Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia tọa đàm chiến dịch “Tiêm vắc xin – vững niềm tin”

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia tọa đàm chiến dịch “Tiêm vắc xin – vững niềm tin”

Ngày 17/12 vừa qua, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã tham dự tọa đàm số 3 trong chiến dịch "Tiêm vắc xin - vững niềm tin" do Bộ Y tế Việt Nam tổ chức.

Tọa đàm “Tiêm vắc xin – Vững niềm tin” – hoạt động ý nghĩa và thiết thực

“Tiêm vắc xin – Vững niềm tin” là chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ, tham gia, chung tay của toàn xã hội với việc triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19. Sau 2 tháng hoạt động, chiến dịch đã cho thấy sức lan tỏa của một hoạt động truyền thông vì cộng đồng thiết thực và ý nghĩa. Chiến dịch góp phần kêu gọi sự đồng lòng, tin tưởng của toàn thể nhân dân đối với hoạt động tiêm chủng, giúp chúng ta sớm đạt được miễn dịch cộng đồng và tái lập trạng thái bình thường.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tại buổi tọa đàm

Qua 3 buổi livestream, tọa đàm cung cấp kiến thức và giải đáp các câu hỏi phổ biến của người dân về dịch bệnh, cũng như cách phòng tránh dịch bệnh. Tiếp nối tọa đàm số 1 chủ đề “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 – An toàn hiệu quả” và tọa đàm số 2 chủ đề “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất: Hãy đi tiêm khi đến lượt!”, Tọa đàm số 3 tập trung trả lời rất nhiều câu hỏi được cộng đồng đặt ra trong thời gian qua liên quan đến việc tiêm vắc xin cho các đối tượng cần quan tâm, chú ý như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và mới sinh con.

Tọa đàm được dẫn dắt bởi ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ Trưởng, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế với các khách mời đặc biệt là các chuyên gia y tế như: PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan – Trưởng Khoa Y, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Buổi tọa đàm số 3 với sự dẫn dắt và tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra nhận định chuyên môn về Trẻ em và vắc xin COVID-19

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra các vấn đề xoay quanh việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Với trình độ chuyên môn sâu sắc và các kinh nghiệm thực tiễn đúc rút từ quá trình phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, PGS.TS Trần Minh Điển đánh giá rằng: “Thứ nhất, tôi thấy hệ thống tiêm chủng trong toàn quốc từ trạm y tế đến trạm tiêm lưu động và các bệnh viện thì đều đáp ứng rất tốt cho số lượng người tiêm gấp như thế này. Thứ hai, trong chiến dịch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi thì tính an toàn được đặt lên hàng đầu. Theo số liệu báo cáo ban đầu thì biến số bất lợi trong nhóm tuổi này nằm trong tầm kiểm soát cho phép. Thứ ba, là sự đồng thuận của cha mẹ các cháu, cha mẹ rất mong muốn con có được miễn dịch để có thể đến được với cộng đồng”.

Tiếp đó, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã giải đáp về vấn đề có hay không việc bắt buộc tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em nhóm 12-17 tuổi. Ông cho rằng: “Cả thế giới đang chống lại đại dịch, với Việt Nam thì COVID-19 được xếp vào bệnh dịch nguy hiểm nhóm A, theo luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm thì với những người dân trong vùng dịch bệnh và nguy cơ cao thì đều phải được tiêm chủng (nếu như có vắc xin). Đối với các cháu bé thì lời khuyên của các bác sĩ Nhi khoa là nên tiêm chủng dưới sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ”.

PGS. TS Trần Minh Điển đưa ra lời khuyên của bác sĩ Nhi khoa về vắc xin cho trẻ em

Trên cả nước, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em song song với việc tiếp tục ưu tiên tiêm chủng cho người lớn từ trên 18 tuổi trở lên, đủ các mũi vaccine phòng COVID-19. Cho đến hiện nay, vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em là vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng.

“Vấn đề theo dõi sau tiêm rất quan trọng, trong 30 phút đầu đã có nhân viên tiêm chủng, sau đó 7 ngày, bố mẹ hoặc người giám hộ cần theo dõi trẻ cẩn thận để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Tình trạng phản ứng thông thường như sốt, rét run, đau người thì trẻ sẽ giống như người lớn, không có khác biệt gì. Ngoài ra, nhân viên y tế sẽ được tập huấn về các biến cố khác có thể xảy ra để cùng với bố mẹ hoặc người giám hộ phối hợp xử lý, đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm chủng” – PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý.

Sau khi tiêm chủng cho trẻ thì một số địa phương trên cả nước đã mở cửa lại trường học. Việc này cần tuân thủ công tác phòng, chống dịch COVID-19 chung của ngành y tế nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ nhân viên, giáo viên và gia đình. “Chính phủ đã ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vì vậy khi chúng ta phủ rộng tiêm chủng thì việc các con đi học sẽ là bình thường. Bởi, các cháu trong nhóm 12-17 tuổi khi tiêm chủng thì sẽ không bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm nhưng với tình trạng bệnh nhẹ. Tuy nhiên, vấn đề 5K ở trường sẽ còn cần thiết, thế nhưng với trường học thì “Khoảng cách” sẽ là rất khó. Bên cạnh đó, các thầy cô sẽ phải giám sát việc đeo khẩu trang đúng cách, chuẩn bị khu vực rửa tay bằng xà phòng cho học sinh,…” – PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ tại tọa đàm.

Phủ rộng tiêm chủng thì việc các con đi học sẽ là bình thường – PGS. TS Trần Minh Điển trả lời

Những thông tin, kiến thức mà PGS.TS Trần Minh Điển đã đưa tới khán giả trong khuôn khổ Tọa đàm số 3 đã giúp rất nhiều bậc cha mẹ củng cố niềm tin vào vắc xin COVID-19 và Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại Việt Nam của Bộ Y tế. Công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.

Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH
Ảnh: Internet

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh