Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan Nhà Quốc hội

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan Nhà Quốc hội

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), chiều ngày 24/3, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm trên đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội; đồng thời tham quan, tìm hiểu về Nhà Quốc hội.

Đoàn lãnh đạo cùng đoàn viên Bệnh viện Nhi Trung ương và Văn phòng Quốc hội dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đây là chương trình sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống lịch sử, cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Tham dự buổi sinh hoạt, về phía Văn phòng Quốc hội có ông Nguyễn Duy Tiến – Vụ trưởng Vụ Pháp luật, bà Lê Thị Hồng Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, ông Đoàn Quỳnh Anh – Phó Ban quản lý Nhà Quốc hội, bà Phạm Thị Huyền Trang – Phó Bí thư Đoàn thanh niên cùng các đoàn viên của Văn phòng Quốc hội.

Về phía Bệnh viện Nhi Trung ương có TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, TS.BS Trần Văn Học – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, Bác sĩ Trần Thị Thanh Hằng – Bí thư Đoàn Thanh niên, ThS Lê Xuân Tùng – Phó Bí thư Đoàn thanh niên, cùng 26 đoàn viên tiêu biểu của Bệnh viện.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, lãnh đạo cùng đoàn viên của 2 đơn vị đã đặt vòng hoa, thắp những nén hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Anh hùng liệt sĩ – những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Lễ dâng hương và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các Anh hùng liệt sĩ

Đây cũng là dịp nhắc nhở toàn thể đoàn viên của hai đơn vị phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, mãi ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình người có công với cách mạng, qua đó góp phần củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Ðảng, Nhà nước. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã đến học tập và thăm quan Nhà Quốc hội. Tại đây Đoàn được hướng dẫn viên giới thiệu và xem phim tư liệu về những khám phá khảo cổ học của Kinh đô Thăng Long xưa, được hiểu biết thêm về Quốc hội – Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và tìm hiểu về Toà nhà Quốc hội, nơi các đại biểu Quốc hội đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tọa lạc trên đường Độc Lập, nhìn sang Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nằm cạnh di tích Hoàng thành Thăng Long, Nhà Quốc hội được xây dựng trên nền đất của Hội trường Ba Đình lịch sử. Nhà Quốc hội cao 39m với diện tích hơn 6.000 m2, quy mô xây dựng gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi, được thiết kế theo kiến trúc hình vuông, hình tròn mô phỏng hình ảnh bánh chưng, bánh dày truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Di chuyển vào phía trong Nhà Quốc hội, các thành viên của Đoàn được thăm quan Đường hầm tranh, một không gian nghệ thuật đương đại gồm nhiều tác phẩm đa thể loại và chất liệu tạo hình của 15 nghệ sĩ Việt Nam cùng trên 100 trợ lý kỹ thuật, thợ lành nghề đến từ Hà Nội, Thái Bình và Thừa Thiên – Huế.

Đoàn đi thăm Đường hầm tranh – không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội

Đi qua đường hầm tranh, tất cả Đoàn đều bất ngờ và hào hứng khi được chiêm ngưỡng hơn 400 di vật trải dài từ thời Tiền Thăng Long đến thời Thăng Long tại Bảo tàng Khảo cổ học dưới tầng hầm toà Nhà Quốc hội. Đây là lần đầu tiên một toà nhà công vụ, lại là toà nhà của cơ quan quyền lực cao nhất nước ta có một bảo tàng ở bên trong lưu giữ lại những vật chứng lịch sử. Đó là biểu tượng thiêng liêng của sự kế thừa, kết nối giữa quá khứ và hiện tại, khi hội trường phía trên là nơi các đại biểu của nhân dân thảo luận những vấn đề của Quốc gia – trong khi tầng hầm phía dưới lại là nơi lưu giữ và giới thiệu những di sản lịch sử, văn hoá của gần 1.300 năm liên tục.

Tiếp đó, Đoàn đến thăm Phòng truyền thống Nhà Quốc hội để tìm hiểu về Nhà Quốc hội xưa và nay; ý nghĩa của các bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội qua các nhiệm kỳ; các văn bản luật có tính lịch sử được Quốc hội ban hành; các hiện vật lịch sử và hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tạiĐiểm cuối trong chuyến thăm quan là phòng họp Diên Hồng –  nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội.

Các đoàn viên được nghe giới thiệu về Quốc hội và Nhà Quốc hội

Choáng ngợp trước kiến trúc tinh tế, hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam, các thành viên của Đoàn đều bày tỏ sự thán phục, ngưỡng mộ trước công trình thế kỷ này.

“Lần đầu tiên được vào Nhà Quốc hội, em vô cùng phấn khởi và tự hào, em thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được mở mang kiến thức về lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Qua đây, em cũng đã có thêm những hiểu biết thực tiễn về hoạt động của Quốc hội Việt Nam” Đồng chí Vương Thị Hoa (Khoa Khám bệnh Đa khoa) chia sẻ.

Buổi sinh hoạt chuyên đề kết thúc tốt đẹp và đầy ý nghĩa, đã bồi đắp thêm tinh thần yêu nước và lòng tự tôn dân tộc đối với mỗi đoàn viên, để từ đó mỗi người tự ý thức được trách nhiệm, quyết tâm của mình đối với việc học tập, rèn luyện và cống hiến cho sự phát triển của nước nhà. 

Đồng thời, đây cũng là dịp để thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị giữa Văn phòng Quốc hội và Bệnh viện Nhi Trung ương. Mong rằng trong thời gian tới, hai đơn vị sẽ có thêm nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa hơn nữa để các đoàn viên được tìm hiểu về cội nguồn và lịch sử dân tộc, khơi gợi tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh