Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Khai trương Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao với 02 phòng ghép Tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế

Khai trương Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao với 02 phòng ghép Tế bào gốc đạt tiêu chuẩn quốc tế

Với mong muốn giúp các bệnh nhi mắc bệnh lý ác tính được tiếp cận các kỹ thuật cao trong điều trị, nâng cao tỷ lệ sống, ngày 29/11, Trung tâm Ung thư - Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao với 02 phòng ghép Tế bào gốc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khánh thành Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao thuộc Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương

Tham dự buổi lễ khai trương, có sự hiện diện của PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; PGS.TS Phạm Duy Hiền, ThS.Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện; TS.BS Trần Văn Học – Chủ tịch Công đoàn, PGS.TS Phạm Thu Hiền – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm của Bệnh viện cùng các y bác sĩ Trung tâm Ung thư.

Ghép tế bào gốc tạo máu là quá trình tế bào gốc tạo máu của người cho (là người thân cùng huyết thống hoặc người không cùng huyết thống hoặc của chính người bệnh) truyền cho người nhận với mục đích phát triển và thay thế một phần hoặc toàn bộ hệ thống tế bào tạo máu của người nhận. Nguồn tế bào gốc có thể đến từ tủy xương, máu ngoại vi hoặc máu cuống rốn. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, việc phát triển và ứng dụng phương pháp ghép tế bào gốc bắt đầu được thực hiện từ năm 2006, đến nay đã có rất nhiều bệnh nhi được ghép tế bào gốc để điều trị một số căn bệnh nan y như ung thư, suy tủy, Thalassemia, suy giảm miễn dịch bẩm sinh nặng,… Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là cơ sở duy nhất tại Việt Nam thực hiện các ca ghép tế bào gốc cho trẻ dưới 10 kg.

Là người tham gia công tác ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ những ngày đầu, TS.BS Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư cho biết: Hàng năm, Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận điều trị hơn 2.000 lượt bệnh nhi nội trú và trên 3.200 lượt bệnh nhi ngoại trú, trong đó có hơn 500 trẻ mắc mới. Tỷ lệ sống thêm không bệnh trên 5 năm của nhiều bệnh ung thư hiện nay tại Việt Nam đã đạt ngang các nước trong khu vực.

TS.BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung thư phát biểu khai mạc buổi lễ khánh thành

“Từ năm 2015, khoa Ung thư và hiện là Trung tâm Ung thư đã bắt đầu tiến hành ghép tế bào gốc cho các bệnh nhân mắc bệnh lý ác tính. Tính đến nay, Trung tâm đã ghép tế bào gốc tự thân cho 45 bệnh nhân u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và 1 bệnh nhân ghép tế bào gốc bán thuận hợp. Với nhiều biện pháp điều trị tích cực, trong đó có hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc tạo máu là cơ hội mang lại sự sống cho nhiều trẻ em ung thư. Nhiều bệnh nhân khỏi bệnh đã học đại học, đi làm và có gia đình, có con” – TS.BS Bùi Ngọc Lan vui mừng cho hay.

Để thực hiện hiệu quả phương pháp ghép tế bào gốc, đòi hỏi ngoài trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, còn cần cơ sở hạ tầng đảm bảo tiêu chuẩn. Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao thuộc Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương quy tụ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, đồng thời sở hữu cơ sở vật chất, máy móc chuyên dụng hiện đại, cao cấp, thuộc thế hệ mới nhất: phòng áp lực dương, lọc HEPA, bụi mịn tối thiểu,… giúp quá trình điều trị và chăm sóc trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

2 phòng ghép Tế bào gốc của Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao đạt tiêu chuẩn quốc tế

Hoà chung niềm vui cùng đội ngũ y bác sĩ và gia đình bệnh nhi tại Trung tâm Ung thư, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Trước đó, Bệnh viện đã triển khai 3 phòng ghép tế bào gốc tại khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, nhưng số lượng bệnh nhi cần ghép tế bào gốc ngày càng tăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh ung thư cũng như các bệnh lý khác, đồng thời phát triển chuyên sâu các chuyên ngành, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đầu tư xây dựng thêm 2 phòng ghép tế bào gốc tại Trung tâm Ung thư. “Đây là những phòng ghép tế bào gốc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế” – Đồng chí Giám đốc nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chúc mừng khai trương Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao

Ghép tế bào gốc hiện nay đã thực sự trở thành một “cuộc cách mạng” trong công tác điều trị các bệnh về ung thư nói riêng và các bệnh lý mãn tính nói chung. Nhờ những tiến bộ của nền y học nước nhà trong việc ghép tế bào gốc mà nhiều bệnh nhi tưởng chừng không còn hy vọng đã tìm lại được cơ hội sống. Mong rằng với việc thành lập Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao tại Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương, sẽ giúp nhiều bệnh nhi được tiếp cận các kỹ thuật cao trong điều trị, nâng cao cơ hội được chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo.

Lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm trong Bệnh viện đến chung vui cùng Trung tâm Ung thư trong ngày khai trương Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao

Hy vọng nhiều bệnh nhi sẽ được tiếp cận các kỹ thuật cao trong điều trị, nâng cao cơ hội được chữa khỏi các bệnh hiểm nghèo

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Thông tin hữu ích khác