Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hơn 300 bác sĩ, điều dưỡng tham dự tập huấn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh Sốt Xuất huyết Dengue” tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Trong 02 ngày 27 và 29/7/2022, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Chỉ Đạo tuyến phối hợp với Trung tâm bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lớp tập huấn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue” cho hơn 300 học viên là các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện Nhi Trung ương cùng các cán bộ Y tế đến từ 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc với nhiều nội dung cập nhật về bệnh lý Sốt xuất huyết Dengue.

Tính đến ngày 18/7/2022, cả nước ghi nhận hơn 113.000 ca mắc sốt xuất huyết và có 39 trường hợp tử vong. Điều đáng quan ngại là số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết lại nhiều hơn người lớn. Bộ Y tế dự báo ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TS.BS Cao Việt Tùng- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Theo các chuyên gia, Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt.Virus gây bệnh sốt xuất huyết Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Trẻ em mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện đa dạng khác nhau. Bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi.

Giai đoạn nguy hiểm, thường rơi vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Vào giai đoạn này trẻ có thể vẫn còn sốt hoặc đã thuyên giảm, trẻ bị thoát huyết tương. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc, với các biểu hiện thường nhận thấy như: vật vã, bứt rứt, li bì, tụt huyết áp, xuất huyết dưới da… Sau giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn phục hồi, trẻ hết sốt, trình trạng sức khỏe cải thiện nhiều, biểu hiện thèm ăn, …

Sốt xuất huyết là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, cập nhật và chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue là rất cần thiết nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm củng cố kiến thức kỹ năng lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết hạn chế bệnh chuyển nặng và giảm tử vong do sốt xuất huyết.

TS.BS. Nguyễn Văn Lâm –Giám đốc TT Bệnh nhiệt đới truyền đạt kiến thức Cập nhật, chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết

Lớp tập huấn nằm trong chuỗi hoạt động đào tạo liên tục hàng năm do Trung tâm Chỉ đạo tuyến kết hợp với Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức. Lớp tập huấn diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và sớm hơn năm 2021 do điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số tác nhân truyền bệnh phát triển.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được đội ngũ giảng viên là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm đến từ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương truyền đạt các kiến thức về nhận biết, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và phòng bệnh Sốt Xuất huyết theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thông qua các bài giảng như: Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, Điều trị bệnh Sốt Xuất huyết thể nặng; Chăm sóc bệnh nhân Sốt Xuất huyết, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật kiến thức, cảnh giác trong thăm khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng sốt, cần nhận biết sớm bệnh Sốt Xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ và sai sót trong quá trình điều trị, chăm sóc. Ngoài những nội dung của bài lý thuyết, các giảng viên cũng chia sẻ những kinh nghiệm xử lý các ca bệnh Sốt Xuất huyết nặng và khó tại bệnh viện Nhi Trung ương.

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu bế giảng tại lớp tập huấn

Trong quá trình học tập, học viên mạnh dạn đưa ra nhiều câu hỏi cùng những trường hợp bệnh thực tế tại nơi công tác và đã được các chuyên gia giải đáp một cách cặn kẽ. Đồng thời các học viên cũng được chia nhóm và tham gia thảo luận, phân tích những ca bệnh cụ thể tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Sau khi hoàn tất lớp tập huấn, học viên tham dự được Bệnh viện Nhi Trung ương cấp Chứng chỉ đào tạo liên tục.

Thông qua lớp tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ Y tế cập nhật thêm kiến thức chuyên môn bổ ích, qua đó góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, chăm sóc trẻ mắc bệnh Sốt xuất huyết, hạn chế tối đa số ca mắc, tử vong, giảm thiểu nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh./.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Điều trị Nội khoa, TT Bệnh nhiệt đới chia sẻ nội dung chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết

TS.BS Đào Hữu Nam Trưởng khoa Điều trị tích cực, TT Bệnh nhiệt đới chia sẻ những kinh nghiệm xử lý các ca bệnh nặng, bệnh khó tại bệnh viện Nhi Trung ương

Ths.ĐD Đỗ Thuý Hậu – Điều dưỡng trưởng TT Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ nội dung “Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết”

Vy Hiếu – Mạnh Hùng
Ảnh: Lê Hiếu