Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 và Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 05/5

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 và Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 05/5

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5/2023 và Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 05/5/2023, nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của đội ngũ Điều dưỡng – những người ngày đêm thầm lặng, tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời cũng là dịp để nâng cao nhận thức của nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách – biện pháp dễ dàng, hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tật.

Đây được xem là buổi Lễ kỷ niệm 2 sự kiện quan trọng của Bệnh viện Nhi Trung ương

Buổi lễ kỷ niệm vinh dự có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Hội Điều dưỡng các cấp, đại diện Tổ chức HAIVN, ban Chấp hành Đảng uỷ, ban Giám đốc, ban Chấp hành Công đoàn, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm Bệnh viện Nhi Trung ương, các cán bộ lãnh đạo tiền nhiệm của phòng Điều dưỡng cùng hơn 200 Điều dưỡng, cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện.

Hơn 200 Điều dưỡng, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi Trung ương hào hứng tham gia chương trình

Năm 2023, Ngày Quốc tế Điều dưỡng với thông điệp “ Our nurses. Our Future  – Điều dưỡng chúng ta. Tương lai của chúng ta” truyền tải mong muốn nghề Điều dưỡng sẽ tiếp tục phát huy năng lực của mình để giải quyết thách thức về sức khỏe toàn cầu và cải thiện hiệu quả chất lượng chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân trên thế giới. Song song với đó, Ngày Vệ sinh tay toàn cầu năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động nhanh – Rửa sạch tay – Cứu sự sống” nhằm giúp tăng cường nhận thức, hành động của nhân viên y tế và cộng đồng về văn hoá vệ sinh tay, hướng đến đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người bệnh và cộng đồng.

Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương – Tận tâm, chất lượng

Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu của hệ thống y tế, đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc nhiều vào chuyên môn, thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của những người Điều dưỡng. Chính sự tận tâm phục vụ, những hy sinh thầm lặng của Điều dưỡng qua nhiều thế hệ đã góp phần lớn tạo nên những thành quả của Bệnh viện Nhi Trung ương trên hành trình phát triển hơn 54 năm qua.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ kỷ niệm, TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xúc động chia sẻ: “Điều dưỡng là người luôn song hành cùng Bác sĩ trong hầu hết mọi hoạt động khám, chữa bệnh, từ những thao tác chăm sóc đơn giản cho đến những kỹ thuật cao, phức tạp như trong ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật, can thiệp tim mạch, hồi sức,… Điều dưỡng cũng là người sẻ chia, giúp đỡ về mặt tinh thần đối với người bệnh và gia đình người bệnh. Tôi rất tự hào rằng dù ở bất kỳ vị trí nào, các Điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tín nhiệm, người bệnh tin yêu.”

TS. BS Cao Việt Tùng cũng bày tỏ kỳ vọng rằng, đội ngũ Điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ luôn phát huy được năng lực chuyên môn; không ngừng trau dồi, học hỏi, sáng tạo; luôn luôn giữ vững được sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, để hoàn thành nhiệm vụ vất vả nhưng rất vẻ vang là chăm sóc những “mầm non tương lai” của đất nước.

TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc buổi Lễ

Cũng tại chương trình, TS. BS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dịch vụ chăm sóc của Điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống Y tế, Điều dưỡng là người xuyên suốt bên cạnh người bệnh từ khi vào viện đến khi ra viện với các hoạt động chăm sóc, theo dõi, thực hiện can thiệp điều trị, hỗ trợ về mặt tinh thần cho người bệnh và gia đình. Tôi hết sức trân trọng và chia sẻ với những vất vả ngày đêm và cả những áp lực mà các Điều dưỡng trải qua trong quá trình hành nghề, nhất là đối với một Bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối rất đông bệnh nhân nặng và phức tạp như Bệnh viện Nhi Trung ương.”

Ông cũng khẳng định Bộ Y tế  luôn nỗ lực có những đề án, giải pháp chỉ đạo để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày càng tốt hơn.

TS. BS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế

Đáp lại tình cảm, sự quan tâm của của lãnh đạo Bệnh viện và Bộ Y tế, ĐDCKI. Bùi Thị Thủy – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Y tế, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đã luôn thấu hiểu, tin tưởng, tạo điều kiện, động viên tinh thần kịp thời để đội ngũ Điều dưỡng được phát huy năng lực, trau dồi chuyên môn, phục vụ tốt nhất cho người bệnh

Trước thềm Lễ kỷ niệm, vào ngày 09/5 và 11/5, Phòng Điều dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức hai buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Áp dụng chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên Việt Nam vào thực hành chăm sóc người bệnh” với sự tham gia của toàn bộ Điều dưỡng Bệnh viện do ĐDCKI. Bùi Thị Thủy – Trưởng phòng Điều dưỡng làm giảng viên.

Qua buổi sinh hoạt khoa học, các Điều dưỡng đã được cập nhật lại và thảo luận việc áp dụng 8 tiêu chuẩn về những chuẩn mực đạo đức và ứng xử nghề nghiệp trong chăm sóc người bệnh như: Bảo đảm an toàn cho người bệnh; Tôn trọng người bệnh và người nhà người bệnh; Thân thiện với người bệnh và người nhà người bệnh; Trung thực trong khi hành nghề; Duy trì và nâng cao năng lực chuyên môn; Tự tôn nghề nghiệp; Thật thà đoàn kết với đồng nghiệp; Cam kết với cộng đồng và xã hội.

Buổi sinh hoạt khoa học có ý nghĩa quan trọng đối với đội ngũ Điều dưỡng của Bệnh viện

Vệ sinh tay – Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn đối với kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và sức khỏe cộng đồng

Từ năm 2009, ngày 05/5 hằng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay Toàn cầu nhằm mục đích duy trì sự quảng bá toàn cầu, tầm nhìn và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe. Với chủ đề “Cùng hành động nhanh – Rửa sạch tay – Cứu sự sống”, năm 2023 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là thời điểm quan trọng để các quốc gia trên toàn cầu tăng tốc thực hiện các bài học từ đại dịch COVID-19 và tăng cường đầu tư kế hoạch phòng chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là việc vệ sinh tay.

TS. BS Lê Kiến Ngãi – Trưởng Khoa Dự phòng và Kiểm soát Nhiễm khuẩn ôn lại lịch sử Ngày vệ sinh tay toàn cầu và những thành tựu đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Vệ sinh tay là hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, có thể giúp người dân tránh được nguy cơ bệnh tật do nhiễm khuẩn, từ đó giúp giảm chi phí điều trị bệnh tật. Còn trong các cơ sở y tế, việc tuân thủ rửa tay sạc đúng cách sẽ tránh được nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm giữa nhân viên y tế với nhân viên y tế, nhân viên y tế với người bệnh và giữa các người bệnh. Nhất là trong 2 năm đại dịch COVID-19 vừa qua, chúng ta lại càng hiểu rõ hơn vai trò và tính bền vững của vệ sinh tay trong chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Theo TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: “Tại Bệnh viện Nhi Trung ương tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tính đến thời điểm hiện tại là 0.26%, tỉ lệ vệ sinh tay đạt trung bình khoảng hơn 88%, tỉ lệ vệ sinh tay ở các đơn vị hồi sức, điều trị bệnh nhân nặng đạt hơn 98%, tỉ lệ vệ sinh tay ở Ngoại khoa đạt hơn 90%. Điều này cho thấy sự nghiêm túc trong thực hiện vệ sinh tay của các đơn vị, sự giám sát chặt chẽ của Khoa Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn và Ban Giám đốc, đã giúp chúng ta đạt được những thành quả đáng khích lệ.”

Cũng trong buổi Lễ kỷ niệm, TS.BS Cao Việt Tùng kêu gọi và đặt niềm tin rằng tất cả cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cùng hành động, cùng tuyên tuyền về vệ sinh tay để góp phần đẩy lùi nhiễm khuẩn bệnh viện và đảm bảo sự an toàn cho người bệnh.

Đại diện cho các Điều dưỡng trong Bệnh viện Nhi Trung ương, CN. Trần Anh Tùng – Điều dưỡng trưởng Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh – một trong hai đơn vị có nhiều thay đổi hiệu quả nhất trong việc tuân thủ vệ sinh tay, áp dụng các gói phòng ngừa làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện đã chia sẻ với các đồng nghiệp về những kinh nghiệm thực tế của Trung tâm.

CN. Trần Anh Tùng – Điều dưỡng trưởng Khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Sơ sinh

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Giám đốc Bệnh viện đã Khen thưởng 04 tập thể có thành tích tuân thủ vệ sinh tay tốt nhất, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện thấp nhất và có nhiều thay đổi hiệu quả nhất là: Trung tâm Tim mạch; Trung tâm Hô hấp; Trung tâm Sơ sinh, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức.,.

Đại diện Ban Giám đốc trao phần thưởng cho 04 tập thể đạt thành tích cao nhất

Chương trình Lễ Kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và Ngày Vệ sinh tay toàn cầu 05/5 đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều cung bậc cảm xúc lắng đọng, vui tươi và phấn khởi. Hi vọng rằng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ Điều dưỡng, nhân viên y tế Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên tại các Khoa/ Phòng/Trung tâm của Bệnh viện sẽ giúp chất lượng chăm sóc và hỗ trợ người bệnh ngày càng được nâng cao một cách toàn diện nhất, mang đến sự an toàn và hài lòng cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em