Trang chủ » TRUNG TÂM TẾ BÀO GỐC

TRUNG TÂM TẾ BÀO GỐC

I. Thành lập

Trung tâm Tế bào gốc là Trung tâm trực thuộc Bệnh viện được thành lập theo QĐ số 4161/QĐ-BVNTW ngày 9 tháng 12 năm 2022. Trung tâm là đơn vị đặc thù phối hợp giữa lâm sàng và cận lâm sàng bao gồm 2 khoa là khoa Ghép tế bào gốc và khoa Miễn dịch. Ngoài ra có 01 đơn vị trực thuộc là Ngân hàng tế bào gốc.

Điện thoại: 024. 62738604

Email: tebaogoc@nch.gov.vn

II. Chức năng, nhiệm vụ:

– Thực hiện các ca ghép tế bào gốc điều trị các bệnh lý huyết học, miễn dịch, ung thư và một số các bệnh lý khác như gan mật, tâm thần kinh…

– Thực hiện các xét nghiệm miễn dịch cơ bản và chuyên sâu phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.

– Thực hiện thu thập, xử lý khối tế bào gốc phục vụ các ca ghép cho bệnh nhân trong và ngoài Bệnh viện.

– Thực hiện dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn, tế bào gốc trung mô từ mô dây rốn, tế bào gốc tuỷ răng sữa theo yêu cầu và một số nguồn tế bào khác như tuỷ xương, tế bào gốc máu ngoại vi.

– Nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu về các lĩnh vực miễn dịch, tế bào gốc với các đối tác trong và ngoài nước.

– Tham gia công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ và chỉ đạo tuyến.

III. Đội ngũ cán bộ:

– Trung tâm hiện có 18 cán bộ nhân viên bao gồm 01 Phó giám đốc phụ trách trung tâm, 02 Trưởng khoa, 01 Kỹ thuật y trưởng và 14 nhân viên là các kỹ thuật viên và điều dưỡng. Về chất lượng nhân lực, Trung tâm có 01 Tiến sĩ-Bác sĩ, 01 Thạc sĩ-Bác sĩ chuyên khoa 2, 02 Thạc sĩ-Bác sĩ nội trú. 7 Thạc sĩ và 7 Cử nhân.

IV. Thành tích nổi bật:

– Trung tâm Tế bào gốc Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật xử lý khối tế bào gốc bằng công nghệ lọc từ tính cho các ca ghép tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp, đem lại cơ hội được cứu sống cho nhiều bệnh nhân.

– Lưu trữ được hàng nghìn mẫu tế bào gốc máu dây rốn theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng tốt, giá thành hợp lý, được khách hàng tin tưởng.

– Thực hiện được nhiều xét nghiệm miễn dịch chuyên sâu phục vụ công tác khám chữa bệnh, trong đó có những xét nghiệm lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

V. Lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ:

– Từ 12/2022 – Nay: TS.BS. Nguyễn Thanh Bình