Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hưởng ứng “Ngày thế giới vì trẻ sinh non”

Hưởng ứng “Ngày thế giới vì trẻ sinh non”

Với chủ đề năm 2021 là “Không chia cách. Hãy hành động ngay! Hãy để cha mẹ được chăm sóc trẻ sinh non ngay từ lúc chào đời”. Ngày 17/11, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình giao lưu nhằm hưởng ứng ngày trẻ sinh non thế giới, hướng tới nâng cao nhận thức về việc chăm sóc trẻ sinh non, đồng thời gửi đến cha mẹ niềm tin rằng “những thiên thần nhỏ” chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng, nếu được sự nuôi dưỡng, chăm sóc tốt của nhân viên y tế, gia đình và cộng đồng.

 

Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình giao lưu nhằm hưởng ứng ngày trẻ sinh non thế giới

Các bé sinh rất non có cơ thể yếu ớt (cân nặng < 1000g), các cơ quan đều chưa trưởng thành, các bé đã rất cố gắng trong từng nhịp thở, tiêu hoá từng giọt sữa… để thích nghi được với thế giới ngoài cơ thể mẹ sớm hơn so với dự tính. Mỗi ca sinh non là những “cuộc chiến” nỗ lực rất nhiều của gia đình, của nhân viên y tế chăm sóc.

Tham dự chương trình có PGS. TS Khu Thị Khánh Dung – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (tiền thân Trung tâm Sơ sinh), ThS. BS CKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bà Suzanna Lubran – Giám đốc điều hành tổ chức Newborn Vietnam, tập thể Bác sĩ, Điều dưỡng Trung tâm Sơ sinh cùng Bố Mẹ gia đình, người thân của các em bé sinh non đang điều trị tại Trung tâm.

Không khí ấm áp, thân thương với sự tham gia của các đại biểu và gia đình các bé sinh non

Phát biểu tại chương trình, PGS. TS Khu Thị Khánh Dung – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (tiền thân Trung tâm Sơ sinh) chia sẻ: “Trẻ sinh non không chỉ cần oxy, cần kháng sinh, mà cần rất nhiều đến sự chăm sóc, sự chăm sóc chiếm tới hơn 50% kết quả của điều trị. Và đối với phương pháp Kangaroo thì không chỉ nhân viên y tế mà vai trò của bố mẹ rất quan trọng, từng sự nâng niu, vỗ về, từng hơi thở làn da được áp với bố mẹ, giúp con sớm ổn định nhịp thở, tiêu hóa tốt hơn và cũng giúp cho người mẹ có đầy đủ nguồn sữa mẹ”.

PGS. TS Khu Thị Khánh Dung – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (tiền thân Trung tâm Sơ sinh) phát biểu

Bên cạnh các thách thức về chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, việc trẻ sơ sinh bị cách ly khỏi cha mẹ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng và lâu dài về sức khỏe và sự phát triển của trẻ, đồng thời ảnh hưởng đến tinh thần của cha mẹ. Vì thế, để phục vụ nhu cầu điều trị đặc biệt này, Trung tâm Sơ sinh đã dành riêng 1 số khu vực để điều trị cho các trẻ đẻ non, bố mẹ trẻ có thể ở lại cùng chăm sóc con kể cả khi con đang còn thở máy (nCPAP) hướng tới mục tiêu để trẻ sinh non và gia đình sớm được gần bên nhau.

Đây là một “thách thức đặc biệt” đối với Trung tâm Sơ sinh trong bối cảnh đại dịch toàn cầu này. Nhiều hỗ trợ y tế đã, đang và sẽ được chuẩn bị, được đảm bảo tối đa tại Trung tâm Sơ Sinh dù tình hình dịch bệnh có tiếp diễn. Bên cạnh đó, các y bác sĩ cũng rất cần sự hợp tác, kiên trì và nỗ lực của các gia đình bé. Cha mẹ hãy tuân thủ các quy định của Bệnh viện và Bộ Y tế để đảm bảo môi trường an toàn và sức khoẻ tốt nhất cho bản thân và cộng đồng, để luôn sẵn sàng chăm sóc bé khi bé cần, sẵn sàng đón nhận bé từ vòng tay của chúng tôi khi bé có thể bình an trở về nhà.

Cũng tại chương trình, thay mặt các phụ huynh đang có con sinh non điều trị tại Trung tâm Sơ sinh, bố của hai cháu sinh đôi N.T.T A và N.T.T B đã có những lời chia sẻ về cảm xúc, những khó khăn khi chăm sóc hai con, mong ngóng con lớn lên từng ngày, cũng như gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Sơ sinh đã luôn hết lòng nâng niu, giúp đỡ, điều trị cho hai cháu.

Bố của hai cháu sinh đôi N.T.T A và N.T.T B đã có những lời chia sẻ hết sức xúc động

Chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non là một trong những mục tiêu quan trọng của Trung tâm Sơ Sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương, Những “chú chim non” ấy là một phần đáng yêu của thế giới. Chúng ta hãy cùng truyền cho các bé động lực sống mãnh liệt, giúp các bé sinh non có một cuộc sống khỏe mạnh để những “mầm xanh” được lớn lên, vươn tay đón chào những trải nghiệm tuyệt vời của cuộc sống tương lai.

Một số hình ảnh đẹp khác tại chương trình:

—————————–

Trung tâm sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương
Số điện thoại: 0844871909
Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH 
Ảnh: Trường Giang
Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh