Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Chiều ngày 5/7/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đón tiếp Đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế đến thăm và làm việc về công tác đào tạo, nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ của Bệnh viện.

Tham dự buổi làm việc, về phía Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có TS. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo làm trưởng đoàn, đi cùng có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học công nghệ.

Đón tiếp Đoàn công tác, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Phạm Duy Hiền, ThS Trịnh Ngọc Hải, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng các Trưởng Khoa/ Phòng, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em của Bệnh viện.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện Trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em báo cáo về thực trạng Nghiên cứu khoa học – Đào tạo và kế hoạch 2022-2025 của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện tuyến cuối về Nhi khoa, mỗi ngày đón tiếp khoảng 5.000 – 6.000 bệnh nhi đến khám ngoại trú và gần 2.000 bệnh nhi điều trị nội trú. Bệnh viện có nguồn nhân lực chất lượng cao với 11 Phó Giáo sư, hơn 100 Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa cấp 2. Hệ thống phòng xét nghiệm huyết học, hoá sinh, vi sinh và sinh học phân tử của Bệnh viện đạt tiêu chuẩn ISO, đảm bảo công tác khám chữa bệnh cũng như nghiên cứu khoa học.

TS.BS Phan Hữu Phúc trình bày báo cáo về thực trạng Nghiên cứu khoa học – Đào tạo và kế hoạch 2022-2025 của Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Về công tác đào tạo, hiện Bệnh viện là cơ sở thực hành của 11 cơ sở đào tạo trong khối ngành sức khỏe với hơn 250 giảng viên có trình độ chuyên môn sâu từ thạc sĩ trở lên, đáp ứng tiêu chuẩn giảng viên theo thông tư 22 và 26 của Bộ Y tế về đào tạo liên tục.

Hàng năm, Bệnh viện tổ chức các khoá đào tạo như:

 • Bác sĩ nhi khoa cơ bản
 • Bác sĩ nhi khoa 36 tháng
 • Bác sĩ nhi đa khoa 18 tháng
 • Điều dưỡng nhi đa khoa 10 tháng và 12 tháng
 • Các lớp Cấp cứu Nhi khoa
 • Các lớp Thực hành tiêm chủng an toàn tại bệnh viện
 • Đào tạo lẻ cho hơn 300 học viên thuộc các bệnh viện vệ tinh, các chương trình chỉ đạo tuyến.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, trong năm 2021, Bệnh viện xuất bản 169 bài báo, trong đó có 44 bài đăng trên tạp chí quốc tế; Duy trì xuất bản tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Nhi khoa; Tổ chức 19 hội nghị, hội thảo với 7386 đại biểu tham dự. Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đang chủ trì thực hiện 02 đề tài cấp nhà nước, 09 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, 06 đề tài cấp tỉnh và thành phố, 88 đề tài cấp cơ sở (03 đề tài liên quan đến chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19) và nhiều đề tài hợp tác quốc tế khác. Năm 2021-2022, Bệnh viện tham gia tuyển chọn 03 đề tài cấp Bộ và gửi 08 đề xuất đề tài cấp Bộ 2022-2023.

Trong giai đoạn từ 2022-2025, với vai trò là bệnh viện Nhi khoa tuyến cuối và nơi cung cấp thông tin về sức khỏe trẻ em cho Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ mở rộng lĩnh vực nghiên cứu, đồng thời tìm nguồn kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học, tăng cường công tác xuất bản quốc tế. Bệnh viện cũng có những kế hoạch cụ thể trong công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Đoàn công tác cũng đã có nhiều góp ý giá trị cho Bệnh viện về công tác đào tạo nghiên cứu khoa học

Sau khi nghe báo cáo, Đoàn công tác và đại diện các Khoa đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, tập trung vào các vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo liên tục, nghiên cứu khoa học cho cán bộ y tế. Qua đó, Đoàn công tác cũng đã có nhiều góp ý giá trị cho Bệnh viện về công tác đào tạo chuyên sâu, các điểm cần lưu ý trong cách đặt tên đề tài, trình bày ý tưởng, nhấn mạnh được tính ứng dụng, tiến tiến trong các đề tài nghiên cứu khoa học,…

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã chúc mừng và đánh giá cao những kết quả và thành tựu mà Bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Y tế và xã hội.

TS.Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đánh giá cao những thành tựu mà Bệnh viện Nhi Trung ương đạt được thời gian qua

TS.Nguyễn Ngô Quang mong muốn Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý của Bộ Y tế để phát triển hơn nữa công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học về chuyên ngành Nhi. Đồng thời, khuyến nghị Bệnh viện tăng cường công tác quản lý các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ, với sự chỉ đạo của Ban giám đốc và sự tham gia của tất cả các phòng ban trong Bệnh viện để hoàn thiện hồ sơ,…

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời cảm ơn đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo

Thay mặt Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện đã gửi lời cảm ơn đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã dành sự quan tâm cho Bệnh viện qua chuyến thăm và làm việc lần này, đồng thời cho Bệnh viện nhiều ý kiến đóng góp, nhận xét quan trọng. Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, góp ý của TS.Nguyễn Ngô Quang và Đoàn công tác, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện sẽ có những kế hoạch cụ thể để triển khai các chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo. PGS.TS Trần Minh Điển cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử

Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh