Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Khánh thành khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương

Khánh thành khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng ngày 28/4/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương đã long trọng khánh thành và đưa vào hoạt động cơ sở mới Khoa Tâm Thần, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các đại biểu cắt băng khai trương khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương

Khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương tọa lạc trên khu vực tầng 1 và tầng 2 khối nhà 2 tầng trong khuôn viên của Bệnh viện Nhi Trung ương. Với 03 phòng khám ngoại trú, 04 phòng test tâm lý đáp ứng yêu cầu khám bệnh từ 120-150 lượt bệnh nhân mỗi ngày; 15 giường điều trị Nội trú, 2 phòng trị liệu tâm lý tại đơn vị điều trị nội trú. Tổng số nhân lực của Khoa hiện có 30 Cán bộ công nhân viên, trong đó bao gồm: 09 bác sĩ (1 bác sĩ thuộc bộ môn Nhi); 13 Điều dưỡng; 6 Cán bộ Tâm lý, 2 Giáo viên Giáo dục đặc biệt.

Nhiệm vụ chính của Khoa là khám, đánh giá, làm trắc nghiệm tâm lý, chẩn đoán, điều trị dược lý, trị liệu tâm lý các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em. Ngoài ra, khoa Tâm thần còn đảm nhiệm việc thực hiện chăm sóc tâm lý trẻ nằm viện, hội chẩn liên khoa, hội chẩn liên ngành, giám định y khoa, cấp giấy xác nhận tình trạng bệnh tật, … Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế cũng luôn được đề cao trong các hoạt động tại khoa.  Đồng thời, Khoa cũng triển khai áp dụng các phương pháp chẩn đoán, trị liệu sớm cho trẻ tự kỷ: phương pháp PECS, test DBC-P, Điều hòa cảm giác, tâm vận động. Nhiều test tâm lý đã được cán bộ trong khoa dịch và chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện Việt nam và đã được nhiều cơ sở y tế trong nước học tập và áp dụng: M-CHAT, CARS, Vanderbilt, PEP III, DSM-5…

Phát biểu buổi lễ, ThS. BSCKII Thành Ngọc Minh – Trưởng Khoa Tâm thần, Bệnh viện Bệnh viện Nhi Trung ương đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc Bệnh viện và các phòng chức năng đã tạo điều kiện cho các hoạt động của Khoa trong thời gian qua để Khoa có được cơ sở mới khang trang và hiện đại như ngày hôm nay.

ThS. BSCKII Thành Ngọc Minh – Trưởng Khoa Tâm thần, Bệnh viện Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi lễ

ThS. BSCKII Thành Ngọc Minh cho biết: Năm 1993, do nhu cầu phát triển chuyên ngành, cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe trẻ em toàn diện, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định thành lập khoa Tâm thần.

Trải qua, 30 năm kế thừa và phát triển, Ban lãnh đạo Khoa và các cán bộ đã luôn đoàn kết, nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh, đem đến sự hài lòng cho bệnh nhi và gia đình người bệnh. Hằng năm, Khoa Tâm thần, tiếp nhận và điều trị ngoại trú khoảng 30.000 lượt bệnh nhân và can thiệp cho 500 lượt trẻ mắc chứng Tự kỷ. Khoa cũng tham gia nhiều chương trình giáo dục sức khỏe trên các phương tiện truyền thông, chứng tỏ vị thế đầu ngành về chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em.

“Hy vọng, cơ sở mới đi vào hoạt hoạt động, nhiều trẻ em sẽ có cơ hội được chăm sóc sức khoẻ về thể chất và tâm lý tốt nhất” – ThS. BSCKII Thành Ngọc Minh chia sẻ.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Phát biểu tại Lễ khánh thành Khoa Tâm thần, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, lãnh đạo Khoa Tâm thần đã đạt được trong thời gian qua.

PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh: Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay, chăm sóc sức khỏe trẻ em bao gồm: sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần/ cảm xúc, sức khỏe xã hội. Với mong muốn xây dựng một chế độ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, Bệnh viện đang từng bước tiếp cận nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho trẻ em. Việc đưa vào hoạt động khu khám bệnh và điều trị mới có ý nghĩa lớn đối với khoa Tâm thần nói riêng và Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người bệnh – PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.

TS. BS. Hoàng Cẩm Tú – nguyên Trưởng khoa Tâm thần (Trưởng khoa đầu tiên của Khoa) từ khi tách khoa Tâm thần và Thần kinh năm 1993

Dự lễ cắt băng khánh thành Khoa Tâm thần, TS. BS. Hoàng Cẩm Tú – nguyên Trưởng khoa Tâm thần (Trưởng khoa đầu tiên của Khoa Tâm thần) bày tỏ sư vui mừng, tự hào với những thành tích ấn tượng và toàn diện mà khoa Tâm thần nói riêng và Bệnh viện Nhi Trung ương đã đạt được trong những năm qua, để tạo nên thành quả này đòi hỏi sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, cùng công tác quản trị của Ban Lãnh đạo Bệnh viện. Nhân dịp này, TS. BS. Hoàng Cẩm Tú khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng Bệnh viện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần đưa Bệnh viện Nhi Trung ương ngày càng phát triển vững mạnh.

Cơ sở mới của khoa Tâm thần- Bệnh viện Nhi Trung ương đi vào hoạt động sẽ giúp bệnh viện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người bệnh, qua đó góp phần chăm sức khoẻ tốt nhất cho Trẻ em Việt Nam.

Một số hình ảnh Lễ Khánh thành Khoa Tâm thần – Bệnh viện Nhi Trung ương

Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành chụp ảnh lưu niệm

ThS. BSCKII Thành Ngọc Minh thăm khám cho bệnh nhi ngay sau Lễ cắt băng khánh thành

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em