Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Ngày thế giới vì trẻ sinh non 2022 với chủ đề “Cái ôm đầu đời – Sức mạnh của tình yêu thương”

Ngày thế giới vì trẻ sinh non 2022 với chủ đề “Cái ôm đầu đời – Sức mạnh của tình yêu thương”

Sáng ngày 17/11, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thế giới vì trẻ sinh non. Đây là dịp để nâng cao nhận thức về trẻ sơ sinh, khuyến khích cải thiện các phương pháp điều trị và chăm sóc trẻ sinh non trên phạm vi toàn cầu với mục tiêu là mang lại cơ hội sống mà không có biến chứng lâu dài có thể phòng tránh được cho tất cả các trẻ sinh non và hướng tới nâng cao nhận thức về những khó khăn và và rủi ro mà trẻ sinh non và gia đình phải đối mặt.

Mỗi năm, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị cho khoảng 5000 trẻ sơ sinh, trong số đó trẻ sinh non (dưới 37 tuần) chiếm tỷ lệ khoảng 20 – 25%.

Đây là lần thứ 4 Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức hưởng ứng Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non với chủ đề năm 2022 lần này là “Cái ôm đầu đời – Sức mạnh của tình yêu thương”.

Tham dự chương trình có TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, ThS. BS CKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Đại diện tổ chức Newborns Vietnam, các đơn vị tài trợ, tập thể Bác sĩ, Điều dưỡng Trung tâm Sơ sinh, đặc biệt là sự hiện diện của bố mẹ, người thân của các em bé sinh non đang điều trị tại Trung tâm; các bé đã điều trị tại Trung tâm nay đã lớn khôn quay trở về chung vui cùng Lễ kỷ niệm.

Xúc động khi có mặt tại Ngày Thế giới vì trẻ sinh non, TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Cơ thể của các trẻ đẻ non khi sinh ra còn rất yếu ớt và phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật như: viêm ruột hoại tử, bệnh về da, nhiễm trùng, về thính lực, thị lực,… Vì vậy, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn luôn quan tâm và nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc và giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ sơ sinh nói chung và trẻ sinh non nói riêng”. Nhân dịp này, Ts. cao Việt Tùng đã động viên gia đình bệnh nhân tiếp tục cố gắng cùng với đội ngũ nhân viên y tế thực hiện các chăm sóc tốt nhất cho các trẻ đẻ non đang điều trị tại bệnh viện.

TS. BS Cao Việt Tùng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành đã luôn quan tâm đến trẻ sinh non đang điều trị tại Bệnh viện, giúp đỡ Bệnh viện thực hiện thành công chương trình Ngày thế giới vì trẻ sinh non 2022.

“Cái ôm đầu đời” là một cách tuyệt vời nhất để mẹ con hòa nhập, truyền cho nhau tình “mẫu tử” yêu thương, sẵn sàng cho một quá trình nuôi nấng, đồng hành hạnh phúc, cũng là một nguồn sức mạnh lớn lao để những trẻ sinh non yếu ớt vượt qua được những khó khăn đầu đời.

Thực tế đã chứng minh rằng da kề da sau sinh hay chính là phương pháp chăm sóc Kangaroo đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non như: hỗ trợ sự phát triển não bộ; thúc đẩy sự liên kết giữa mẹ và bé; cải thiện hơi thở, giúp giảm cơn ngừng thở cũng như giúp bé rút ngắn thời gian hỗ trợ thở bằng các thiết bị y tế; điều hòa thân nhiệt; giúp con bú dễ dàng hơn và tăng cường sữa mẹ; giúp trẻ ngủ ngon hơn; ngăn trầm cảm sau sinh.

Tại đơn vị Điều trị tích cực Kangaroo, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương: để bố mẹ trẻ có thể ở lại cùng chăm sóc con kể cả khi con đang còn thở nCPAP hướng tới mục tiêu để trẻ sinh non và gia đình sớm được gần bên nhau.

Cũng trong chương trình, những câu chuyện truyền cảm hứng từ các bố mẹ đã đồng hành cùng y bác sĩ chăm sóc thành công cho các bé sinh non lớn lên tại Trung tâm Sơ sinh được chia sẻ rất chân thật, từ đó góp phần mang đến tinh thần lạc quan và niềm hy vọng cho các gia đình có trẻ sinh non đang điều trị.

“Con tôi sinh non 30 tuần, nặng chỉ 800g, con bị suy hô hấp đang điều trị tại Khoa điều trị tích cực Kangaroo, Trung tâm Sơ sinh được hơn 2 tuần. Đến hôm nay bé được hơn 1,2kg rồi, con tiến triển tốt hơn nhiều với nhiều dấu hiệu tích cực. Mừng lắm các anh chị ạ, chỉ mong ngóng con lớn lên từng ngày. Con sinh ra không may mắn được đủ ngày đủ tháng như các bạn khác, nhưng con lại thật may mắn được các y bác sĩ ở đây chăm sóc, nâng niu bằng tất cả tình yêu thương và trái tim ấm nóng. Các bố mẹ hãy mạnh mẽ, giữ sức khỏe để đồng hành cùng con, chờ ngày con lớn khỏe, về bên gia đình” – Anh N.V.A bố bé A.B nghẹn ngào.

Đặc biệt, cũng nhân dịp này, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với các nhà tài trợ dành những món quà ý nghĩa cho các bệnh nhi sinh non đang điều trị tại đây, với mong muốn giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần cho các bé và gia đình.

Chăm sóc trẻ sinh non là hành trình gian nan nhưng ý nghĩa. Để trẻ sinh non, nhẹ cân có một tương lai tươi sáng hơn, không chỉ cần sự nỗ lực, hết lòng của y bác sĩ, mà còn là sự kiên trì, cố gắng của gia đình các bé và sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Chỉ cần các con lớn hơn, khỏe hơn mỗi ngày, bao khó nhọc của chúng ta đều trở nên xứng đáng.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh