Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 2024 – Lan tỏa hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, bảo vệ mọi người khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 2024 – Lan tỏa hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, bảo vệ mọi người khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay toàn cầu (05/05), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của vệ sinh tay trong phòng chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Ngày hội Vệ sinh tay năm 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa. Chương trình cung cấp các thông tin hữu ích không chỉ đến nhân viên y tế, mà còn đến người bệnh, người nhà người bệnh, qua đó kêu gọi mọi người cùng lan tỏa kiến thức, tăng cường thực hành vệ sinh tay, giúp giảm thiểu mức độ lây lan của các bệnh truyền nhiễm và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Ngày hội có sự tham gia của Ban Giám đốc, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm cùng hơn 200 cán bộ nhân viên, bệnh nhi và gia đình đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại sao vệ sinh tay luôn luôn quan trọng? Bởi vì vệ sinh tay giúp ngăn ngừa lan truyền các tác nhân gây bệnh trong chăm sóc y tế

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong. Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể được ngăn ngừa nếu áp dụng đồng bộ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tuân thủ thực hành vệ sinh bàn tay sẽ giúp giảm từ 30-50% nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có nhiễm khuẩn các vi khuẩn đa kháng thuốc.

Từ năm 2009, ngày 05/05 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay toàn cầu nhằm mục đích duy trì sự quảng bá toàn cầu, tầm nhìn và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe. Với chủ đề năm 2024 Tại sao truyền thông về  vệ sinh tay luôn luôn quan trọng? Bởi vì vệ sinh tay giúp ngăn ngừa lan truyền các tác nhân gây bệnh trong chăm sóc y tế, WHO mong muốn thúc đẩy việc nâng cao kiến thức và hành vi liên quan đến vệ sinh tay, từ đó giúp tăng cường thực hành vệ sinh tay, đồng thời biến điều này thành một thói quen tốt đối với mọi người.

TS.BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát Nhiễm khuẩn ôn lại lịch sử và ý nghĩa các chủ đề của Ngày Vệ sinh tay toàn cầu theo từng năm

Là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối, với sứ mệnh “Tận tâm, Chất lượng vì Sức khỏe Trẻ em Việt Nam”, song song với việc không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn chú trọng tăng cường vệ sinh tay, ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, đem lại sự chăm sóc tốt nhất cho các mầm non tương lai của đất nước.

Phát biểu tại chương trình, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định vai trò quan trọng của vệ sinh tay trong việc giảm lây nhiễm chéo và tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng đội ngũ nhân viên y tế, mà còn cần sự phối hợp, đồng hành của người bệnh và gia đình, có như vậy mới mang lại hiệu quả cao nhất.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

Trong những năm qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường vệ sinh tay với nhân viên y tế cũng như bệnh nhi và người nhà bệnh nhi. Nếu như trước đây, tỷ lệ vệ sinh tay của nhân viên y tế Bệnh viện đạt khoảng 80% thì tại thời điểm hiện tại là 98,9%. Điều này cho thấy sự nghiêm túc trong thực hiện vệ sinh tay của các đơn vị, sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám đốc, Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn. Với chương trình hành động và chủ đề Ngày vệ sinh tay toàn cầu năm 2024, Bệnh viện mong muốn kiến thức và thực hành vệ sinh tay sẽ lan tỏa từ nhân viên y tế đến bệnh nhi và người nhà, xây dựng nên một văn hóa vệ sinh bàn tay trong bệnh viện.

Qua đây, TS.BS Cao Việt Tùng kêu gọi tất cả cán bộ nhân viên y tế và các bệnh nhi, người nhà bệnh nhi sẽ cùng hành động, lan tỏa ý nghĩa của việc vệ sinh tay đúng cách đến cộng động để góp phần đẩy lùi nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo các bệnh nhi mau bình phục, tránh các chi phí không cần thiết.

Sôi nổi Hội thi hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 2024 – Lan tỏa thực hành vệ sinh tay đến cộng đồng

Hàng năm, Bệnh viện Nhi Trung ương đều tổ chức các chương trình hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay toàn cầu dưới nhiều hình thức đa dạng. Năm 2024 đặc biệt ý nghĩa khi lần đầu tiên diễn ra Hội thi “Hưởng ứng Ngày hội vệ sinh tay”  với sự tham gia của bệnh nhi, gia đình bệnh nhi và nhân viên vệ sinh đang làm việc tại Bệnh viện.

Ban Tổ chức đọc thể lệ và cách tính điểm của Hội thi

Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa vui tươi kết hợp âm nhạc và vũ điệu, các đội thi và khán giả trả lời các câu đố vui về kiến thức thức vệ sinh tay trong dự phòng lây nhiễm bệnh dịch, đồng thời trình diễn thực hành vệ sinh tay. Từ đó truyền tải các thông điệp một cách nhẹ nhàng và sâu sắc về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đúng cách, đúng thời điểm đến tất cả mọi người.

Các đội thi tham gia phần thi Hỏi đáp kiến thức về vệ sinh tay

Các đội thi tham gia phần thi Trình diễn thực hành vệ sinh tay

Với việc tìm hiểu kỹ lưỡng các kiến thức về vệ sinh tay, sự luyện tập chăm chỉ, sáng tạo, đầu tư về nội dung, 6 đội thi đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Kết quả chung cuộc, Ban Giám khảo trao giải cho các tiết mục đặc sắc:

 • Giải đặc biệt: Đội bệnh nhi và gia đình bệnh nhi tại Trung tâm Ung thư
 • Giải nhất: Đội gia đình bệnh nhi tại Trung tâm Sơ sinh
 • Giải nhì: Đội gia đình bệnh nhi tại Khoa Tiêu hóa và Khoa Điều trị Tự nguyện
 • Giải ba: Đội gia đình bệnh nhi tại Khoa Gan mật và Đội Môi trường

Ngày hội Vệ sinh tay năm 2024 tại Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình không chỉ mang lại niềm vui mà còn là hoạt động ý nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vệ sinh bàn tay trong chăm sóc y tế, chứng minh vệ sinh bàn tay là bước khởi đầu quan trọng để giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hy vọng rằng qua chương trình này, việc thực hành vệ sinh tay sẽ được lan tỏa đến tất cả mọi người, trở thành phong trào trong bệnh viện, cũng như trong cuộc sống. Từ đó hoàn toàn có thể giảm thiểu sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em