Pfizer-BioNTech được lựa chọn cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. Liều sử dụng và kỹ thuật tiêm tương tự như tiêm đối với người lớn. Thứ tự ưu tiên lần lượt cho nhóm trẻ từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp. Theo đó, trong tháng 11, sẽ ưu tiên tiêm trước cho trẻ trong độ tuổi 16-17. Đến tháng 12, tiếp tục triển khai cho nhóm độ tuổi từ 12-15 tuổi.

Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ mắc COVID-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Đảm bảo an toàn trong tiêm chủng cho trẻ là yếu tố tiên quyết

Yêu cầu hàng đầu trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em là đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tại buổi Hội thảo, các chuyên gia của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã tập huấn cho cán bộ y tế tại các điểm cầu một số nội dung liên quan về vấn đề này.

Báo cáo của TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương về sàng lọc trước tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em hướng dẫn cụ thể các trường hợp chống chỉ định, trì hoãn và thận trọng khi tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em.

Ngoài việc tổ chức tiêm chủng tại cộng đồng, TS. Ngãi còn đề cập đến vấn đề tổ chức tiêm chủng tại Bệnh viện cho trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính. Việc thực hiện khám, sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện mở ra cơ hội lớn cho các bé mắc bệnh nền được tiếp cận với tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, góp phần tạo nên miễn dịch cộng đồng.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương lắng nghe hướng dẫn của các chuyên gia (Ảnh: Lê Hiếu)

TS.BS. Đỗ Thiện Hải – Trưởng khoa Nội, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm rõ về các phản ứng sau tiêm chủng, các tình huống có thể xảy ra sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em theo các mức độ khác nhau; cách xử trí, theo dõi, điều trị phù hợp nhằm đảm bảo an toàn nhất cho trẻ sau tiêm mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine.

Đặc biệt, chủ đề đang được cộng đồng và các nhà chuyên môn rất quan tâm là các biến cố về viêm cơ tim và viêm ngoài màng tim sau khi tiêm phòng COVID-19. Để giải đáp những câu hỏi liên quan đến vấn đề này, TS.BS. Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có những phân tích kỹ lưỡng:

Từ tháng 4/2021, ghi nhận các biến cố liên quan đến viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên sau khi tiêm phòng COVID-19. Theo báo cáo tính đến ngày 26/06/2021, trong tổng số 322 triệu liều vaccine, lứa tuổi từ 12-15 tuổi bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim chỉ có 2 bệnh nhân, lứa tuổi từ 16-17 tuổi có 16 bệnh nhân, lứa tuổi từ 18-24 tuổi có 196 bệnh nhân. Như vậy, biến cố viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em là có, nhưng tỉ lệ rất nhỏ.

Các biểu hiện viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim có thể khởi phát trong tuần đầu, thông thường là sau ngày thứ ba. Tuy nhiên, các biến cố này có thể xảy ra muộn hơn, theo ghi nhận, trong vòng 42 ngày sau tiêm, bệnh nhân vẫn có thể xuất hiện các biến cố liên quan đến tim mạch. Rất may mắn, những nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những người trẻ chỉ có biểu hiện phản ứng nhẹ, hồi phục nhanh và đáp ứng tốt với điều trị.

TS.BS Cao Việt Tùng khẳng định, để góp phần đảm bảo an toàn chung cho cả chiến dịch, Bệnh viện Nhi Trung ương sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện trong hệ thống cũng như các điểm tiêm chủng ở cộng đồng.

Thu Trà – Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện