Trang chủ » Cơ cấu tổ chức » Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em

Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em

1. Thông tin hành chính

• Tên: Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em ( Center for Pediatric Tropical Diseases)
  • Địa chỉ : Số 18/879 La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: (84-024) 6273 8700
  • Email: k.truyennhiem@nhp.org.vn

2. Cơ cấu tổ chức

Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập vào năm 1969 theo Quyết định số 111/CP ngày 14/7/1969 của Chính phủ với tên gọi ban đầu là Viện Bảo vệ Sức khỏe trẻ em, trên cơ sở là Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai. Năm 1981 khoa Truyền nhiễm được thành lập. Tháng 3/2019 bệnh viện quyết định đổi tên Truyền nhiễm thành Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh Nhiệt đới Trẻ em.

Ban đầu số giường bệnh của khoa chỉ có 50 giường, do bệnh nhân đông liên tục có các vụ dịch như viêm não, sốt xuất huyết, cúm, sởi, ho gà …. có đợt lên đến 200 bệnh nhân/ngày.
Hiện tại Trung tâm thực kê 170 giường bệnh , với 68 nhân viên. Trong đó: có 1 Giám đốc Trung tâm, 1 Điều dưỡng trưởng trung tâm, 3 trưởng khoa, 3 điều dưỡng trưởng khoa và 62 nhân viên.

Trình độ chuyên môn:

+ Bác sĩ: 18 Bác sĩ (3 Tiến sĩ, 11 Thạc sĩ, 2 Bác sĩ CK1).
+ Điều dưỡng: 44 Điều dưỡng (23 ĐD đại học, 5 ĐD cao đẳng và 16 ĐD trung cấp đang học lên đại học).
+ Khác: 06 nhân viên (02 Kỹ thuật viên tin học, 01 cử nhân xã hội học, 03 hộ lý).
Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em có 11 Đảng viên chính thức và 1 đảng viên dự bị, 6 viên chức đã hoàn thành khóa học “Cảm tình Đảng”.
Tổ Công đoàn thuộc công đoàn bộ phận lâm sàng 8.

3. Danh sách cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ
a. Khoa Truyền nhiễm:

Trưởng khoa Truyền nhiễm:
– PGS.TS. Trần Văn Luận
– BS. Nguyễn Thu Vân
– BS. Phạm Thị Sửu
– GS.TS. Phạm Nhật An
– TS. Nguyễn Văn Lâm

Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm
– PGS. TS. Bùi Vũ Huy
– TS. Đỗ Thiện Hải
– TS. Trần Thị Thu Hương

Điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm
– Ths. Phạm Đức Mục
– CN. Nguyễn Thị Bích Nhật
– CN. Doãn Thúy Quỳnh

– CN. Đỗ Thị Thúy Hậu

b. Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh Nhiệt đới Trẻ em

– TS. Nguyễn Văn Lâm. Giám đốc Trung tâm.
–  CN. Doãn Thúy Quỳnh. Điều dưỡng trưởng trung tâm
– TS. Đỗ Thiện Hải. Trưởng khoa nội.
– TS. Trần Thị Thu Hương. Trưởng khoa khám và điều trị ban ngày.
– Ths. Đào Hữu Nam. Trưởng khoa Điều trị tích cực.
– CN. Doãn Thúy Quỳnh. Điều dưỡng trưởng khoa khám và điều trị ban ngày.
– CN. Đỗ Thị Thúy Hậu. Điều dưỡng trưởng khoa Nội.
– CN, Trần Anh Tùng. Điều dưỡng trưởng khoa Điều trị tích cực.

4. Chức năng, nhiệm vụ
4.1. Chức năng

Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em là trung tâm lâm sàng dưới sự lãnh đạo và quản lý trực tiếp của Giám đốc bệnh viện, chịu trách nhiệm trước Giám đốc về tổ chức hoạt động: Tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc các bệnh lý về truyền nhiễm và các bệnh gây dịch.

4.2. Nhiệm vụ

– Tổ chức hoạt động của Trung tâm theo đúng quy chế công tác Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, quy chế công tác khoa lâm sàng và quy chế chung của bệnh viện.
– Tiếp đón, tổ chức khám và điều trị các bệnh lý về truyền nhiễm cho người bệnh
– Phối hợp cùng các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện thực hiên chăm sóc, điều trị các bệnh về truyền nhiễm.
– Chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh trong bệnh viện và tham gia phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.
– Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người bệnh đang điều trị tại khoa và hướng dẫn người bệnh phòng bệnh, chữa bệnh thông thường và tự chăm sóc sức khỏe.
– Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế theo phân công của Giám đốc.
– Tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, tham gia hội chẩn ngoài viện.
– Thực hiện ghi chép, lưu trữ sổ sách, hồ sơ bệnh án và thống kê, báo cáo theo quy định của bệnh viện và Bộ Y tế.
– Thực hiện một số nhiệm vụ khác do giám đốc phân công.

5. Một số thành tích

• Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2011 đã có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm từ năm 2000 đến năm 2010, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2013 có thành tích trong công tác từ năm 2010 đến năm 2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2010 trong công tác Phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 1990 – 2010.
  • Liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch công tác y tế năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch y tế năm 2004, 2009, 2010, 2011, 2013, 2015.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2018 có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2017.
  • Bằng khen của Bộ Y tế năm 2006 có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2001 – 2005
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2014 có thành tích trong công tác phòng chống Sốt xuất huyết năm 2013.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2015 có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Sởi năm 2014.