Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ bại não tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ bại não tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 28/2/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với GS. BS Trần Anh Tôn – Giám đốc Ngoại khoa, Đại học Monash, Australia cùng đoàn chuyên gia và Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) tổ chức chương trình Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ bại não tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Hoàng Hải Đức – Trưởng khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bại não là tình trạng bệnh lý gây nên do não bộ bị tổn thương hoặc chậm phát triển, bệnh có thể xuất hiện trước, trong và sau sinh. Bại não để lại hậu quả nặng nề với cả người bệnh và gia đình do di chứng kéo dài, gây ra những rối loạn nghiêm trọng về vận động, tinh thần, giác quan, ngôn ngữ và hành vi, nhiều trường hợp nặng có thể bị tê liệt toàn thân.

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ bại não tại Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với GS. BS Trần Anh Tôn, cùng đoàn chuyên gia và Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) hợp tác lần đầu tiên vào tháng 11/2022 đã mang lại hiệu quả cao, cải thiện chất lượng sống cho nhiều bệnh nhi. Các chuyên gia đã khám, tư vấn cho các bệnh nhi thuộc nhiều tỉnh, thành trong cả nước. 

Trước nhu cầu khám và điều trị của trẻ bại não còn nhiều, ngày 28/2/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với GS.BS Trần Anh Tôn, cùng đoàn chuyên gia và Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) tiếp tục tổ chức chương trình hợp tác lần thứ 2.

Các chuyên gia trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân.

Có mặt tại chương trình khám và phẫu thuật miễn phí, bệnh nhi N.H (7 tuổi, ở Hà Nội) bị dị tật khép háng 2 bên do bại não. Bố cháu bé cho biết, dị tật khép háng ảnh hưởng rất nhiều đến dáng đi của cháu, mỗi lần đi đầu gối của cháu thường bắt chéo nhau khiến cháu không thể đi lại như bình thường, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

Một trường hợp khác là cháu Ng. M.V (4 tuổi, ở G.L) bị biến dạng cả 2 bàn chân do di chứng của bại não sau sinh khiến cháu không thể đi lại . Mẹ cháu bé chia sẻ, mặc dù đã 4 tuổi nhưng hiện tại cháu V chưa biết đi, nhiều lúc thấy các bạn đi chơi, cháu rất muốn đi cùng nhưng không thể mà chỉ khóc. Những lúc như thế mẹ chỉ biết khóc theo con. Lần này được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương cùng đoàn chuyên gia khám và chỉ định phẫu thuật tạo hình bàn chân cho con khiến chị và gia đình rất vui mừng.

GS. BS Trần Anh Tôn tặng quà cho các bệnh nhi

Chương trình đợt này, có 50 bệnh nhi bị bại não là thành viên của Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) được thăm khám, tư vấn cách chăm sóc và tập vận phục hồi chức năng đúng cách. Trong đó, có 15 trẻ đủ điều kiện sức khoẻ được phẫu thuật miễn phí. Các trẻ được phẫu thuật điều trị các biến dạng như bàn chân thuổng, cứng đa khớp, bàn chân biến dạng phức tạp, trật khớp háng, khép háng hai bên… do di chứng bại não.

Đồng thời, đoàn chuyên gia cũng đã chuyển giao kỹ thuật thăm khám, chăm sóc trẻ cho các bác sĩ và điều dưỡng của khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương. Thông qua chương trình, các y bác sĩ đã áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả nhất vào điều trị chuyên sâu cho các bệnh nhi bại não, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn.

Một số hình ảnh đẹp tại chương trình:

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh