Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hội nghị Hô hấp Nhi khoa toàn quốc lần thứ VII: Việc cập nhật, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm là chìa khóa tìm ra những giải pháp tối ưu điều trị các bệnh lý hô hấp ở trẻ em

Hội nghị Hô hấp Nhi khoa toàn quốc lần thứ VII: Việc cập nhật, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm là chìa khóa tìm ra những giải pháp tối ưu điều trị các bệnh lý hô hấp ở trẻ em

Bệnh lý hô hấp là nhóm bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu, cùng với ô nhiễm môi trường góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp và tử vong ở trẻ em. Nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý hô hấp Nhi khoa, đồng thời thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức thành công “Hội nghị Hô hấp Nhi khoa toàn quốc lần thứ VII”, trong hai ngày 16 - 17/5 vừa qua.

Hội nghị thu hút sự tham gia trực tiếp của hơn 400 đại biểu là các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa hô hấp, các giảng viên của Bộ môn Nhi, học viên sau đại học đến từ các trường Đại học Y Dược, bệnh viện đa khoa, Nhi – Sản Nhi, trung tâm y tế trên toàn quốc và gần 1.000 đại biểu đến từ các bệnh viện trong cả nước tham gia trực tuyến.

Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Khai mạc Hội nghị, TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Tổng Thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: Bệnh lý hô hấp luôn chiếm tỷ trọng lớn trong mô hình bệnh tật nói chung, đặc biệt ở trẻ em. Các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp cấp và hậu quả nhiễm trùng là những lý do chính trẻ tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế Nhi khoa. Sau đại dịch COVID–19, bên cạnh các tác nhân thông thường, các tác nhân mới nổi và tái nổi đã và đang xuất hiện và không tuân theo những quy luật thông thường. Bên cạnh đó, các bệnh lý hô hấp không do nhiễm trùng, mãn tính, bẩm sinh cũng gia tăng trong những năm gần đây. Thời gian qua, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp ở trẻ em và nhiều kỹ thuật phức tạp như nội soi can thiệp bệnh lý hẹp đường thở bẩm sinh đã được áp dụng ở các đơn vị hô hấp Nhi khoa trong cả nước. Việc tiếp cận, phối hợp đa chuyên khoa trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý phức tạp cũng được áp dụng.

Hội nghị khoa học lần này là dịp để các chuyên gia trong lĩnh vực hô hấp Nhi khoa thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức cho các đồng nghiệp về các bệnh lý hô hấp Nhi khoa. Tôi tin rằng, các quý đồng nghiệp sẽ thu nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích.” – TS.BS Phan Hữu Phúc chia sẻ.

TS.BS Phan Hữu Phúc chào mừng các đại biểu, học viên đến tham dự hội nghị

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh: “Trong thời đại mới đầy thách thức, việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm là chìa khóa để chúng ta cùng nhau tìm ra những giải pháp tối ưu nhất giúp điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. Hiện nay, trẻ em trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, người chăm sóc. Vì vậy, vai trò của những người làm việc trong lĩnh vực y tế là vô cùng quan trọng”.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại chương trình

Hội nghị diễn ra với các nội dung khoa học phong phú và hấp dẫn thông qua 10 bài báo cáo khoa học mang tính sáng tạo, thực tiễn cao. Các bài báo cáo được chia sẻ bởi các chuyên gia và báo cáo viên đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Trường Đại học New South Wales, (Sydney, Australia), Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các bài báo cáo đã đề cập đến các nội dung về các bệnh lý hô hấp.

Các chuyên gia, báo cáo viên tham dự Hội nghị nhận giấy chứng nhận từ Ban tổ chức chương trình.

Sau mỗi phiên báo cáo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận khá sôi nổi dưới sự chủ trì của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận và giải đáp giúp các cán bộ y tế nâng cao kiến thức.

Trong khuôn khổ Hội nghị Hô hấp Nhi khoa toàn quốc lần thứ VII, chiều ngày 16/5/2024 đã diễn ra chương trình đào tạo liên tục tiền hội nghị với chủ đề “Nội soi phế quản trong bệnh lý hô hấp Nhi khoa”.

Theo các chuyên gia trong những thập niên trở lại đây, nội soi phế quản (NSPQ) đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh hô hấp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thông qua NSPQ giúp các bác sĩ quan sát trực tiếp các bất thường về đường thở như hình thái vận động của đường thở, bơm rửa đường thở, lấy dịch đường thở làm xét nghiệm để can thiệp điều trị một số bất thường đường thở,…từ đó mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho người bệnh.

Chương trình đào tạo thu hút gần 100 học viên tham dự và nhận được sự đánh giá cao.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh trao giấy chứng nhận đào tạo liên tục CME cho các giảng viên.

Báo cáo tổng kết Hội nghị Hô hấp Nhi khoa toàn quốc lần thứ VII cũng cho thấy Hội nghị nhận được phản hồi tích cực từ các đại biểu tham dự. Kết quả khảo sát: 100% đại biểu tham dự đánh giá hội nghị cung cấp các kiến thức hữu ích liên quan đến thực hành lâm sàng, 98% đại biểu đánh giá rất muốn tham gia và sẵn sàng giới thiệu hội nghị đến bạn bè và đồng nghiệp trong các chương trình tiếp theo. Các đại biểu cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ được tham gia trong các chương trình với các chủ đề: cấp cứu nhi khoa, dị ứng miễn dịch nhi khoa,…

Cùng nhìn lại một số hình ảnh tại Hội nghị:

TS.BS Phan Hữu Phúc và PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh trao thư cảm ơn cho các nhà tài trợ tham gia đồng hành cùng với chương trình.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em