Trang chủ » Cơ cấu tổ chức » Trung tâm Hô hấp

Trung tâm Hô hấp

I – THÔNG TIN CHUNG
1. Tổ chức nhân sự:

Trung tâm Hô Hấp được thành lập vào tháng 2 năm 2019 và được tổ chức lại theo quyết định số 1257/QĐ-BVNTƯ ngày 19/3/2020 của Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

– Trung tâm gồm 4 khoa  với 155 giường bệnh.

– Tổng số cán bộ nhân viên: 54

+ 18 Bác sỹ ( 02 PGS, 03 TS, 01 CKII, 3 CKI,7 Ths và 02 BSNT, 02BS)

+  33 Điều dưỡng (1Ths, 17 ĐH, 16 CĐ)

+  02  IT

+  01 Hộ lý.

2. Tên và địa chỉ giao dịch:
– Tên trung tâm: Trung tâm Hô Hấp
– Tên tiếng Anh: Respiratory Center
– Địa chỉ:18/879 La Thành, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
– Điện thoại: 024 6273 8675 – Email: : hohapa16@ncorg.vn, hohapA16@nhp.org.vn.

– Họ và tên lãnh đạo quản lý:

+ Giám Đốc Trung tâm : PGS.TS.  Lê Thị Hồng Hanh

+ Điều Dưỡng Trưởng Trung tâm: Ths. Lương Thị Miền

3. Cơ cấu trung tâm: gồm 04 khoa lâm sàng và 01 phòng chức năng

– Khoa Hồi Sức Hô Hấp

– Khoa Bệnh Cấp tính

– Khoa Bệnh Mạn tính

– Khoa Khám và Thăm dò hô hấp

– Phòng Tổng hợp

II = LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:
1. Lịch sử:

Khoa Hô Hấp được tổ chức ngay từ những ngày đầu thành lập bệnh viện Nhi Trung ương, là một trong những khoa lâm sàng có số giường bệnh nhiều nhất bệnh viện.

Từ 15 giường bệnh năm 1969 đã tăng cơ số giường lên 50 vào năm 1981 và chia thành 2 đơn nguyên.

Năm 2014 khoa nâng tổng số giường điều trị lên 100 giường thực kê, hoạt động nội soi chẩn đoán và can thiệp.

Từ tháng 7 năm 2018 Khoa Hô Hấp đã nâng số giường cho bệnh nhân cấp cứu thở oxy lên 60 giường trên 134 giường thực kê.

Tháng 2/2019 Trung tâm Hô hấp được thành lập gồm 3 khoa : Hồi sức Hô hấp, Bệnh Cấp tính, Bệnh Mạn tính.

Tháng 3/2020 Trung tâm Hô hấp tổ chức lại gồm 4 khoa : Hồi sức hô hấp, Bệnh Cấp tính, Bệnh Mạn tính, Khám và thăm dò hô hấp

với 5 giường thở máy không xâm nhập, 80 giường oxy trên155 giường kế hoạch.

2. Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:

+ Năm 1969 – 1981: BS Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng khoa

+ Năm 1981 – 1990 : Bác sỹ Nguyễn Thu Nhạn – Trưởng khoa

Bác sỹ Lê Minh Nguyệt – Phó trưởng khoa

+ Năm 1991 – 1995:  Bác sỹ Nguyễn Thu Nguyệt – Phụ trách khoa

+ Năm 1996 – 2002:  Cố Bác sỹ Tạ Ngọc Nghệ – Trưởng khoa, Bác sỹ Lê Minh Nguyệt – Phó trưởng khoa, Bác sỹ Nguyễn Thu Nguyệt – Phó trưởng khoa

+ Năm 2002 –  2008:  TS Nguyễn Văn Lộc –  Trưởng khoa, Bác sỹ Nguyễn Thị Điệp – Phó trưởng khoa, Bác sỹ Nguyễn Thu Nguyệt – Phó trưởng khoa, Bác sỹ Đào Minh Tuấn – Phó trưởng khoa

+ Năm 2008 – 2019: PGS.TS.  Đào Minh Tuấn – Trưởng khoa, Lê Minh Hương – Phó trưởng khoa, Lê thị Hồng Hanh – Phó trưởng khoa, THS. Nguyễn Thị mai Hoàn – Phó trưởng khoa

+ Năm 2019 – nay: PGS.TS. Lê Thị Hồng Hanh – Giám Đốc Trung Tâm

III. MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG

Trung tâm Hô hấp gồm 4 khoa hoạt động song song tạo thành một khối thống nhất với các khu vực hoạt động như:

 • Khu hành chính
 • Khu Đón tiếp và phân loại bệnh nhân
 • Khoa Hồi Sức Hô Hấp
 • Khoa Bệnh cấp tính
 • Khoa Bệnh mạn tính
 • Khoa Khám và thăm dò hô hấp (5 phòng khám, 1 phòng thăm dò chức năng hô hấp và đơn vị nội soi hô hấp)
 • Phòng Tổng hợp

Thực hiện phân công theo vị trí việc làm cụ thể phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng nhân viên:

 • Bác sỹ: được phân công theo từng vị trí cụ thể trong khoa, trung tâm : nhóm BS phụ trách đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến. Nhóm BS phụ trách Quản lý chất lượng, chống nhiễm khuẩn, quan hệ quốc tế. Nhóm BS phụ trách thăm dò Hô hấp.Tất cả các BS đều có khả năng nội soi phế quản ống mềm.
 • Điều dưỡng: thực hiện công tác chăm sóc bệnh nhân toàn diện. Phân công nhiệm vụ quản lý cụ thể cho từng vị trí (ĐD Trưởng Trung tâm, ĐD Trưởng khoa, ĐD Hành chính, ĐD Đào tạo nghiên cứu khoa học, ĐD trưởng tua, ĐD phụ trách mạng lưới Chống nhiễm khuẩn, DD phụ trách quản lý chất lượng, DD tham gia Quan hệ quốc tế).Tất cả điều dưỡng đều có khả năng làm chuyên môn trên bệnh nhân nội trú, phòng khám và phụ giúp nội soi phế quản.
 • Tất cả các hoạt động đều được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban lãnh đạo trung tâm.

IV.CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Chức năng:

Trung tâm Hô hấp là đơn vị lâm sàng thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương, thực hiện chức năng: Tổ chức khám, điều trị, cấp cứu và chăm sóc toàn diện bệnh nhi mắc bệnh lý hô hấp, nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, các kĩ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; Đào tạo, đào tạo liên tục, chuyển giao kĩ thuật cho các đơn vị tuyến dưới, ngang  tuyến hoặc quốc tế khi được phân công.

2. Nhiệm vụ:
2.1 Công tác khám và điều trị:

 • Tổ chức tiếp đón bệnh nhân, bố trí bệnh nhân vào các phòng khám của chuyên khoa hô hấp, khám sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ngoại trú các bệnh lý chuyên khoa hô hấp, kết hợp với tuyên truyền và phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu,  phòng chống bệnh lý hô hấp cho người bệnh và gia đình; đẩy mạnh hình thức khám và tư vấn sức khỏe trực tuyến.
 • Thường trực cấp cứu 24/24h, sẵn sàng đón tiếp khám, điều trị cấp cứu, theo dõi bệnh nhân tại trung tâm.
 • Thực hiện các thủ tục, lập hồ sơ bệnh án ban đầu cho bệnh nhân nhập viện, hướng dẫn chăm sóc điều trị toàn diện cho người bệnh.
 • Tổ chức điều trị cho bệnh nhân bị bệnh lý chuyên khoa hô hấp.
 • Tham gia hội chẩn chuyên môn với các khoa, phòng trong Bệnh viện.

2.2  Tham gia công tác đào tạo, đào tạo lại và đào tạo liên tục

 • Xây dựng phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp Nhi khoa.
 • Phối hợp với các đơn vị trong Bệnh viện trong việc xây dựng và hoàn thiện khung chương trình đào tạo và đào tạo lại, đào tạo liên tục về bệnh lý hô hấp.
 • Phối hợp với viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em, trung tâm chỉ đạo tuyến nhi khoa và các trung tâm, khoa, phòng khác trong Bệnh viện trong việc tổ chức mở lớp đào tạo.
 • Tham gia các chương trình đào tạo, đào tạo lai, đào tạo liên tục theo quy định chung của Bệnh viện
 • Là cơ sở đào tạo, thực hành Nhi khoa cho các học viên, sinh viên của các cơ sở đào tạo Y dược trong và ngoài nước đến nghiên cứu học tập và trao đổi chuyên môn tại trung tâm và Bệnh viện.

2.3.  Nghiên cứu khoa học

 • Tham gia với viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em của Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc đăng kí, tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật mới trong khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp nói riêng, bệnh lý nhi khoa nói chung.
 • Thông qua Bệnh viện Nhi trung ương mời các chuyên gia, giáo sư, các nhà khoa học, giảng viên của các trường, viện nghiên cứu, các Bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài nước đến giảng dạy, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực hô hấp Nhi Khoa.
 • Tham gia tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về hô hấp nhi khoa theo quy định của bệnh viên Nhi trung ương và pháp luật
 • Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, phối hợp trong nước và nước ngoài, đáp ứng yêu cầu thực tế theo qui định của Bệnh viện Nhi trung ương và pháp luật.

2.4.  Chỉ đạo tuyến

 • Tham gia chỉ đạo tuyến theo sự phân công của giám đốc Bệnh viện.
 • Tham gia hội chẩn bệnh nhân, hỗ trợ chuyên môn cho các Bệnh viện tuyến dưới, ngang tuyến khi có đủ điều kiện.

2.5.  Hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế trong đào tạo cán bộ chuyên khoa hô hấp nhi, hội chẩn bệnh nhân khó, hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

2.6 Tham gia liên doanh, liên kết dịch vụ với các tổ chức theo chỉ đạo của ban giám đốc
2.7 Thực hiện ghi chép, lưu trữ sổ sách, hồ sơ, bệnh án và thống kê, báo cáo kết quả khám chữa bệnh tại khoa theo quy định của Bệnh viện và Bộ Y tế.
2.8 Tham gia phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa.
2.9 Thực hiện kiểm tra, giám sát, tổng họp hoạt động dịch vụ trong khuôn khổ quy định của Bệnh viện.
2.10 Tổ chức hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cho các trẻ đến khám và điều trị tại Trung tâm Hô hấp. Tổ chức tiếp nhận và liên kết với các cơ quan và tổ chức liên quan hỗ trợ bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
2.11 Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của giám đốc Bệnh viện.

V – THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Trong gần một nửa thế kỷ hoạt động, phát triển và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, BGĐ bệnh viện, tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm Hô hấp đã đoàn kết nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để xây dựng trung tâm ngày càng lớn mạnh về lượng cũng như về chất.

Bởi Hô hấp là bệnh lý thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, hơn nữa, Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Nhi trung ương là tuyến cuối về Hô hấp nhi khoa, vậy nên số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị hàng năm luôn trong tình trạng và quá tải. Trung tâm Hô hấp với số lượng nhân lực hạn chế, đã :

Khám và điều trị hàng trăm nghìn bệnh nhân nội trú mắc bệnh lý hô hấp và bệnh lý phối hợp, khám và điều trị hàng triệu bệnh nhân ngoại trú. Trung bình 1 ngày khoa Hô Hấp điều trị 60 bệnh nhân nặng thở oxy hỗ trợ, 75 bệnh nhân bệnh lý mạn tính và cấp tính mà  tuyến dưới không có khả năng điều trị. Kết hợp song song nhiệm vụ nội soi hô hấp trong chẩn đoán và can thiệp. Tuy các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và chính quy trong lĩnh vực nhi khoa được mở rộng nhưng lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại khoa Hô Hấp luôn tăng. Cùng với việc đảm bảo an toàn người bệnh được đặt lên hàng đầu, phát hiện và điều trị, cứu sống kịp thời những ca bệnh khó chẩn đoán, tập thể khoa Hô hấp đã nỗ lực cống hiến không ngừng tâm sức của mình để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra hàng năm.

Nội soi ống mềm hàng chục nghìn trường hợp, trong đó hàng nghìn ca can thiệp thành công gồm gắp dị vật, soi rửa phế quản, nong hẹp khí quản bằng ống cứng, test dò khí thực quản với chất lượng và kỹ thuật đã nâng lên tầm cao mới. Từ năm 2018 thực hành 14 ca đốt rò khí thực quản bằng ACT thành công.  Đây là kỹ thuật mới nhất được áp dụng tại bệnh  viện Nhi trung ương và tại Việt nam trên trẻ em.

Đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn tốt, luôn cố gắng trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc toàn diện, duy trì sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị tại trung .

+ Tích cực tham gia công tác đào tạo, là cơ sở đào tạo tin cậy cho nhiều đối tượng: sinh viên nước ngoài (Mỹ, Úc, Pháp, Thuỵ điển, Lào…), sinh viên đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y Hải Phòng, viện NCSKTE, Bác Sĩ định hướng chuyên khoa Nhi, bác sĩ chuyên Khoa I, II, Bác sĩ gia đình, bác sĩ tuyến huyện , Cao học, Bác sỹ nội trú bệnh viện, học viên trung học Y tế, điều đưỡng nhi khoa…

+ Đào tạo lại cho Bác sỹ, điều dưỡng của khoa. Cập nhật liên tục kiến thức, soạn thảo giáo trình đào tạo cập nhật mới nhất.

+ Tích cực tạo điều kiện cho nhân viên học nâng cao trình độ : Khoa Hô Hấp gồm 2 Phó Giáo Sư, 3 Tiến sỹ, 3 Bác sỹ chuyên khoa 2, 2 Bác sỹ nội trú,  8 Thạc sỹ….Cử bác sỹ đi học nâng cao về nội soi hô hấp tại Pháp và đã áp dụng được những kỹ thuật cao này trong chẩn đoán và điều trị.

+ Cập nhật phác đồ điều trị mới cho các bệnh lý Hô Hấp.

+ Tổ chức thành công các hội nghị khoa học chuyên nghành Hô Hấp nhi khoa toàn quốc vào các năm 2013, 2015, 2017, với số lượng đại biểu tham dự từ 300 đến 500 đại biểu.

+ Hàng năm có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp bộ và tham gia đề tài cấp nhà nước. ( Trung bình 1 năm có 20 đến 30 bài báo đăng tạp chí trong nước, 3 đến 5 bài báo quốc tế ).

+ Tham gia viết giáo trình, giáo án, sách, tài liệu tham khảo, chuyên khảo về các vấn đề Hô Hấp nhi khoa. Nhiều sách về phác đồ, hướng dẫn chẩn đoán điều trị về bệnh lý hô hấp Nhi khoa được biên soạn.

+ Tích cực tham gia công tác tuyến, đào tạo nhiều đợt bác sỹ và điều dưỡng các khóa học điều trị và chăm sóc nâng cao bệnh nhân hô hấp. Đào tạo nhiều kíp nội soi phế quản gồm bác sỹ và điều dưỡng cho 07 bệnh viện vệ tinh theo chương trình NOREST, 1816 và đã được triển khai, đưa vào thực hành tại các bệnh viện này.

+ Trung tâm Hô hấp đã đón tiếp hàng trăm lượt khách nước ngoài đến học tập và tham quan, Cử bác sỹ, điều dưỡng đi học tại nước ngoài như Pháp, Singapore, Trung Quốc, Mỹ….và đã áp dụng  những kiến thức,  kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc.

Cá nhân và các bộ phận trong khoa luôn ý thức và xác định rõ thành tích của cá nhân luôn gắn liền với thành tích khoa phòng và bệnh viện. Luôn ý thức được vai trò cá nhân và tập thể luôn tác động và liên quan chặt chẽ với nhau.Tập thể luôn đoàn kết cùng nhau vì mục tiêu chung cống hiến và phát triển.

Các hình thức khen thưởng:

+ Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền:

1999,2000,2001,2003,2004,2006,2007,2009,2010,2011,2012,2013,2014,2015, 2016,2017,2018,2019.

+ Bằng khen Bộ Y tế các năm :

1998,2003,2004,2005,2006,2007,2009,2010,2011,2013,2014,2015,2016, 2018,2019.

+ Bằng khen Thủ tướng chính phủ 2007, 2011, 2016.

+ Huân chương lao động hạng 3 năm 2019.

VI – CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG TƯƠNG LAI:

– Trung tâm hô hấp Nhi khoa là một trung tâm phát triển toàn diện, là đầu ngành lĩnh vực hô hấp nhi khoa trong cả nước.

– Đào tạo cấp chứng chỉ “Nội soi Hô hấp cơ bản và nâng cao” “ Hô hấp nhi khoa cơ bản và nâng cao” cho Bác sỹ và điều dưỡng nhi khoa. Đào tạo trực tuyến.

– Phát triển đơn vị mũi nhọn : Hồi sức Hô hấp và Khám thăm dò chức năng Hô hấp.

– Chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Hô hấp mạn tính : PiBo, giãn phế quản…

 

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh