Trang chủ » Cơ cấu tổ chức » Phòng Công tác xã hội

Phòng Công tác xã hội

I. THÔNG TIN HÀNH CHÍNH

 • Tên: Phòng Công tác xã hội (Social Afair Department)
 • Địa chỉ: Số 18/879 La Thành, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: (84-024) 6273 8774 – (84-024) 6273 1052
 • Email: p.ctxh@nch.org.vn

II. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Hàng ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 3000 lượt bệnh nhi tới khám cũng như hơn 1.600 bệnh nhi nằm điều trị nội trú. Trong số đó có nhiều bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường hợp bệnh nặng, có khả năng chữa trị nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền thuốc nên phải xin về, có những bệnh nhi quãng thời gian tuổi thơ là không gian gắn với bệnh viện.

Đó là một bức tranh thực tế, mặc dù hệ thống pháp luật, chính sách về y tế đã được ban hành và từng bước được hoàn thiện trong thực tiễn; những tiến bộ khoa học – kỹ thuật về y tế ngày một phát triển, cơ sở vật chất y tế ngày càng được cải thiện, sự chăm lo của cộng đồng trong đó có hoạt động nhân đạo, từ thiện được đẩy mạnh đã góp phần tích cực hỗ trợ cho người dân khắc phục những rủi ro gặp phải trong quá trình khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ.

Nhu cầu của bệnh nhân thì lớn, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế thì có mức độ, tình trạng bệnh tật gia tăng về số lượng và loại bệnh, nhu cầu khám chữa bệnh có chất lượng cao ngày càng lớn, các bệnh viện, cơ sở y tế cũng như nhân viên y tế ở tuyến trên thường quá tải, chi phí thuốc men ngày càng cao, các dịch vụ y tế chưa được liên kết, bệnh nhân hiểu biết về bệnh tật còn hạn chế, các quy định, chế độ chính sách và cách giao tiếp ứng xử đôi khi chưa đúng mực… đã gây nên những bức xúc, căng thẳng trong mối quan hệ giữa bệnh nhân với nhân viên y tế, với cơ sở y tế, giữa người nhà bệnh nhân với ngành Y tế. Chính vì lẽ đó mà bệnh viện là nơi rất cần đến hoạt động của đội ngũ công tác xã hội.

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết này, ngày 28/09/2008, Ban Giám đốc Bệnh viện thành lập Tổ Công tác xã hội trực thuộc phòng Chỉ đạo tuyến – Đào tạo – Nghiên cứu khoa học. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, ngày 01/ 05/ 2011, Ban Giám đốc quyết định thành lập Phòng Công tác xã hội thuộc khối phòng ban chức năng trực thuộc Ban Giám Đốc.
Với phương châm, toàn thể nhân viên Bệnh viện tham gia công tác xã hội, các hoạt động công tác xã hội của Bệnh viện ngày một lớn mạnh, quy củ và chuyên nghiệp.

1. Lãnh đạo đơn vị

Từ 2008 đến nay:

+Trưởng phòng: ThS Dương Thị Minh Thu
– Sinh ngày, tháng, năm: 18/09/1966 Giới tính: Nữ
– Quê quán: Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội
– Trú quán: số 19, ngõ 59 Hoàng Hoa Thám – Ngọc Hà – Ba Đình- HN
– Chức danh: Thạc sỹ Y tế công cộng

Khen thưởng:

+ Bằng khen của Bộ Y Tế: “ Đã có nhiều thành tích trong xây dựng và thực hiện đề án phát triển nghề CTXH trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020”
+ Bằng khen của Bộ Y Tế: “Đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện Đề án phát triển Công tác xã hội trong ngành Y tế” theo QĐ số 2149/QĐ-BYT ngày 26 tháng 5 năm 2016
+ Bằng khen của Bộ Y Tế: “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác y tế 2016” theo QĐ 3264/QĐ-BYT ngày 14/17/2017.
+ Bằng khen của Bộ Lao động thương binh & XH: “Đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CTXH” theo QĐ 295/QĐ-LĐTBXH ngày 21/03/2015
+ Là thành viên của ban soạn thảo Thông tư quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Phòng Công tác xã hội trong Bệnh viện cùng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế.
+ Là đại diện đi chia sẻ kinh nghiệm Công tác xã hội trong y tế với các bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh.
+ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở
+ Là thành viên của đoàn công tác của BYT đi kiểm tra công tác triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của CBYT hướng tới sự hài long của người bệnh” tại các tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước…
+ Tham dự hội nghị triển khai thông tư số 43/2015TT-BYT về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện do Bộ Y Tế tổ chức tại thành phố Đã Nẵng, Lào Cai
+ Phối hợp tập huấn nâng cao Công tác xã hội với Hiệp hội dậy nghề và nghềCông tác xã hội Việt Nam
+ Là người tiên phong cho các hoạt động CTXH trong BV;
+ Là người Lãnh đạo dẫn dắt các hoạt động CTXH tự lần mò từ những bước đi chưa được định hình. Với vai trò là người tiên phong cho các hoạt động CTXH trong y tế, một mảng hoàn toàn mới mẻ, đã có không ít những trăn trở, hoang mang trong cách thức tổ chức, thực hiện các hoạt động, khâu quản lí, kiểm soát, chăm sóc bệnh nhi.v.v… của người Lãnh đạo Phòng. Nhưng với lòng nhiệt huyết dành cho công việc đến nay mọi hoạt động của phòng CTXH đã được đưa vào qui trình và đang ngày càng chuyên nghiệp hóa;
+ Đưa Phòng CTXH trở thành mô hình điểm về hoạt động CTXH của BYT cho khu vực phía Bắc;
+ Tham gia ban soạn thảo Thông tư quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Phòng Công tác xã hội trong Bệnh viện cùng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế;
+ Làm việc với Cục Khám chữa bệnh –Bộ Y Tế và tổ chức Unicef về hoạt động CTXH tại BV
+ Tham gia tập huấn về công tác xã hội cho cán bộ quản lý và nhân viên công tác xã hội của các bệnh viện do BYT tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
+ Phối hợp với hiệp hội dạy nghệ và nghề CTXH, Tổ chức United Board, Iassw Aiets tập huấn nâng cao năng lực CTXH trong bệnh viện.

2. Nhân lực Phòng Công tác xã hội

– Ban đầu: Tổ CTXH trực thuộc Phòng CDT – ĐT – NCKH
– Đến nay (2018), Phòng CTXH có 7 nhân lực bao gồm:
+ Trưởng phòng: Dương Thị Minh Thu – ThS Y tế Công Cộng
+ NV: Võ Linh Phương – ThS Văn hóa
+ NV: Ngô Bình Minh – Cử nhân Quản lý kinh tế
+ NV. Vũ Thị Thùy Dung – Cử nhân Tiếng anh
+ NV. Nguyễn Thanh Phượng – Cử nhân CTXH
+ NV. Nguyễn Thị Hồng Nhung – Cử nhân Quản trị nhân lực và dự án
+ NV. Hà Văn Minh – Cử nhân CTXH

III. CHỨC NĂNG – NHIỆM VỤ 
A. Hỗ trợ BN và nhân viên y tế

– Giúp đỡ và chia sẻ với những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, trường hợp bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại BV.
– Giúp cho gia đình người bệnh và nhân viên y tế thông cảm, hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác khám và điều trị.
– Hỗ trợ giải thích các ý kiến đóng góp của gia đình người bệnh.

B. Hoạt động gây quỹ

– Vận động sự tham gia ủng hộ từ thiện từ phía các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và những nhà hảo tâm để giúp đỡ các em nhỏ không may mắn mắc các bệnh hiểm nghèo.
– Vận động các trang thiết bị y tế, các chương trình gây quỹ của BV.
– Vận động các nguồn tài trợ về Nghiên cứu khoa học và đào tạo.

C. Tổ chức sự kiện

– Tham gia thực hiện các chương trình gây quỹ cho bệnh viện.
– Tham gia tổ chức các chương trình hội nghị và hội thảo của bệnh viện.
– Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm phục vụ cuộc sống tinh thần của các bệnh nhi điều trị tại bệnh viện.
– Phối hợp tổ chức các hoạt động hiến máu nhân đạo.

D. Quan hệ công chúng và hỗ trợ cộng đồng

– Quảng bá hình ảnh các hoạt động của BV với xã hội và cộng đồng.
– Tăng cường quan hệ công chúng và báo chí.
– Kết nối những trường hợp BN khó khăn với cộng đồng.
– Hỗ trợ các nhóm TNV, cộng đồng tới phối hợp CTXH trong BV.

E. Đào tạo và huấn luyện

– Đào tạo và huấn luyện các sinh viên Công tác xã hội tới thực tập tại BV.
– Phối hợp, trợ giúp các đơn vị quan tâm đến việc phát triển Công tác xã hội.
– Duy trì “Lớp học Hy vọng” dành cho bệnh nhi điều trị tại BV.
* Tham gia các hoạt động do Ban Giám đốc phân công.

IV. THÀNH TÍCH, KHEN THƯỞNG CỦA PHÒNG

+ Bộ LĐTBXH trao bằng khen : “ Đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực CTXH” theo QĐ số 295/QĐ-LĐTBXH ngày 21/03/2015
+ Bộ Y tế trao bằng khen “đã có nhiều thành tích trong xây dựng và thực hiện Đề án phát triển nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011 – 2020” theo quyết định số 558/ QĐ-BYT ngày 10 tháng 02 năm 2015
+ Bộ Y tế tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc “đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế năm 2015” theo quyết định số 1302/ QĐ – BYT ngày 8 tháng 4 năm 2016.
+ Bộ Y tế tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc “đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch Y tế năm 2016” theo quyết định số 1694/ QĐ – BYT ngày 03 tháng 5 năm 2017.
+ Bộ Y tế trao bằng khen “ đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác y tế năm 2016” theo quyết định số 3264/ QĐ-BYT ngày 14 tháng 7 năm 2017
+ Là mô hình điểm của Bộ Y Tế về triển khai thí điểm Phòng Công tác xã hội trong Bệnh viện.
+ Được Bộ Y tế chọn làm đơn vị điểm cho các bệnh viện trong cả nước đến thăm quan và học hỏi.
+ Vận động xây dựng thành công các phòng chơi tại tầng 6, 8, 12 (tòa nhà 15 tầng) và xây dựng đưa vào hoạt động lớp học Hy Vọng (xây dựng tại Khoa Ung bướu) dành cho bệnh nhân điều trị lâu dài, khích lệ tinh thần người bệnh và gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.
+ Phối hợp với chương trình “Mang Âm nhạc đến Bệnh viện” thường xuyên tổ chức thành công các chương trình văn nghệ và tặng quà cho toàn bộ bệnh nhi ở lại điều trị tại Bệnh viện nhân các dịp Lễ lớn: Tết Giáp Ngọ, Tết thiếu nhi, Tết Trung thu và Giáng sinh.
+ Duy trì thực hiện các chương trình hỗ trợ kinh phí cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn như: Quỹ Global Care, Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí…
+ Giúp đỡ các cán bộ của nhiều bệnh viện đến làm việc và và học hỏi mô hình CTXH như: Bệnh viện Phong Nghệ An, Bv Phụ Sản Trung Ương, Bệnh viện Trung Ương Huế,….
+ Giúp đỡ các sinh viên đến từ nhiều trường Đại học đến học tập: Trường ĐH Lao động & xã hội, ĐH Công đoàn, ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Hà Nội….
+ Trong nhiều năm liền, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam và sứ quán Canada tổ chức cuộc chạy “Vì trẻ em Hà Nội” gây quỹ cho bệnh nhân ung thư điều trị tại BV.
+ Hằng năm, phối hợp với Báo Tuổi trẻ và Quỹ ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình “Ước mơ của Thúy” gây quỹ khuyến học cho các bệnh nhân ung thư.
+ Liên tục kêu gọi và tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện.

V. KẾT LUẬN 

Có thể thấy nhu cầu sử dụng đội ngũ nhân viên CTXH của ngành y tế hiện nay là rất lớn và rất cần thiết. Trước mắt, cần ưu tiên hình thành mạng lưới hoạt động CTXH tại các bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Tại mỗi bệnh viện nên thành lập một đơn vị chuyên trách đảm nhận hoạt động này. Về cơ cấu tổ chức có thể là một bộ phận trực thuộc bệnh viện do ngành y tế quản lý, cũng có thể là một bộ phận độc lập hoạt động tại bệnh viện

Chắc chắn rằng công tác xã hội trong ngành y tế sẽ là một phần quan trọng trong quá trình chuyên nghiệp hóa nghề công tác xã hội trong tương lai và tại giai đoạn này thì nó đòi hỏi phải có sự hỗ trợ tận tình và lập kế hoạch cẩn thận từ những người có hiểu biết, kiến thức sâu sắc về lĩnh vực công tác xã hội này. Các chính sách chế độ cho nhân viên CTXH phải được quan tâm nhiều hơn nữa để nghành nghề CTXH trong BV được phát triển.

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh