Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Ký kết Thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Phổi Trung ương – Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và kiểm soát lao trẻ em

Sáng ngày 05/8 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác. Tại buổi Lễ, hai bên đã thống nhất các vấn đề về hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu khoa học và đặc biệt là tăng cường đẩy mạnh chương trình Chống lao quốc gia trong hệ thống Nhi khoa, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hai bệnh viện, hướng đến mục tiêu chung chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Việc hợp tác cùng nhau phát triển là một xu thế tất yếu giúp ngành Y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phổi Trung ương đã có truyền thống hợp tác sâu rộng từ nhiều năm qua, thường xuyên giao lưu, học hỏi, hội chẩn ca bệnh. Lễ ký kết lần này đánh dấu sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai bên, góp phần phát triển vững mạnh công tác khám chữa bệnh của hai bệnh viện.

Phát biểu tại buổi Lễ, TS.BSCC Đinh Văn Lượng – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm, làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương và cho biết: Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị chuyên khoa đầu ngành về bệnh phổi và lao, có nhiều đóng góp to lớn vào công tác phòng chống lao, giúp giảm tỷ lệ mắc lao và tử vong do lao tại Việt Nam. TS.BSCC Đinh Văn Lượng hy vọng sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ giúp chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Phổi Trung ương phát triển hơn nữa. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam vẫn đối mặt với gánh nặng bệnh lao trẻ em rất cao, nhưng tỷ lệ phát hiện bệnh từ cộng đồng lại rất thấp (dưới 1%), Bệnh viện Phổi Trung ương rất cần sự chung tay của Bệnh viện Nhi Trung ương và hệ thống Nhi khoa cả nước để kiểm soát lao trẻ em hiệu quả nhất.

TS.BSCC Đinh Văn Lượng – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại chương trình

Phát biểu đáp từ, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ niềm vui và sự trân trọng khi được Bệnh viện Phổi Trung ương tín nhiệm và lựa chọn làm đối tác. Đồng thời, PGS.TS Trần Minh Điển giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng các thành tựu trong công tác khám chữa bệnh, các thế mạnh chuyên khoa sâu về ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh, phát triển kỹ thuật cao trong hồi sức – cấp cứu,…cũng như công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, quản lý bệnh viện trong những năm qua.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương hy vọng hai bệnh viện sẽ tiếp nối truyền thống lịch sử tốt đẹp để xây dựng mối quan hệ ngày càng chặt chẽ hơn

Từ tình hình thực tế, PGS.TS Trần Minh Điển mong muốn hai bệnh viện sẽ có những hợp tác thiết thực trong các vấn đề như: nghiên cứu mô hình bệnh lý hô hấp lây nhiễm và không lây nhiễm; nâng cao nhận thức của nhân viên y tế trong hệ thống Nhi khoa trên cả nước về chẩn đoán, phát hiện sớm lao trẻ em, từ đó tiếp cận lao trẻ em trong cộng đồng tốt hơn; đặc biệt chú trọng phối hợp thực hiện Chương trình Chống lao quốc gia; phát huy thế mạnh hệ thống phòng xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Nhi Trung ương để hai bên nghiên cứu, chẩn đoán chuyên sâu các bệnh lý về phổi; đào tạo cấp cứu Nhi khoa cơ bản; đào tạo thực hành lâm sàng trên mô hình bệnh tật phong phú tại Bệnh viện Nhi Trung ương; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến giữa hai bệnh viện.

Sau khi trao đổi và thảo luận, lãnh đạo hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với các nội dung chính:

– Hỗ trợ chuyên môn:

• Bệnh viện Nhi Trung ương cử nhân lực có trình độ chuyên môn cao tham gia hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến với Bệnh viện Phổi Trung ương, dựa trên thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, nhu cầu khám chữa bệnh của Bệnh viện Phổi Trung ương.
  • Tiếp nhận các trường hợp người bệnh vượt quá khả năng điều trị và không phù hợp với phân tuyến kỹ thuật từ Bệnh viện Phổi Trung ương.

– Đào tạo cán bộ y tế và chuyển giao kỹ thuật: thông qua các chương trình đào tạo liên tục do Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp trong phạm vi chương trình hợp tác, hỗ trợ Bệnh viện Phổi Trung ương xây dựng, triển khai đào tạo liên quan tới chuyên ngành Nhi.

– Nghiên cứu khoa học: phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp độ phù hợp với điều kiện thực tế và quy định của pháp luật.

– Chương trình Chống lao quốc gia:

• Tăng cường hợp tác về chương trình Chống lao quốc gia, hỗ trợ chuyên môn, phân tuyến chẩn đoán và điều trị lao trẻ em tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi, bệnh viện đa khoa, cơ sở y tế các tuyến có tiếp nhận và điều trị bệnh lao.
  • Bệnh viện Phổi Trung ương tham gia hội chẩn chuyên môn, chia sẻ chuyên đề về những ca bệnh khó, phức tạp liên quan đến chuyên ngành Lao và các bệnh phổi hiếm gặp với Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện chuyên khoa Nhi trong hệ thống chỉ đạo tuyến; hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai đào tạo và chuyển giao kỹ thuật liên quan tới chuyên ngành Lao trẻ em; cùng đánh giá hiệu quả của chương trình Chống lao quốc gia.

Buổi Lễ ký kết đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bệnh viện. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tận dụng tối đa nguồn lực để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhi khoa nói chung và công tác kiểm soát, đẩy lùi bệnh lao trẻ em tại Việt Nam nói riêng.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện