Trang chủ » Đào tạo » Bệnh viện Nhi Trung ương khai giảng khoá đào tạo “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng” khoá 4 và “Bác sĩ Nhi khoa cơ bản” khoá 12”

Nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các bác sĩ yêu thích chuyên ngành Nhi khoa, ngày 26/9/2022, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em – Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lễ khai giảng 02 khóa đào tạo “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng khoá 4” và “Bác sĩ Nhi khoa cơ bản khoá 12” cho 60 học viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham dự của TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, PGS.TS Phạm Thu Hiền – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, các giảng viên là lãnh đạo các Khoa/Phòng trong Bệnh viện, cùng sự có mặt của các học viên lớp “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng khóa 4” và “Bác sĩ Nhi khoa cơ bản khóa 12”.

Phát biểu khai mạc khóa học, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đầu ngành về Nhi khoa trong cả nước với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận hơn 5.000 bệnh nhi đến khám ngoại trú và gần 2.000 bệnh nhi điều trị nội trú với nhiều mặt bệnh phức tạp. Đây là môi trường thực hành rất tốt cho các sinh viên Y khoa mới ra trường.

“Tôi mong rằng trong thời gian học tập tại Bệnh viện, các em sẽ tuân thủ tốt nội quy, chủ động trong học tập để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng thực hành về chuyên ngành Nhi khoa. Chúc các em có khoảng thời gian hữu ích và nhiều trải nghiệm trong môi trường Bệnh viện Nhi Trung ương”.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc khóa học

Chào mừng các học viên đến với hai khóa học, TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em có thể học tập và thực hành. Hy vọng những kiến thức, kỹ năng lâm sàng, các bài học thu nhận được từ khóa học sẽ giúp các em phát triển nghề nghiệp và đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn”.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chào mừng các học viên đến với khóa học

Tham dự 02 khóa đào tạo có tổng số 60 học viên, trong đó: Lớp “Bác sĩ Nhi khoa cơ bản khóa 12” có 13 học viên và lớp “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng khóa 4” có 47 học viên.

Với khóa học “Bác sĩ Nhi khoa cơ bản” diễn ra trong 6 tháng, học viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết để khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nhi khoa thường gặp ở trẻ em; Có khả năng tự học, tự nghiên cứu nâng cao trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Khóa học bao gồm các học phần:

• Kiểm soát nhiễm khuẩn
  • Tiền lâm sàng
  • Lý thuyết: 5 học phần
  • Thực hành tại 12 khoa lâm sàng: Sơ sinh; Tiêu hóa – Dinh dưỡng; Hô hấp; Bệnh nhiệt đới; Cấp cứu và Chống độc; Huyết học lâm sàng; Miễn dịch – Dị ứng – Khớp; Tim mạch; Tâm thần; Thần kinh; Thận và Lọc máu; Nội tiết chuyển hóa, Di truyền và Liệu pháp phân tử.

ThS.BS Vũ Kim Quy – Phòng Quản lý Đào tạo, Viện đào tạo và Nghiên cứu sức khỏe Trẻ em giới thiệu nội dung đào tạo và nội quy khóa học cho các học viên.

Với khóa học “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng”, mục tiêu của khóa học là đào tạo các bác sĩ có khả năng khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nhi khoa thường gặp ở trẻ em; Phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu ở trẻ; Thực hành thành thạo một số thủ thuật, kỹ năng cơ bản trong lâm sàng nhi khoa: Chọc dịch não tuỷ, bóp bóng qua mask, đặt nội khí quản, đặt và đo huyết áp động mạch xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên, tĩnh mạch rốn…; Có khả năng tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ. Khóa học bao gồm các học phần:

• Kiểm soát nhiễm khuẩn
  • Đào tạo mô phỏng
  • Lý thuyết: 5 học phần
  • Thực hành tại 21 khoa lâm sàng như: Tiêu hóa; Hô hấp; Bệnh nhiệt đới, Tim mạch; Thần kinh; Nội tiết chuyển hóa, Di truyền và Liệu pháp phân tử; Ngoại; Thận và Lọc máu; Gan mật; Huyết học lâm sàng; Dinh dưỡng; Miễn dịch – Dị ứng – Khớp; RHM; TMH; Mắt; Da Liễu; Tâm thần; PK Tâm thần, Cấp cứu và Chống độc, Sơ sinh, Điều trị tích cực Nội khoa.

Học viên sau khi hoàn thành và đạt kết quả theo tiêu chuẩn đầu ra của khóa học sẽ được xác nhận quá trình thực hành Nhi khoa để bổ sung hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Lễ khai giảng khép lại trong niềm hy vọng và sự quyết tâm của mỗi học viên tham gia khóa đào tạo “Bác sĩ Nhi đa khoa 18 tháng” và “Bác sĩ Nhi khoa cơ bản” tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Mong rằng trong khoảng thời gian học và thực hành tại Bệnh viện, các bác sĩ y khoa sẽ phát huy được kiến thức đã học tại trường đại học, có cái nhìn trực quan, sâu sắc và nhiều trải nghiệm trực tiếp với chuyên ngành Nhi khoa.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt