Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Lạng Sơn và địa phương lân cận

Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Lạng Sơn và địa phương lân cận

Trong hai ngày 2/7 và 3/7 vừa qua, Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt, Viettel Lạng Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh viện huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em từ 0-16 tuổi trên địa bàn và địa phương lân cận.

Chương trình Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí diễn ra tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc bệnh lý tim mạch tại Việt Nam là 0.8-1.0%, tức là cứ 1000 cháu ra đời thì có khoảng 8 – 10 cháu mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong số đó nhiều trẻ cần phải phẫu thuật, can thiệp để có cuộc sống khỏe mạnh. Nếu không được can thiệp và phẫu thuật đúng thời điểm thì nguy cơ tử vong cao đặc biệt những trẻ tim bẩm sinh nặng cần phải phẫu thuật ngay trong giai đoạn sơ sinh.

Việc các gia đình chủ động đưa trẻ từ địa phương tới khám tại các trung tâm tim mạch lớn là điều không dễ thực hiện, đặc biệt với các gia đình ở vùng sâu vùng xa khó khăn trong việc đi lại. Tại tỉnh Lạng Sơn là tỉnh miền núi phía Bắc có đến 84% là dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, chương trình “Khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi” tổ chức khám trực tiếp ở địa phương sẽ giúp trẻ em có cơ hội được các bác sĩ hàng đầu về tim mạch tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương khám, phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý tim bẩm sinh.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng chương trình đã nhận được sự ủng hộ và tham gia từ rất nhiều gia đình có con em trong độ tuổi. Kết quả, tới chiều ngày 3/7, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám sàng lọc cho 1.500 trẻ, 470 trẻ được làm siêu âm tim, 450 trẻ được làm điện tim, trong đó có 49 trường hợp phát hiện có liên quan đến bệnh tim, 22 em được chỉ định phẫu thuật/ can thiệp.

Rất đông phụ huynh đưa con đến đợi được thăm khám với bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương

Bác sĩ thăm khám cho trẻ và lắng nghe tâm tư của các phụ huynh

Các trường hợp trẻ có chỉ định can thiệp, phẫu thuật và có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí. Đây thực sự là nguồn động viên to lớn đối với những gia đình có con em không may mắc bệnh, là cánh cửa giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Chương trình mong muốn gieo mầm hy vọng cho những em bé không may mắc bệnh tim bẩm sinh

Đối với những trẻ phát hiện bệnh tim bẩm sinh giai đoạn muộn thì điều trị là một thách thức về kĩ thuật cũng như chi phí điều trị và ảnh hưởng lớn tới tương lai của trẻ. Có những trường hợp phát hiện quá muộn không thể điều trị phẫu thuật/ can thiệp. Vì vậy, phụ huynh cần cho trẻ tham gia khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh ngay khi trẻ có các triệu chứng, biểu hiện sau đây: đã được các bác sĩ tại các cơ sở y tế phát hiện/nghi vấn mắc tim bẩm sinh; thường hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); trẻ hay bị viêm phổi, viêm phế quản; trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài > 30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức.

Phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh là giúp trẻ có cơ hội điều trị phẫu thuật kịp thời

“Trái tim cho em” được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt – Đài truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay. Từ chương trình này đã phát hiện được gần 12.000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có hơn 5.200 bệnh nhi được phẫu thuật miễn phí, sức khỏe ổn định, trở về cuộc sống bình thường.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm phẫu thuật trên 1000 ca tim hở, trên 500 ca tim kín, trên 800 ca can thiệp tim mạch và can thiệp điện sinh lý, mang lại trái tim khỏe mạnh cho hàng chục nghìn trẻ em Việt Nam mắc bệnh lý tim mạch với tỷ lệ tử vong dưới 3%. Đây là kết quả có thể đánh giá ngang tầm với một số trung tâm Tim mạch trong khu vực và Thế giới, thể hiện được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung và Trung tâm Tim mạch nói riêng.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị phẫu thuật tim mạch hàng đầu trong nước và khu vực

Việc chữa khỏi bệnh tim kịp thời, cứu sống cho hàng nghìn bệnh nhi không có điều kiện chữa bệnh, đã giúp các em có cơ hội được sống, học tập, vui chơi bình thường với trái tim khỏe mạnh, góp phần thiết thực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng như sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, vun đắp truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái,” “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

Sẽ còn hàng ngàn trái tim non nớt có thể không may mắc bệnh tim bẩm sinh, nhưng chắc chắn rằng cha mẹ của các em có thể an tâm khi nền Y học Việt Nam đã và đang phát triển. Bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang khẳng định khả năng của các bác sĩ Việt Nam so với khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời tạo niềm tin trong nhân dân vào ngành y nước nhà.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử

Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh