Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hội chẩn trực tuyến ca mắc COVID-19 nguy kịch

Hội chẩn trực tuyến ca mắc COVID-19 nguy kịch

Sáng 28/9, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Vĩnh Long đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến cùng với các đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long và Bệnh viện Nội tiết Trung ương qua hệ thống Telehealth.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện chủ trì buổi giao ban trực tuyến cùng với các đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long và Bệnh viện Nội tiết Trung ương qua hệ thống Telehealth (Ảnh: Minh Hạnh)

Tại điểm cầu Vĩnh Long, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Vĩnh Long cho biết, số lượng bệnh nhân nặng nhập viện trong tuần qua đã giảm nhiều. Hiện tại, Trung tâm đang điều trị cho 27 người bệnh COVID-19, trong đó có 7 bệnh nhân nặng và nguy kịch với nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Trong đó có 1 ca bệnh nguy kịch là bệnh nhân nam, 67 tuổi, nhập viện từ ngày 23/8, viêm phổi nặng do COVID-19, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), bội nhiễm vi khuẩn đa kháng và nhiễm nấm, rối loạn đông máu, suy chức năng đa cơ quan, phải thở máy, lọc máu liên tục > 20 ngày. Tuy vẫn đang được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn diễn tiến nặng, đòi hỏi tiếp tục các biện pháp can thiệp hồi sức với chi phí điều trị và chăm sóc rất lớn. Các bác sĩ đã hội chẩn, trao đổi cùng các chuyên gia để đưa ra những giải pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Bác sĩ chăm sóc một trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 nặng phải thở máy (Ảnh: BS cung cấp)

Sẵn sàng đồng hành, chia sẻ cùng đồng nghiệp nơi tuyến đầu

Bác sĩ Đoàn Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long chia sẻ: Đến nay, dịch COVID-19 ở Vĩnh Long đã bước đầu được kiểm soát. Cùng với việc nới lỏng giãn cách xã hội thì số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị, phẫu thuật tại bệnh viện tăng lên rõ rệt. Đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện làm việc vất vả hơn do vừa tham gia vào các công việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19, vừa đảm bảo công tác chuyên môn tại bệnh viện. Tuy nhiên, Ban Giám đốc cùng tập thể đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long luôn ủng hộ các đề xuất; sẵn sàng đồng hành, chia sẻ cùng Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương về nhân lực, chuyên môn và chi phí khám, chữa cho bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại đây. Trong tuần qua đã có 7 bệnh nhân được xuất viện, Trung tâm tiếp tục duy trì nhân lực 3 ca làm việc và điều chỉnh nhân lực cho phù hợp với khối lượng công việc.

Tăng cường hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành Nhi khoa và chuyên ngành Nội tiết, chuyển hóa.

Ngoài việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp xuống khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long để hỗ trợ chuyên môn, đào tạo tại chỗ, hội chẩn các ca bệnh khó, nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế theo chuyên khoa. Ban Giám đốc bệnh viện đa khoa Vĩnh Long cùng các đồng nghiệp nơi đây rất vui mừng, phấn khởi, tự tin và an tâm vì học hỏi được nhiều nội dung chuyên môn thực sự bổ ích và cần thiết.

Giao ban hội chẩn các ca bệnh nặng của Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Long (Ảnh: BS cung cấp)

Kết luận buổi giao ban trực tuyến, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: Các ca mắc COVID-19 nhập viện trong tình trạng nặng cần tiếp tục được điều trị tích cực. Các bên liên quan cần nhanh chóng ổn định tổ chức, ổn định mô hình hoạt động của Trung tâm nhằm đạt hiệu quả tối ưu; thống nhất với Ban Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long về kế hoạch hợp tác, đào tạo chuyên môn, truyền thông về kết quả bước đầu của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 Vĩnh Long./.

TS. Đỗ Mạnh Hùng – phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện