Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Chương trình hợp tác tầm soát và can thiệp dinh dưỡng lâm sàng, nâng cao chất lượng điều trị

Chương trình hợp tác tầm soát và can thiệp dinh dưỡng lâm sàng, nâng cao chất lượng điều trị

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương, Hội Nhi khoa Việt Nam đã phối hợp với Abbott Việt Nam tổ chức chương trình hợp tác “Tầm soát và can thiệp dinh dưỡng lâm sàng, nâng cao chất lượng điều trị (QIP)”. Chương trình hợp tác giữa ba bên hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhi bằng việc kết hợp giữa điều trị bệnh lý và chăm sóc dinh dưỡng giúp bệnh nhi tăng khả năng phục hồi.

Tham dự chương trình có đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, Hội Nhi khoa Việt Nam, Abbott Việt Nam cùng các thành viên liên quan.

Các hoạt động chính của chương trình hợp tác bao gồm:

 • Sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho tất cả các bệnh nhi đến khám và nhập viện, như một phần trong hồ sơ bệnh án của người bệnh.
 • Can thiệp bằng bổ sung dinh dưỡng qua đường đường tiêu hóa cho bệnh nhi có nguy cơ dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh lý, như một phần của liệu pháp điều trị.
 • Các chương trình về giáo dục dinh dưỡng được thiết kế cho các vấn đề y tế/sức khỏe cụ thể (như bệnh lý mạn tính, bệnh nhi phẫu thuật, dinh dưỡng cho trẻ nằm viện).
 • Các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực về dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ y tế.

Tại chương trình, các đại biểu tham dự được nghe BS Huỳnh Thị Thu Diệu – chuyên viên nghiên cứu của Abboott trình bày báo cáo “Thấp còi – Ảnh hưởng trên sức khỏe và tăng trưởng của trẻ”. TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp thông tin về “Cập nhật sàng lọc và can thiệp dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương”; BS Doãn Ngọc Ánh – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ nội dung “Sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng – Chuẩn hóa công cụ”. Đại diện phía Abboott, BS Lozhkin Sergey cũng trình bày báo cáo “Công cụ đánh giá tăng trưởng cho trẻ ngoại trú (ví dụ từ Austrailia)”.

Các chuyên gia báo cáo và chia sẻ tại chương trình

Các báo cáo chỉ ra rằng bên cạnh điều trị bệnh lý, việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có vai trò rất quan trọng. Không đảm bảo dinh dưỡng sẽ khiến bệnh nhi đáp ứng kém với điều trị, tăng tỷ lệ tử vong, hồi phục chậm, kéo dài thời gian và chi phí điều trị, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ,… Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được chú trọng đúng mực ở nhiều cơ sở y tế. Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng điều trị, việc sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội và ngoại trú là rất cần thiết.

Năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương đã xây dựng mạng lưới dinh dưỡng với sự tham gia của bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng. Nhờ sử dụng phần mềm quản lý bệnh nhi với thao tác đơn giản, các bác sĩ, điều dưỡng có thể đánh giá đầy đủ tình trạng dinh dưỡng của trẻ từ khi nhập viện đến khi ra viện. Qua đó, giúp trẻ phục hồi nhanh hơn, giảm thời gian điều trị.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam bày tỏ vui mừng và trân trọng sự hợp tác của Abbott với Bệnh viện và Hội Nhi khoa Việt Nam trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe trẻ em. Đồng thời, Ông hy vọng thông qua chương trình hợp tác này, các bên sẽ đưa ra các kế hoạch chiến lược trong thời gian tới để đánh giá được tốt nhất tình trạng dinh dưỡng cho trẻ đến khám và điều trị. Bên cạnh đó, các quy trình đánh giá này sẽ hỗ trợ cho các đồng nghiệp tuyến dưới, từ đó giúp phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng trong bệnh viện và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng cùng nhau trao đổi đưa ra những ý kiến để thống nhất bộ công cụ sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng điều trị nội và ngoại trú áp dụng thực hành trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại chương trình:

PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Phó Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại chương trình

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

BS Nguyễn Y Mai – Trưởng phòng thương mại ANI Abbott Việt Nam

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em